Cải tạo đất mix

Nên dùng loại phân bón nào cho đất trồng rau sạch?

Nhiều người lầm tưởng trồng rau sạch là kỹ thuật trồng rau không cần phân bón. Thực tế, để cung cấp dinh dưỡng cho đất kích thích rau cho năng suất và chất lượng cao luôn cần đến các loại phân bón. Tuy nhiên, phân bón cần được sử dụng đúng loại, đúng thời điểm, đúng hàm lượng mới mang đến hiệu quả tốt nhất. Bài viết dưới đây hãy cùng xem thử nhà vườn nên dùng loại phân bón nào cho đất trồng rau sạch nhé.

Nên dùng loại phân bón nào cho đất trồng rau sạch?

Nên dùng loại phân bón nào cho đất trồng rau sạch?  

 1. Các loại phân bón nên dùng cho đất trồng rau sạch tại nhà

Phân hữu cơ

Phân hữu cơ là một trong những loại phân bón hiệu quả nhất cho đất trồng rau sạch. Ưu điểm lớn nhất của loại phân này là vừa cải thiện độ tơi xốp, kích thích vi sinh vật có ích trong đất vừa giàu chất dinh dưỡng.

Một số loại phân hữu cơ bạn có thể dùng cho đất trồng rau như:

 • Phân chuồng hoai mục: phân gà, phân heo,…
 • Phân từ rác thải nhà bếp như vỏ trứng, vỏ chuối, bã chè, bã cà phê, bã đậu nành, bã dừa, thực phẩm thừa
 • Phân xanh từ các loại rau, lá cây, …
 • Phân than bùn

Thường các loại phân hữu cơ này sẽ được trộn cùng với đất trồng rau theo tỷ lệ thích hợp rồi tiến hành ủ trong thời gian 10 – 15 ngày gọi là bón lót.

Rác thải nhà bếp cũng có thể làm phân ủ cho đất trồng rau

Rác thải nhà bếp cũng có thể làm phân ủ cho đất trồng rau

Phân vô cơ

Bên cạnh phân hữu cơ thì phân bón vô cơ cũng được sử dụng rất nhiều cho đất trồng rau. Chủ yếu là các loại phân này chứa lượng lớn các nguyên tố vi lượng giúp cung cấp dinh dưỡng dồi dào cho đất, hỗ trợ cây sinh trưởng và phát triển.

Một số loại phân vô cơ được bón cho đất trồng rau là:

 • Đạm ure, kali
 • Phân lân, super lân
 • Phân NPK

Tuy nhiên, người trồng rau cũng không nên quá lạm dụng phân vô cơ trong quá trình trồng rau có thể làm đất nhanh bị thoái hóa. Ngoài ra, hàm lượng các nguyên tố trong phân vô cơ cũng cần cân nhắc bón đúng thời điểm mới cho năng suất cây trồng tốt nhất.

Thời điểm bón thúc rau bằng phân vô cơ cũng cần hoàn thành trước khi thu hoạch ít nhất là 15 – 20 ngày để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm.

Phân vô cơ cần được dùng với lượng thích hợp cho đất trồng rau

Phân vô cơ cần được dùng với lượng thích hợp cho đất trồng rau

Phân vi sinh

Cuối cùng mang đến hiệu quả lâu dài, không gây ô nhiễm môi trường và an toàn cho sức khỏe con người chính là phân vi sinh. Các chế phẩm sinh học có tên phân vi sinh đều có công dụng thúc đẩy quá trình phân giải các hợp chất hữu cơ và vô cơ có trong đất.

Bên cạnh đó, có thể kể đến nhiều hơn những công dụng mà phân vi sinh mang đến cho đất trồng rau:

 • Hạn chế rửa trôi dinh dưỡng
 • Cung cấp dinh dưỡng cho đất dưới dạng các dưỡng chất hòa tan, dễ hấp thụ
 • Làm tăng độ phì nhiêu, độ tơi xốp cho đất trồng
 • Kích thích hạt nảy mầm, cây con nhanh phát triển, hình thành rễ khỏe mạnh
 1. Hướng dẫn cách bón phân cho đất trồng rau sạch

Banner Phân bò Tropical 1920x1080

Phân bò

Có nhiều cách bón phân cho đất trồng rau sạch giúp mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên cũng tùy vào từng loại rau khác nhau và nhu cầu khác nhau từ chủ vườn mà chọn cách phù hợp nhất.

Bón lót cho đất trồng rau trước khi gieo trồng

Cách phổ biến nhất mà chúng ta thường thấy ở các vườn rau sạch chính là bón lót cho đất trước khi tiến hành gieo trồng. Thông thường, người ta sẽ bón lót cho đất trồng rau bằng phân hữu cơ, phân xanh, phân chuồng,… theo tỷ lệ thích hợp với diện tích vườn.

Với cách này, bạn cần trộn phân bón chung với đất và tiến hành ủ trong vòng 15 – 20 ngày để cung cấp dinh dưỡng cũng như cải tạo đất trồng rau tốt nhất. Hoặc bằng cách khác, người ta tiến hành đào lỗ, đào rãnh trên các luống gieo trồng để rải phân bón lót.

Hòa tan phân bón trong nước rồi tưới trên đất

Để đảm bảo khả năng đất có thể hấp thụ mọi dưỡng chất có trong phân bón, người ta còn áp dụng phương pháp hòa tan phân bón trong nước rồi tưới trên đất. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng được cho các loại phân có thể tan hoàn toàn trong nước như đạm ure hay kali,…

Quy trình thực hiện như sau:

 • Lấy một lượng phân bón vừa đủ hòa tan vào nước cho đến khi cả 2 dung hòa với nhau tạo thành dung dịch đồng nhất
 • Dùng vòi phun hay bình nước cầm tay để tưới nước phân đều lên đất trồng rau
 • Có thể tiến hành tưới cả trước khi gieo trồng hoặc trong giai đoạn cây đang phát triển đều được
 • Nên tưới lúc tắt nắng để đảm bảo hiệu quả tối ưu, tốt nhất là tưới vào những ngày thời tiết mát mẻ hay có mưa
Cần sử dụng phân bón đúng cách mới mang lại hiệu quả cao

Cần sử dụng phân bón đúng cách mới mang lại hiệu quả cao

Một số lưu ý khi dùng phân bón cho đất trồng rau:

 • Không dùng trực tiếp phân hữu cơ cho rau đang trong giai đoạn phát triển
 • Phân đạm cần được pha loãng khi tưới cho rau
 • Không dùng nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý để bón rau

Bằng những kinh nghiệm thực tế mà chúng tôi đã chia sẻ, hi vọng bạn sẽ dùng phân bón đúng cách hơn để đem lại hiệu quả tốt nhất cho đất trồng rau.

Tham khảo Phân bò hữu cơ vi sinh cao cấp Tropical Premium

Đá perlite

33.000
Đá Perlite ( đá trân châu) – Là một loại đá núi lửa rất giàu Silic . – Có thể trương nở gấp 15 lần thể tích ban đầu của nó. – Có pH trung tính ( khoảng 7.0) sẽ không tăng pH của đất và thủy canh. – Thể tích bao : 5dm3 ( ~ 500g )

Giá thể xơ dừa trộn sẵn Tropicoco 10 lít

35.000
Giá thể xơ dừa trộn sẵn Tropicoco mang đến cho người dùng và cây trồng Sự tiện lợi - An toàn; Phù hợp với hầu hết các loại cây trồng; Linh động trong ứng dụng (có thể dùng trực tiếp hoặc phối trộn với các loại đất khác). Sản phẩm xơ dừa Tropicoco được sản xuất tại Bến tre, đang được xuất khẩu đi Mỹ - Nhật - Canada - Úc... Thể tích: 10lít Kích thước bao: 29*27*6 (5 lít x 2 bịch = 10 lít (10dm3) Chúng tôi có 04 công thức phù hợp cho [CT1] Gieo hạt - rau mầm; [CT2] Rau ăn lá; [CT3] Cây thân leo củ quả; [CT4] Giá thể trồng Hoa lan. Vui lòng lựa chọn công thức bên dưới khi mua sản phẩm!

Phân bò Tropical Premium

40.000
Phân bò nào cũng tốt khi chúng là Phân bò nguyên chất, được ủ kỹ và An toàn. Phân bò Tropical Premium làm tốt cả 3 điều này. Phân bò Tropical Premium được sản xuất trên công nghệ ủ hở của CHLB Đức, được phun vi sinh 2 lần. Phân được thu gom từ trang trại chăn nuôi bò thịt, hàm lượng dinh dưỡng cao và đảm bảo an toàn cho cây trồng và người sử dụng. Thể tích bao: 6 lít Kích thước bao (Dài*rộng*cao): 35*25*6cm Trọng lượng: 3kg Giao hàng miễn phí nội thành Tp. HCM cho đơn hàng trên 500,000vnd. Hotline: 0366 708410