Giá thể vi sinh Biochip – Giải pháp lý tưởng cho hệ thống xử lý nước thải

Được biết đến là một trong những loại giá thể sử dụng hiệu quả nhất trong các hệ thống bể sinh học xử lý nước thải, giá thể vi sinh Biochip đang rất được quan tâm. Ưu điểm lớn nhất là loại giá thể này làm từ chất liệu nhựa nhiệt dẻo HDPE nên rất bền, thiết kế mang lại diện tích tiếp xúc rất cao. Thế nhưng, đây vẫn chưa phải là tất cả những ưu điểm về giá thể vi sinh Biochip. Để hiểu rõ hơn nữa, mời bạn cùng chúng tôi theo dõi chi tiết dưới bài viết sau.

Giá thể vi sinh Biochip là gì? Công dụng ra sao?
Giá thể vi sinh Biochip là gì? Công dụng ra sao?  
 1. Giá thể vi sinh Biochip là gì?

Giá thể vi sinh Biochip là loại giá thể được làm từ chất liệu nhựa nhiệt dẻo mật độ cao HDPE (High-density polyethylene).

Thiết kế của loại giá thể này khá đặc biệt, bao gồm nhiều tấm tròn nhỏ có đường kính chỉ khoảng 10 – 25mm tùy loại. Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ nhận thấy trên bề mặt các tấm giá thể này có rất nhiều các lỗ hổng chính là môi trường cho các vi sinh vật bám dính.

Một số đặc điểm nổi bật của giá thể vi sinh Biochip trong ứng dụng hệ thống xử lý nước thải bao gồm:

 • Tính đồng nhất về độ dày giá thể, tốc độ lưu thông cao, đồng đều
 • Mật độ vi sinh xử lý trong mỗi đơn vị thể tích cao
 • Lớp màng vi sinh có thể chia vi sinh thành các nhóm khác nhau nâng cao hiệu quả xử lý các chất hữu cơ có tính chất riêng biệt

Hiện nay trên thị trường có cung cấp nhiều loại giá thể vi sinh Biochip khác nhau, chủ yếu là xuất xứ từ Đức. Phổ biến nhất phải kể đến giá thể vi sinh Mutag Biochip và giá thể vi sinh Hel-X Biochip sở hữu nhiều ưu điểm riêng. Bạn có thể tham khảo thêm từng loại để lựa chọn vật liệu thích hợp nhất cho mục đích sử dụng của mình.

 1. Giá thể vi sinh Biochip được sử dụng như thế nào?

Tương tự như nhiều loại giá thể vi sinh khác, giá thể vi sinh Biochip cũng được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học như:

 • Xử lý nước thải sinh hoạt
 • Xử lý nước thải trong y tế
 • Xử lý nước thải trong công nghiệp
 • Xử lý khí thải trong các hệ thống lọc khí
 • Dùng trong hệ thống lọc nước

Hiểu đơn giản, các miếng giá thể vi sinh Biochip này được đưa vào bể nước thải, có khả năng lơ lửng trong nước. Tiếp đến, dựa vào quá trình sục khí hay máy khuấy chìm mà các miếng giá thể này sẽ di chuyển được ở nhiều vị trí khác nhau trong bể.

Nguyên lý hoạt động của giá thể vi sinh Biochip trong các bể nước thải diễn ra như sau:

 • Các vi sinh vật có trong nước bám dính vào các miếng giá thể vi sinh Biochip tạo thành lớp màng
 • Vi sinh vật tiếp tục phát triển trên miếng giá thể bắt đầu quá trình phân hủy sinh học
 • Đến một thời điểm nhất định, vi sinh vật sẽ ngưng phát triển, ổn định độ dày của lớp màng đồng thời tróc ra khỏi lớp màng giá thể diễn ra quá trình trao đổi chất. Cụ thể các chất hữu cơ sẽ bị phân hủy thành khí CO2 và nước
Giá thể vi sinh Biochip có thiết kế đặc biệt giúp tăng khả năng bám dính các vi sinh vật
Giá thể vi sinh Biochip có thiết kế đặc biệt giúp tăng khả năng bám dính các vi sinh vật
 1. Giá thể vi sinh Biochip sở hữu những ưu điểm gì?

Nếu bạn đang phân vân chưa biết nên chọn loại giá thể nào cho các bể nước thải cần xử lý thì đừng nên bỏ qua những ưu điểm nổi bật của giá thể vi sinh Biochip dưới đây:

 • Các miếng giá thể sở hữu diện tích bề mặt tiếp xúc rất lớn, lên đến 4000m2/m3, mật độ vi sinh xử lý trong mỗi đơn vị thể tích cao
 • Thiết kế miếng nhỏ di chuyển được mọi vị trí trong bể nước thải, thích hợp với mọi loại hình dạng bể khác nhau, đồng thời nâng cao hiệu suất làm việc
 • Sản xuất từ chất liệu nhựa cao cấp HDPE có khả năng chống ăn mòn, cho độ bền cao lên đến hơn 10 năm
 • Rút ngắn quá trình hình thành các lớp màng vi sinh vật trong bể sinh học chỉ khoảng từ 3 – 15 ngày
 • Lắp đặt vận hành dễ dàng, vệ sinh bảo trì đơn giản
 • Tiết kiệm chi phí

Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng phù hợp với từng hệ thống xử lý nước thải sinh học, người sử dụng cũng cần nghiên cứu rõ thị trường, chọn loại giá thể vi sinh Biochip hiệu quả.

Bạn có thể xem thêm bài viết: Giá thể tổ ong là gì?

Giá thể vi sinh Biochip có diện tích bề mặt tiếp xúc lớn
Giá thể vi sinh Biochip có diện tích bề mặt tiếp xúc lớn
 1. Lắp đặt và vận hành giá thể vi sinh Biochip thế nào?

Khác với các loại giá thể khác cần phải lắp đặt theo quy trình thì giá thể vi sinh Biochip sử dụng rất đơn giản.

Người mua chỉ cần mua các miếng giá thể này rồi thả trực tiếp vào bể xử lý nước thải sinh học không tốn nhiều thời gian và công sức.

Giá thể vi sinh Biochip chỉ cần thả trực tiếp vào bể nước thải cần xử lý
Giá thể vi sinh Biochip chỉ cần thả trực tiếp vào bể nước thải cần xử lý

Bài viết trên chắc chắn đã cung cấp cho bạn đọc cái nhìn toàn diện và chi tiết về giá thể vi sinh Biochip đang được áp dụng phổ biến trong hệ thống xử lý nước thải hiện nay. Hãy nắm rõ cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của loại giá thể này để khai thác được tối ưu các lợi thế sử dụng nhé!