Giá thể đơn, Giá thể trồng lan

Điểm qua top 7 giá thể tốt nhất cho các loại hoa lan

Nhiều năm gần đây, thú vui “chơi hoa lan” đang ngày càng phổ biến hơn, không chỉ các giống lan thường thấy mà còn cả các giống lan quý hiếm. Tuy nhiên, khác với những giống hoa khác, phong lan khá kén môi trường sống. Đặc biệt, người trồng hoa lan cần phải biết cách chọn và phối trộn giá thể thích hợp cho lan phát triển tốt, ra hoa đẹp. Đó là lý do bài viết dưới đây chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn một số giá thể tốt nhất cho các loại hoa lan.

Điểm qua top 7 giá thể tốt nhất cho các loại hoa lan

Điểm qua top 7 giá thể tốt nhất cho các loại hoa lan

  1. Than củi

Đầu tiên phải nhắc đến than củi – một trong số các giá thể trồng hoa lan được sử dụng rất rộng rãi mang đến hiệu quả cao. Chủ yếu người ta dùng than lấy từ gỗ của các loại cây rừng đun hay nung ở nhiệt độ cao.

Ưu điểm lớn nhất của than củi là sạch mầm bệnh nhờ nung nóng ở nhiệt độ cao nên ko mang đến nguồn bệnh tiềm ẩn cho lan. Bên cạnh đó, than củi có cấu trúc chắc chắn, khó bị mục lại giữ nước tốt.

Tuy nhiên, khi trồng than củi trồng lan bạn cần phối trộn cùng các nguyên liệu khác để tạo môi trường phát triển tốt nhất cho hoa lan.

  1. Dớn

Dớn là tên gọi của thân và rễ cây dương sỉ ở dạng sợi thường dùng như một loại giá thể trồng lan hiệu quả. Hiện nay, trên thị trường có bán 2 loại dớn là dớn sợi thường là dớn già và dớn vụn là loại dớn non với ưu, nhược điểm khác nhau.

Sở dĩ nói dớn là giá thể trồng lan nên lựa chọn bởi chúng có khả năng giữ ẩm rất cao lại ít khi bị đóng rêu. Thế nhưng loại giá thể này lại được bán với giá khá cao và cần biết cách sử dụng để hạn chế tình trạng úng nước vào mùa mưa.

Giá thể dớn vụn trồng lan được bán rộng rãi trên thị trường

Giá thể dớn vụn trồng lan được bán rộng rãi trên thị trường

  1. Vỏ dừa

Không phải xơ dừa hay mụn xơ dừa, mà vỏ dừa chặt khúc mới chính là giá thể nên dùng khi trồng hoa lan. Hơn nữa, vỏ dừa có thể mua sẵn loại đã qua xử lý hay tự mua vỏ dừa khô về làm tại nhà đơn giản.

Ưu điểm của vỏ dừa là giữ ẩm tốt, thích hợp với nhiều loại hoa lan, tạo môi trường kích thích hệ rễ của lan phát triển tốt. Tuy nhiên, vỏ dừa lại dễ đóng rêu và dễ mục hơn các loại giá thể trồng lan khác.

Vỏ dừa dùng trồng lan có thể tự xử lý tại nhà, giá thành rẻ

Vỏ dừa dùng trồng lan có thể tự xử lý tại nhà, giá thành rẻ

  1. Đất sét nung

Khác với các loại giá thể hữu cơ tự nhiên, đất sét nung thuộc giá thể nhân tạo, là các viên đất sét được nung ở nhiệt độ cao nên đã được xử lý sạch mầm bệnh. Mặt khác, kết cấu của đất sét nung ổn định, có độ thoáng khí cao, giữ nước tốt nên được sử dụng phổ biến.

  1. Vỏ thông

Vỏ thông qua quá trình xử lý đúng cách có thể trở thành giá thể trồng lan mang đến nhiều lợi thế sử dụng. Đặc biệt phải kể đến khả năng hút nước và giữ ẩm cao giúp các giống lan phát triển tươi tốt quanh năm. Vỏ thông được dùng chủ yếu ở nước ta là thông ở Đà Lạt hoặc thông ngoại nhập.

Một nhược điểm nhỏ của giá thể vỏ thông là có thể bị mục sau khoảng thời gian 2 – 3 năm nên người trồng cần chú ý tiến hành thay giá thể khi cần thiết.

Vỏ thông có khả năng hút nước và giữ ẩm cao

Vỏ thông có khả năng hút nước và giữ ẩm cao

  1. Gỗ lũa

Gỗ lũa là giá thể lấy chủ yếu từ lõi của các cây thân gỗ lâu năm chết vùi dưới đất một thời gian. Ở miền Bắc nước ta người trồng lan thường dùng gỗ của cây nhãn, người miền Nam thì thường dùng gỗ của cây vú sữa ghép hay cây me. Khi dùng bạn bóc vỏ của các loại gỗ này để giúp rễ lan không bị nhiễm nấm khi gỗ mục.

Đặc tính nổi bật của loại giá thể này là có độ bền cao, khó bị mục, hình thù đẹp mang đến giá trị thẩm mỹ cao. Gỗ lũa thích hợp dùng cho các loại hoa lan ưa thoáng và có thể ghép thân gỗ.

  1. Gạch

Có thể bạn chưa biết, gạch nung thật già có thể dùng làm giá thể trồng lan, tuy nhiên thay vì dùng gạch thẻ thì người ta dùng gạch ngói nhiều hơn.

Ưu điểm của gạch là có độ thoáng khí cao, bề mặt rộng thích hợp cho hệ rễ lan bám vào và phát triển tốt, nhưng lại khá nặng nên không thích hợp trồng lan treo trên cao.

  1. Một số giá thể khác

Ngoài các loại giá thể trên, người trồng lan cũng có thể tham khảo một số loại giá thể trồng lan khác như: rêu rừng, vỏ lạc, đá bọt núi lửa Pumice, xơ dừa, vụn dừa, trấu hun,…

Lưu ý giành cho người chơi lan là nên chọn và phối trộn nhiều loại giá thể có thể bù trừ các ưu nhược điểm cho nhau để tạo ra môi trường tốt nhất cho lan phát triển.

Một số loại rêu rừng cũng dùng làm giá thể trồng lan

Một số loại rêu rừng cũng dùng làm giá thể trồng lan

Hi vọng qua bài viết trên, bạn đã có thể bỏ túi cho mình những loại giá thể trồng lan mang lại hiệu quả tốt nhất. Đừng quên phối trộn và sử dụng giá thể đúng cách để hỗ trợ hoa phong lan phát triển, ra hoa độc và đẹp quanh năm nhé!