Trước khi trở thành một tay chơi hoa hồng đích thực, chắc chắn bạn không thể bỏ qua việc nghiên cứu, tìm hiểu về giá thể. Được biết, giá thể – vật chất trồng cây đóng vai trò rất quan trọng để cây có thể sinh trưởng và phát triển bình thường. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn nhiều hơn nữa những thông tin liên quan đến giá thể trồng hoa hồng. Bạn đừng vội bỏ qua những thông tin thú vị của chúng tôi né.

Giá thể đóng vai trò quyết định đến khả năng sinh trưởng, phát triển của cây hoa hồng

Giá thể đóng vai trò quyết định đến khả năng sinh trưởng, phát triển của cây hoa hồng   

Giá thể trồng hoa hồng cần đảm bảo những yếu tố gì?

 • Đảm bảo nguồn dinh dưỡng

Một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu cần có ở giá thể trồng hoa hồng đó là đảm bảo yếu tố dinh dưỡng. Đặc biệt là khi mới trồng hoặc sang chậu cho cây hoa hồng, giá thể cần cung cấp được một lượng dưỡng chất dồi dào để cây phát triển bộ rễ tốt nhất.

 • Có thể giữ được độ ẩm cần thiết

Hoa hồng là một loại cây ưa ẩm, vì vậy giá thể đạt chuẩn cần đảm bảo giữ được độ ẩm cần thiết trong thời gian nhất đinh. Nếu giá thể trồng hoa hồng quá khô thì lượng dưỡng chất cung cấp cho cây không nhiều, cây sẽ phát triển kém.

Giá thể phải đảm bảo giữ được độ ẩm cần thiết

Giá thể phải đảm bảo giữ được độ ẩm cần thiết

 • Thoáng khí và tơi xốp

Mặc dù hoa hồng là một loại cây ưa ẩm nhưng chúng lại không thích hợp phát triển trong môi trường sình nước. Nếu như giá thể trồng hoa hồng tích trữ một lượng lớn nước thì có thể làm rễ cây thiếu sự thông thoáng, thối rễ.

Vì vậy, yêu cầu mà giá thể trồng hoa hồng nhất định phải có đó chính là độ tơi xốp, thoáng khí và khả năng thoát nước tốt.

 • Đảm bảo sạch nấm và bệnh

Một trong những yêu cầu tiếp theo khi lựa chọn giá thể trồng hoa hồng đó là đảm bảo giá thể sạch nấm và bệnh.

Giá thể trồng hoa hồng không được nhiễm nấm và bệnh

Giá thể trồng hoa hồng không được nhiễm nấm và bệnh

Những loại giá thể trồng hoa hồng phổ biến hiện nay

 1. Mùn cưa

Giá thể trồng hoa hồng từ mùn cưa được đánh giá cao về khả năng dễ phân hủy, giữ ẩm tương đối và có khả năng thoáng khí. Sử dụng giá thể là mùn cưa nhằm mục đích ổn định nhiệt, tạo độ tơi xốp cho đất. Đồng thời thông qua quá trình biến đổi của vi sinh vật trong mùn cưa để cung cấp dưỡng chất cho cây trồng.

 1. Vỏ hạt cà phê đã ủ hoai mục

Sử dụng vỏ hạt cà phê đã ủ hoai mục cùng với nấm trichoderma sẽ mang đến một loại giá thể tự nhiên với thành phần dinh dưỡng cao. Đây cũng là loại giá thể có khả năng nuôi dưỡng bộ rễ rất tốt.

Đây là giá thể có khả năng giữ ẩm và nuôi dưỡng rễ cây rất tốt

Đây là giá thể có khả năng giữ ẩm và nuôi dưỡng rễ cây rất tốt

 1. Trấu tươi

Loại giá thể này dường như không được sử dụng nhiều trong việc làm giá thể trồng hoa hồng. Ưu điểm duy nhất của loại giá thể này là giữ cho đất có độ tơi xốp nhất định. Trấu tươi không có khả năng thay phân bón vì cúng khó phân hủy trong thời gian ngắn. Cũng vì đặc tính dễ khó phân hủy nên trấu tươi không có khả năng kích thích và nuôi dưỡng bộ rễ phát triển.

 1. Xơ dừa

Nói đến giá thể trồng hoa hồng được sử dụng phổ biến thì xơ dừa luôn nằm ở vị trí đầu danh sách. Xơ dừa là loại giá thể có khả năng giữ ẩm rất tốt, tuy nhiên có độ chát làm phân hủy protein nên cần được ngâm xử lý trước khi trồng cây hồng.

Vì vậy, xơ dừa chỉ thích hợp làm giá thể trồng hoa hồng sau khi đã trải qua quy trình xử lý nghiêm ngặt.

 1. Dương xỉ

Loại giá thể này cũng mang đến nhiều lợi ích cho cây hoa hồng như: Giữ ẩm tốt, hút nước nhanh chóng. Tuy nhiên nhược điểm của những giá thể này cũng chính là rất dễ phát sinh nấm, mốc và các mầm bệnh do thoát nước kém, dễ mục nát.

 1. Trấu hun

Trấu hun là một trong những giá thể trồng hoa hồng được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng. Đặc biệt với trấu hun, mầm bệnh dường như đã được loại bỏ hoàn toàn. Đồng thời trấu hun có khả năng hút nước tốt, thoát nước ổn định thoáng khí và giữ được lượng phân bón dồi dào cho cây trồng.

 1. Đá Perlite

Đây là một trong những loại giá thể trồng hoa hồng có nguồn gốc từ đá nham thạch núi lửa. Loại đá này rỗng như bỏng ngô nên đảm bảo độ tơi xốp, thoát nước và giữ ẩm hiệu quả. Đặc biệt sử dụng loại giá thể này còn có thể làm giảm độ pH của đất.

Đá bọt cũng là loại giá thể trồng hoa hồng được đánh giá cao về chất lượng

Đá bọt cũng là loại giá thể trồng hoa hồng được đánh giá cao về chất lượng

 1. Phân bò hoặc phân dê hoai mục

Giá thể từ phân bò hay phân dê ủ hoai mục là một trong những sự lựa chọn hoàn hảo cho cây hoa hồng.

Quy trình để trộn giá thể trồng hoa hồng

 • Chọn đất trộn giá thể trồng hoa hồng

Thông thường đất để trộn hoa hồng là những loại đất có độ tơi xốp cao, giàu giá trị dinh dưỡng. Đất trồng hoa hồng cần được làm sạch cỏ, đánh tơi và phơi dưới ánh nắng mặt trời để loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc.

 • Trộn giá thể trồng hoa hồng

 • Bạn cần trải đều đất trồng hoa hồng đã xử lý ra nền.
 • Dùng một lớp than củi để lót bên dưới đây chậu.
 • Tiếp đến bạn trộn đều các giá thể đã chuẩn bị sẵn như rơm mục, xơ dừa, vỏ trấu hun…và đất trồng cây có phân bón hữu cơ lại với nhau.
 • Tiếp đến tạo một hốc nhỏ để đặt cây hoa hồng vào bên trong.
 • Cuối cùng phủ một lớp đất mỏng bằng phẳng với gốc hoa và dùng thanh tre nhỏ để cố định lại cây.

Mua giá thể trồng hoa hồng nào tốt?

Bạn vân đang tìm kiếm địa chỉ mua giá thể trồng hoa hồng tốt nhất với giá thành phù hợp? Vậy sản phẩm đến từ giathe.vn chắc chắn sẽ không làm bạn cảm thấy thất vọng. Bạn đừng ngại liên hệ đến trung tâm tư vấn của chúng tôi để được hỗ trợ cung cấp thêm thông tin liên quan đến các loại giá thể trồng hoa hồng chất lượng cao nhé.