Như chúng ta đã biết, xơ dừa rất rất phổ biến trong nông nghiệp trồng trọt. Xơ dừa có mặt trong hầu hết các loại đất trộn trồng chậu với vai trò tạo mùn, giữ ẩm và thoát nước tốt, chúng cũng được sử dụng giúp đất trồng thoáng khí hơn. Về cơ bản các sản phẩm từ vỏ trái dừa có độ pH trung tính, sạch và hoàn toàn tự nhiên.

Nếu bạn đang sở hữu khối lượng lớn xơ dừa có sẵn ở nhà nhưng không biết cách phối trộn giá thể như thế nào cho hiệu quả? Hôm nay Gía Thể sẽ giới thiệu đến bạn 4 công thức phối trộn giá thể xơ dừa phổ biến bao gồm công thức chuyên cho gieo hạt – rau mầm; công thức chuyên cho rau ăn lá; công thức chuyên cho cây thân leo củ quả; và công thức chuyên cho Hoa lan, & cảnh quan.

Các sản phẩm cơ bản từ vỏ trái dừa

Vỏ trái dừa làm giá thể trồng cây

Thực ra, hầu hết chúng ta gọi các sản phẩm giá thể trồng trọt có được từ vỏ trái dừa là Xơ dừa. Nhưng thực tế, trong quá trình bóc tách sản xuất thì vỏ trái dừa thường được tạo thành 03 sản phẩm chính là Mụn dừa, sợi xơ dừa và mảnh vụn băm nhỏ từ vỏ trái dừa. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về đặc tính của 02 sản phẩm này nhé.

Mụn dừa

Mụn dừa là các hạt bụi nhỏ được sản xuất và thu lượm trong quá trình sản xuất, bóc tách vỏ trái dừa. Những hạt này rất mịn, có màu nâu vàng. Nó thường có độ ẩm khá cao cả trong quá trình sản xuất và đóng gói. Về cơ bản mụn dừa không được phơi sấy để giảm độ ẩm vì chúng rất khó phơi khô trong tự nhiên và cũng không thể phơi sấy trong các lò nhiệt do chi phí rất cao.

Mụn dừa có khả năng ngậm nước và giữ ẩm cao. Chúng cũng mau phân hủy trong điều kiện tự nhiên.

Mụn dừa thường được ứng dụng làm giá thể gieo hạt và trồng rau mầm.

Xơ dừa

Xơ dừa là một trong những thành phần quan trọng trong vỏ trái dừa. Chúng là các sợi hữu cơ liên kết các thành phần trong vỏ trái dừa và chiếm phần lớn thể tích của vỏ trái dừa.

Ứng dụng chủ yếu của xơ dừa được dùng trong các sản phẩm thủ công mỹ nghệ như thảm chùi chân, dây thừng… Tuy nhiên, với những người làm vườn thường thấy rằng Xơ dừa được sử dụng chủ yếu như một loại chất trồng cây.

Xơ dừa có đặc tính khá bền, có cấu trúc dạng các búi sợ, bên trong chứa rất nhiều khoảng trống tạo sự thoáng khí. Đặc biệt, xơ dừa là nơi mà các xúc tu rễ non rất thích thâm nhập.

Bên cạnh đó, xơ dừa cũng có khả năng thoát nước tốt. Dó đó, nó đã trở thành là giá thể phổ biến nhất trong trồng trọt hiện nay.

Mảnh dừa

Nếu Mụn dừa có khả năng giữ ẩm tốt nhưng mau bị phân hủy, xơ dừa có khả năng thoát nước tốt thì Mảnh vụn dừa lại kết hợp tốt cả 2 đặc tính này. Mảnh dừa vừa có khả năng giữ ẩm tốt, vừa có khả năng thoát nước tốt và cung cấp độ thoát khí trong đất. Đồng thời chúng lại có độ bền cao nên được ứng dụng rộng rãi như một chất trộn trong đất trồng. Hoặc sử dụng trực tiếp để trồng Hoa lan và một số loại cây trồng cảnh quan khác.

Một số đặc điểm chung của Sản phẩm giá thể xơ dừa.

(Lưu ý, chúng tôi đề cặp đến những đặc điểm của XƠ DỪA ĐÃ QUA XỬ LÝ, là lựa chọn lý tưởng để làm giá thể trồng cây. Điều đó có nghĩa nếu xơ dừa chưa được xử lý tốt thì có thể không đạt được các chỉ số và đặc điểm này).

  • Độ pH: 5.8-6.5
  • Độ ẩm <20-70% tùy sản phẩm. Mụn dừa thường có độ ẩm khoảng 70%, trong khi đó mảnh dừa có độ ẩm khoảng 20%.
  • EC < 0.5ms/cm
  • Tannin, Ligin < 10%

Một số công thức phổ biến của giá thể xơ dừa trong trột trọt.

Chúng ta có thể hoàn toàn sử dụng 100% hỗn hợp từ Mụn dừa + Xơ dừa + Mảnh dừa làm giá thể trồng trọt, và có thể bón thêm dinh dưỡng trong quá trình chăm sóc cây trồng.

Công thức 1: 95% Mụn dừa + 5% xơ dừa : Chuyên dùng cho gieo hạt, ươm mầm và rau mầm.

Công thức 2: 70% Mụn dừa + 30% xơ dừa: Sử dụng cho ươm mầm, rau ăn lá.

Công thức 3: 40% Mụn dừa + 30% Xơ dừa + 30% Mảnh dừa: Sử dụng cho các loại cây thân leo ăn củ quả như dưa leo, dưa lưới, cà chua, mướp, cà…

Công thức 4: Xơ dừa 30% + Mảnh dừa 70%: Sử dụng cho hoa Lan, cảnh quan và làm chất cải tạo đất.

Video giới thiệu Xơ dừa trộn sẵn Tropicoco

CT1: Giá thể xơ dừa chuyên cho gieo hạt & rau mầm

  • Xơ dừa trộn tropicoco 95-5Công thức: 95% Mụn dừa + 5% xơ dừa.
  • Hạt mịn
  • Khả năng giữ ẩm cao
  • Sản phẩm thương mại: Đóng bao hoặc viên nén

CT2: Giá thể xơ dừa chuyên cho rau ăn lá

  • Giá thể xơ dừa trộn tropicoco-70-30-00 postCông thức: 70% Mụn dừa + 30% xơ dừa.
  • Hạt mịn có pha sợi
  • Khả năng giữ ẩm cao, khả năng thoát nước tốt
  • Sản phẩm thương mại: Đóng bao hoặc viên nén

CT3: Giá thể xơ dừa chuyên cho các cây thân leo ăn củ – quả

  • Giá thể xơ dừa trộn tropicoco-40-30-30 post40% Mụn dừa + 30% Xơ dừa + 30% Mảnh dừa.
  • Dạng sợi kết hợp mảnh và có pha các hạt mụn nhỏ. Lý tưởng cho các loại cây có bộ rễ lớn cần không gian phát triển như các loại cây thân leo.
  • Khả năng giữ ẩm cao, khả năng thoát nước tốt, kết cấu giá thể lý tưởng để rễ bám chắc.
  • Sản phẩm thương mại: Đóng bao hoặc viên nén
  • Lưu ý: Thường xuyên tưới, ngày 2-3 lần. Phương pháp thường áp dụng: Tưới nhỏ giọt cho cây trồng trong bịch.

CT4: Giá thể xơ dừa cho Hoa lan và cảnh quan

  • Giá thể xơ dừa trộn tropicoco-00-30-70 postCông thức: 30% xơ dừa + 70% mảnh dừa vụn
  • Hạt thô
  • Khả năng thoát nước rất cao, thoáng khí.
  • Sản phẩm thương mại: Đóng bao hoặc viên nén.
  • Lưu ý thường xuyên tưới giữ ẩm. Phương pháp tưới được gợi ý là tưới phun sương giữ ẩm.
  • Được sử dụng làm chất phủ nền cho vườn cảnh quan hoặc chậu cây: Giữ ẩm, tránh cỏ dại, chống xói mòn đất.

Lưu ý chung cho các sản phẩm giá thể xơ dừa.

  • Trên đây là 04 công thức phổ biến nhất do tác giả sưu tầm, chọn lọc và dựa trên công thức của các nhà sản xuất giá thể xơ dừa.
  • Các bạn nên bổ sung các loại phân bón Hữu cơ – vi sinh trong quá trình chăm sóc cây. Theo hướng dẫn trên bao bì phân bón
  • Trên thị trường có sẵn các sảm phẩm Túi giá thể xơ dừa tiền lợi, đã xử lý và dùng được ngay.

Các bạn cũng có thể quan tâm tới