Hiện rau ăn lá (rau xanh) được xem là loại rau mà hầu hết các hộ gia đình đều có nhu cầu trồng và chăm sóc để sở hữu một vườn rau sạch. Việc chăm sóc các loại rau xanh khá đơn giản. Tuy nhiên, vì thân rau thường mềm và giàu dinh dưỡng. Điều này tạo điều kiện cho sự sinh trưởng của nhiều loại sâu bệnh. Có thể gây thiệt hại về năng suất và chất lượng của rau trong bữa ăn. Vì vậy, cùng Giá Thể tìm hiểu về các bệnh thường gặp ở rau ăn lá và các biện pháp quản lý thích hợp nhé!

Rau ăn lá là gì?

Nếu bạn không có bất kỳ hiểu biết gì về rau ăn lá. Bạn có thể hiểu đơn giản, rau ăn lá đề cập đến các loại cây trồng như cải xoăn, bắp cải, rau lang, bông cải xanh, súp lơ, rau diếp cá, cần tây,…

Công dụng của rau ăn lá

Rau xanh chắc chắn là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của chúng ta.

Ngoài vai trò là cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể con người. Việc sử dụng rau xanh trong mỗi bữa ăn còn mang đến nhiều tác dụng bất ngờ như: tăng cường thị lực, ngăn ngừa ung thư, kiểm soát cân nặng và hạn chế các vấn đề về tim mạch.

Một số bệnh hại rau xanh nghiêm trọng

Tương tự như các loại cây trồng khác, các bệnh hại rau xanh chủ yếu là do nấm, vi khuẩn hoặc virus gây ra. Nếu bạn trồng rau xanh hoặc đang có kế hoạch trồng chúng hãy đọc kỹ các phần bên dưới. Giá Thể sẽ cung cấp thông tin về các bệnh hại phổ biến trên rau xanh. Đặc biệt, chúng tôi sẽ gửi đến bạn cách quản lý các bệnh hại trên theo hướng an toàn và hiệu quả nhất.

1. Bệnh do nấm

     1.1. Đốm vòng

  • Triệu chứng gây hại

Bệnh hại rau ăn lá 22

  • Vết bệnh trên lá lúc đầu là những đốm nhỏ màu vàng về sau lan rộng có màu đen với nhiều vòng đồng tâm có đường kính từ 1-1,5 cm thậm chí 5cm
  • Trên bề mặt vết bệnh có bao phủ lớp nấm mốc đen 
  • Trên cuống và vỏ hạt vết bệnh là những đốm hoại tử hình bầu dục và có thể lan rộng vào bên trong làm hạt teo lép, nhăn nheo
  • Điều kiện phát triển bệnh
  • Nấm truyền qua hạt giống 
  • Tồn tại trên tàn dư gây bệnh 
  • Bào tử lan truyền qua gió mưa và nước tưới và vết thương cơ giới 
  • Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết nóng ẩm ướt. Nhiệt tối thích là 25 – 30 độ C
  • Biện pháp quản lý
  • Sử dụng hạt giống sạch bệnh 
  • Xử lý hạt giống bằng nước nóng hoặc tro bếp trước khi gieo 
  • Sử dụng giá thể thoát nước tốt
  • Tránh tưới nước quá mức 
  • Có thể pha chế boocdo để phun khi bệnh phát triển mạnh

    1.2. Bệnh héo vàng

  • Triệu chứng gây hại
  • Phần trên ngọn héo vào ban ngày và hồi phục vào ban đêm. Quá trình này có thể diễn biến từ 5-7 ngày có khi 10 ngày cho đến khi cây héo rũ không hồi phục được 
  • Lá phía dưới héo vàng lan dần lên tầng ngọn 
  • Bó mạch thân cây thâm lại có màu nâu khô, không có dịch nhầy 
  • Gốc cây thâm đen có lớp nấm xốp màu trắng xỉn bao phủ
  • Điều kiện phát triển bệnh
  • Thời tiết nóng ẩm thuận cho bệnh phát triển 
  • Bệnh nặng nhất trên đất cát, chua 
  • Nấm sinh ra trong đất và có thể bảo tồn nhiều năm trong đất mà không cần có cây ký chủ
  • Biện pháp quản lý
  • Dùng giống kháng 
  • Đảm bảo độ pH đất từ 7 
  • Sử dụng phân ủ nóng 
  • Làm sạch dụng cụ tránh lây lan 
  • Luân canh cây trồng rất có hiệu quả, hoặc xử lý giá thể.

2. Bệnh do vi khuẩn

     2.1. Bệnh đốm lá vi khuẩn

  • Triệu chứng gây hại
  • Trên lá có rất nhiều vết đốm nhỏ ngậm nước sau mở rộng thành những đốm tròn đường kính 0,3- 0,5cm. 
  • Xung quanh vết bệnh có các quầng nhạt hẹp, nhìn rất rõ khi đưa lá lên ánh sáng ở mặt sau lá. 
  • Vết bệnh phân tán trên bề mặt phiến lá hoặc rìa mép lá, có xu hướng tập trung hơn ở gần gân lớn rồi liên kết với nhau thành những sọc hoại tử dọc theo gân lá 
  •  Điều kiện phát triển bệnh
  • Hại trên tất cả các loại rau họ thập tự 
  • Vi khuẩn tồn tại trong tàn dư cây bị bệnh trên mặt đất nhưng không thể sống trong đất sau khi tàn dư cây bệnh đã bị phân hủy hoàn toàn
  • VK có thể tồn tại trên các cây họ cải và trong hạt giống 
  • Mưa sương ướt kéo dài thúc đẩy bệnh phát triển 
  • VK lan truyền nhờ các giọt mưa bắn
  • Biện pháp quản lý
  • Luân canh cây trồng  
  • Dùng giống sạch bệnh 
  • Xử lý hạt giống trước gieo 
  • Không tưới nước quá mức 
  • Không có thuốc trừ

    2.2. Bệnh thối nhũn

  • Bệnh hại trên rau cảiTriệu chứng gây hại
  • Mô cây bệnh lúc đầu là những vết ửng nước sau lan rộng rất nhanh cả về đường kính và độ sâu. 
  • Vùng mô bị bệnh nhũn mềm có dịch nhầy trắng vàng, có mùi hôi khó chịu
  • Điều kiện phát triển
  • VK tồn tại trong tàn dư cây bệnh, rễ cây, trong đất và trong một số loài côn trùng
  • Vết thương cơ giới trên lá là con đường tiếp cận đầu tiên cho VK gây hại 
  • Mưa và nhiệt độ cao thúc đẩy mạnh quá trình lây nhiễm 
  • VK có thể sinh trưởng trong điều kiện nhiệt độ từ 5-37 và thích hợp nhất là 22 độ C
  • Biện pháp quản lý
  • Sử dụng giá thể sạch bệnh
  • Thu gom sớm các tàn dư bệnh để ủ nóng 
  • Luân canh với cây trồng khác họ 
  • Giá thể thông thoáng, thoát nước tốt 
  • Chậu hay thùng trồng nên có lỗ thoát nước
  • Che phủ để mưa không bắn đất lên cây và tránh làm tán lá bị ướt
  • Bón phân cân đối, sử dụng phân ủ hoai 

3. Bệnh do virus

Khảm lá củ cải

  • Triệu chứng gây hại
  • Triệu chứng điển hình là hiện tượng khảm, loang lổ xanh nhạt, đậm xen kẽ trên phiến lá
  • Vết bệnh có thể là những sọc hoại tử, các đường vân hay đốm vòng tùy cây chủ
  • Điều kiện phát sinh bệnh
  • Lây nhiễm hầu hết các loại cây họ thập tự nhưng gây hại lớn nhất trên cải bao, củ cải 
  • Lan truyền nhờ rệp muội
  • Biện pháp quản lý
  • Tránh trồng gối các cây cùng họ 
  • Bón phân ủ hoai để tăng vi sinh vật đối kháng 
  • Nhổ bỏ cây bệnh và thu gom tàn dư 
  • Quản lý rệp muội

4.   Bệnh sinh lý trên rau màu

  • Triệu chứng gây hại
  • Những lá bên trong bắp xuất hiện các sọc, dải màu nâu bị hoại tử dọc theo các rìa mép lá hoặc lan tới nửa phiến lá 
  • Bắp bị nhiễm bệnh không có biểu hiện ở bên ngoài
  • Điều kiện phát triển bệnh
  • Khi bắp cải đã vào chín 
  • Thiếu hụt canxi là một trong những yếu tố đầu tiên làm bệnh phát sinh
  • Ẩm độ đất thất thường và bón nhiều N giúp bệnh phát triển mạnh
  • Biện pháp quản lý
  • Sử dụng giống kháng bệnh 
  • Giữ độ ẩm đất ổn định 
  • Bổ sung canxi, vôi vào đất 
  • Bón phân ủ hoai mục

Xem thêm:

Đất sạch trồng rau

Đất sạch trồng rau ăn lá Tropical

Đất sạch đa dụng Tropical premium

59.00069.000
Đất trồng đa dụng Tropical premium bao gồm 04 lựa chọn (04 công thức cho 04 mục đích sử dụng khác nhau). Sản phẩm được sản xuất bởi Tropical Co., ldt và được khẳng định về Chất lượng - độ an toàn và dịch vụ hậu mãi tốt nhất.
  • Kích thước bao 61x32x10cm
  • Thể tích bao: 20 dm3 ( 11-12kg)

Đất sạch trồng rau Tropical premium

59.00069.000

Đất sạch trồng rau Tropical Premium

Đất sạch trồng rau Tropical premium nằm trong bộ sản phẩm "Đất Organic Đa dụng trồng Rau Hoa" gồm 04 công thức phù hợp cho các mục đích trồng riêng biệt bao gồm: 1. Gieo mầm - ươm hạt; 2. Rau ăn lá; 3. Rau ăn củ quả & cây thân leo; 4. Đất trồng hoa kiểng.
Dùng hoàn toàn nguyên liệu sạch có kiểm soát và tối ưu, nguồn gốc tự nhiên, bổ sung đạm từ phân bò ủ hoai, bổ sung men vi sinh giúp cây dễ hấp thụ dinh dưỡng từ đất KHÔNG sử dụng mùn rác sinh hoạt hoặc bùn sông. Lưu ý lựa chọn khi đặt mua sản phẩm. Sản phẩm của Tropical Co., ltd

Phân bò Tropical Premium

40.000
Phân bò nào cũng tốt khi chúng là Phân bò nguyên chất, được ủ kỹ và An toàn. Phân bò Tropical Premium làm tốt cả 3 điều này. Phân bò Tropical Premium được sản xuất trên công nghệ ủ hở của CHLB Đức, được phun vi sinh 2 lần. Phân được thu gom từ trang trại chăn nuôi bò thịt, hàm lượng dinh dưỡng cao và đảm bảo an toàn cho cây trồng và người sử dụng. Thể tích bao: 6 lít Kích thước bao (Dài*rộng*cao): 35*25*6cm Trọng lượng: 3kg Bấm "Thêm vào giỏ hàng" để đặt mua sản phẩm, hoặc mua hàng trực tiếp tại các địa điểm sau:
Shop giathe.vn
Số 130. đường 79, Phường Tân Quy, Quận 7, Tp. HCM
Sdt liên hệ: 0345 791 468

Phân trùn quế Tropical Premium

42.000
Phân trùn quế Tropical Premium là sản phẩm tâm huyết của đội ngũ nghiên cứu, phát triển Tropical Co., chúng tôi. Sản phẩm được khai thác từ trang trại trùn quế tại Bà Rịa Vũng Tàu nơi có nhiều trang trại bò quy mô lớn.
  • Thành phần: 100% nguyên chất từ phân trùn không pha tạp chất
  • Thể tích: 5 lít
  • Trọng lượng: 3kg
  • Kích thước bao bì: DxRxC 37x29x3 cm