Khi mùa gieo trồng đến, xơ dừa là một chất trồng rất được khuyến khích sử dụng do có độ pH trung tính và khả năng thông khí tuyệt vời. Tuy nhiên, như với bất kỳ môi trường nào sẽ trồng rau, trái cây hoặc vườn hoa nào, chuẩn bị giá thể là một bước quan trọng đối với môi trường sạch nấm và mầm bệnh. Thanh trùng xơ dừa bảo vệ giá thể, loại bỏ các vi khuẩn có hại có thể gây hại cho cây trồng, giảm tốc độ tăng trưởng hoặc kìm hãm năng suất cây trồng.
Thanh trùng là gì?
Thanh trùng là quá trình làm nóng một chất ở một mức độ nhất định trong một khoảng thời gian quy định để tiêu diệt mầm bệnh, vi khuẩn và các tác nhân có hại khác có thể đe dọa tính toàn vẹn của chất đó. Thanh trùng là một quá trình khá đơn giản và có thể được thực hiện tại nhà với một vài vật dụng đơn giản.
Thanh trùng xơ dừa
Như với bất kỳ chất nền hoặc giá thể trồng cây nào, việc tránh sự xâm nhập của vi khuẩn hoặc nấm có hại sẽ có lợi cho cây trồng của bạn. Mặc dù xơ dừa đã có khả năng chống vi khuẩn, nhưng việc thanh trùng nó trước khi sử dụng sẽ không gây hại cho nó và sẽ đảm bảo một mùa sinh trưởng khỏe mạnh. Các môi trường khác có thể được thêm vào xơ dừa trong quá trình thanh trùng và tùy thuộc vào hỗn hợp chất nền, thời gian thanh trùng có thể khác nhau. Nói chung, thêm 30-60 phút vào thời gian tổng thể cho các chất nền hỗn hợp là một nguyên tắc tốt.
Phương pháp thanh trùng xơ dừa
Thanh trùng xơ dừa bằng xô – thùng
Phương pháp này sử dụng một thùng có nắp và nhiệt kế. Xơ dừa được bẻ nhỏ, sau đó cho vào thùng. Nước tinh khiết được làm nóng đến 70-80 độ C và đổ qua xơ dừa. Sau đó, thùng được đậy bằng nắp để giữ nhiệt và để trong một đến hai giờ. Một số phương pháp khuyên bạn nên đổ xơ dừa vào một chiếc áo gối để lớp nền có thể được kéo ra khỏi xô, vắt ra và treo cho khô.
Thanh trùng xơ dừa bằng hấp cách thủy
Xơ dừa được cho vào một bình thủy tinh lớn và sau đó đặt bên trong một chậu nước lớn hơn. Nước được làm nóng đến 70-80 độ và duy trì trong một giờ hoặc hơn. Nồi cách thủy phải được theo dõi nhiệt độ và độ bay hơi phù hợp. Sau khi hấp xong không cần phải làm khô xơ dừa, và phù hợp cho các mẻ nhỏ.
SẢN PHẨM NỔI BẬT
Thanh trùng xơ dừa bằng lò vi sóng
Sử dụng lò vi sóng để thanh trùng ít được áp dụng hơn so với các phương pháp khác. Nhiệt độ lò có thể thay đổi, vì vậy việc giữ cho xơ dừa ở nhiệt độ ổn định có thể là một thách thức. Xơ dừa phải được giữ ẩm trước khi sử dụng phương pháp vi sóng, và việc mất độ ẩm phải được xem xét.
Tái sử dụng Coco Coir
Sau mỗi mùa trồng trọt, nếu bạn muốn tái sử dụng xơ dừa, cần lưu ý rằng khi đó trong xơ dừa sẽ còn dính lại nhiều đoạn rễ cây cùng rất nhiều nấm bệnh. Do đó bạn cần thanh trùng chúng kỹ hơn, và khuyến cáo rằng bạn nên thanh trùng từ 2 lần trở nên trước khi tái sử dụng. Ứng dụng rộng rãi của xơ dừa làm giá thể trồng cây bởi sự đơn giản và dễ sử dụng của chúng. Dành thời gian để chuẩn bị xơ dừa làm chất trồng có thể tạo ra những vụ mùa dồi dào, rau ngon và trái cây hoặc một luống hoa hồng nở rộ.
Tham khảo thêm
Đá bọt Pumice Indo bịch 5 lít
Phân bò Tropical Premium
Túi trồng cây tiện lợi xơ dừa
- Tỉ lệ: 30% chip dừa, 40% mụn dừa, 30% xơ dừa
- Đóng túi: 8L ~ 2,24 kg
- Kích thước 18x33