Bón Phân Phun Trên Lá Có Ưu Điểm Gì?

Thời gian gần đây, các sản phẩm phân bón lá đang dần chiếm đóng thị trường nông nghiệp Việt Nam. Hầu hết bà con nông dân đều phân bón lá dễ sử dụng và mang lại hiệu quả nhanh chóng hơn so với phân bón gốc trước đây. Nhất là các sản phẩm phân bón lá có nguồn gốc hữu cơ lại còn an toàn cho cả sức khỏe con người và thân thiện môi trường. Không chỉ có thể, qua bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc bón phân phun trên lá cơ ưu điểm gì một cách toàn diện nhất.

Bón phân phun trên lá có ưu điểm gì?
Bón phân phun trên lá có ưu điểm gì?
 1. Những ưu điểm tuyệt vời của phân bón lá bạn chưa biết

Thứ nhất, chúng ta phải nhắc đến hiệu suất hấp thụ dinh dưỡng của cây trồng khi sử dụng phân bón lá.

Theo nghiên cứu và khảo sát thực tế, dùng phân bón qua lá cho hiệu suất hấp thụ dinh dưỡng lên đến 95% trong khi phân bón qua đất chỉ đạt từ 45 – 50%. Như vậy có thể thấy, cây trồng sẽ được bổ sung nhanh sự thiếu hụt về dinh dưỡng, tăng hiệu quả sử dụng.

Thứ hai, hãy bàn về thành phần dinh dưỡng của phân bón qua lá. Thông thường các loại phân bón qua đất chỉ chứa thành phần NPK. Tuy nhiên, đối với phân bón qua lá lại khác, chúng không chỉ chứa NPK mà còn cung cấp thêm nhiều nguyên tố trung – vi lượng cho cây.

Đa số các nguyên tố này được bổ sung dưới dạng Chelate giúp cây hấp thụ tối ưu. Không chỉ thế nhiều loại phân bón lá còn có vai trò giống như thuốc kích thích – điều hòa tăng trưởng. Và đương nhiên trong thành phần các sản phẩm này sẽ chứa các chất điều tiết sinh trưởng thực vật hay chất kích thích sinh trưởng.

Thứ ba, cách bổ sung phân bón thông qua lá được gọi là cách trực tiếp dung nạp dinh dưỡng cho cây.

Thay vì bón phân vào đất, cây phải hút dinh dưỡng nhờ rễ, vận chuyển ngược lên từ rễ qua gốc, thân lá thì bón qua lá dinh dưỡng vận chuyển theo chiều từ trên xuống. Do đó, dinh dưỡng được bổ sung rất nhanh cho từng bộ phận của cây, vừa dưỡng lá xanh tốt, còn dưỡng trái đạt năng suất, chất lượng cao.

Thứ tư là nói đến cách thức sử dụng và thời điểm dùng phân bón qua lá. Nếu như phân bón qua đất cần phải có thời gian, lượng nước thích hợp để hòa tan, giảm bay hơi dinh dưỡng thì phân bón qua lá không cần.

Tất cả các loại phân bón qua lá đều cần được hòa tan vào nước trước khi phun trực tiếp lên cây nên giảm tối đa được tình trạng bay hơi dinh dưỡng khi để lâu trong không khí.

Phân bón lá dưỡng trái to, chín đều, màu sắc và hương vị thơm ngon
Phân bón lá dưỡng trái to, chín đều, màu sắc và hương vị thơm ngon
 1. Phân bón lá loại nào tốt nhất?

Trên thị trường hiện nay đua theo xu hướng của bà con nông dân, có rất nhiều các sản phẩm phân bón lá được bán rộng rãi. Để chọn được sản phẩm phân bón lá chất lượng tốt nhất, bà con hãy chú ý một số tiêu chí sau:

 • Chọn các loại phân bón lá được sản xuất từ nguyên liệu hữu cơ, hay phân bón lá sinh học, phân bón lá trùn quế để đảm bảo về tính an toàn cho chất lượng nông sản, củ quả và thân thiện môi trường, cải tạo đất tốt
 • Chọn phân bón lá từ các thương hiệu lớn có uy tín, dù là sản phẩm ngoại nhập hay nội địa đều nên chọn các đơn vị sản xuất lâu năm, được nhiều bà con tin dùng sẽ đem lại chất lượng tốt hơn, giá thành cạnh tranh
 • Chọn phân bón lá dựa vào thành phần dinh dưỡng và công dụng để bổ sung đúng loại, đúng thời điểm và đúng cây trồng sẽ đem lại hiệu quả nâng cao năng suất, chất lượng mùa vụ tốt hơn
Nên chọn phân bón lá có nguồn gốc hữu cơ
Nên chọn phân bón lá có nguồn gốc hữu cơ
 1. Cách sử dụng phân bón qua lá mang đến hiệu quả cao

Cuối cùng, bà con nên nhớ chất lượng hiệu quả của phân bón qua lá phụ thuộc rất nhiều vào cách mà bà con sử dụng. Dưới đây là các nguyên tắc quan trọng không thể bỏ qua khi sử dụng phân bón qua lá người dùng cần nắm rõ:

 • Pha phân bón qua lá với nước theo đúng tỷ lệ tùy theo từng loại phân bón có hướng dẫn rõ trên bao bì
 • Hầu hết các sản phẩm đều cần phun trực tiếp lên tán lá, thân, và xung quanh gốc cây để đạt hiệu quả hấp thụ dinh dưỡng cao nhất
 • Bổ sung phân bón đúng thời điểm cho cây trồng, ví dụ phân bón dưỡng lá thì phun vào giai đoạn cây tăng trưởng, phân bón dưỡng trái thì phun vào giai đoạn cây đậu quả, nuôi trái,…
 • Bổ sung đúng lượng thích hợp cho cây, không nên thiếu cũng không nên thừa quá nhiều
 • Nên phun vào sáng sớm và chiều tắt nắng, tránh phun vào thời điểm trời nắng gắt sẽ làm dinh dưỡng bị bay hơi dẫn đến giảm chất lượng sử dụng phân bón
Cần bổ sung phân bón lá cho cây trồng đúng thời điểm
Cần bổ sung phân bón lá cho cây trồng đúng thời điểm

Tất cả những thông tin trên mà chúng tôi chia sẻ chắc hẳn đã giúp bà con hiểu rõ được những ưu điểm tuyệt vời của việc sử dụng phân bón qua lá. Hi vọng bạn sẽ áp dụng đúng cách chọn lựa sản phẩm và dùng đúng cách đẻ phân phun trên lá mang lại hiệu quả cao nhất.