Thay vì tự chọn và phối trộn các giá thể trồng lan, hiện nay trên thị trường cũng có bán sẵn các loại giá thể trồng hoa lan trộn sẵn cho người chơi lan. Mua giá thể trộn sẵn người trồng không cần mất thời gian, công sức nhưng lại phải đắn đo về nguồn gốc và cách thức trộn sẵn này liệu có đảm bảo chất lượng? Vậy câu hỏi đặt ra là có nên sử dụng giá thể trồng hoa lan trộn sẵn khi trồng lan hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Có nên sử dụng giá thể trồng hoa lan trộn sẵn khi trồng lan?

Có nên sử dụng giá thể trồng hoa lan trộn sẵn khi trồng lan?

 1. Giá thể trồng hoa lan trộn sẵn thường có những thành phần gì?

Hướng dẫn cách tự làm giá thể trồng hoa lanNói về giá thể trồng lan, người ta thường đề cập đến rất nhiều loại, phổ biến phải kể đến như:

 • Than củi
 • Dớn
 • Vỏ dừa, xơ dừa
 • Bọt đá núi lửa Pumice
 • Đất nung, sỏi
 • Rêu
 • Gỗ lũa

Tuy nhiên, khi trồng lan người ta rất ít khi chỉ dùng một loại giá thể, thường họ sẽ phối trộn ít nhất 2 – 3 loại giá thể theo tỷ lệ thích hợp. Đó là lý do có sự xuất hiện của giá thể trồng lan đã được phối trộn bán sẵn.

Như vậy, người trồng cần hiểu rằng, giá thể trồng lan trộn sẵn sẽ có thành phần bao gồm 1 vài loại giá thể kể trên. Theo kèm đó, nhà sản xuất sẽ trộn thêm vào một số khoáng chất vi lượng hay phân tan chậm thường là phân hữu cơ. Mục đích việc thêm vào thành phần này là nhằm cung cấp dinh dưỡng cho giá thể trồng lan hỗ trợ cây phát triển tốt nhất.

Các thành phần này sẽ được in trên bao bì sản phẩm giá thể trồng lan trộn sẵn mà bạn mua. Đừng quên mua đúng loại giá thể cho giống hoa phong lan mà mình đang muốn trồng.

Từ những thành phần này, giá thể trồng lan trộn sẵn mang đến nhiều công dụng:

 • Cung cấp hàm lượng chất hữu cơ, khoáng chất thiết yếu cho lan hỗ trợ cây phát triển tốt quanh năm, ra hoa đẹp
 • Tạo nên môi trường sống an toàn, sạch bệnh, tăng sức đề kháng cho cây
 • Tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức cho người trồng lan
 1. Có nên sử dụng giá thể trồng hoa lan trộn sẵn khi trồng lan?

Giá thể trồng hoa lan phổ biếnNhiều người thường phân vân trước việc mua sẵn từng loại giá thể về tự phối trộn hay mua giá thể đã trộn sẵn thì chất lượng tốt hơn. Trên thực tế, bạn vẫn nên chọn giá thể trộn sẵn nếu không có đủ kiến thức cũng như kinh nghiệm trộn giá thể trồng lan.

Thứ nhất, giá thể trồng lan cần phối trộn đúng theo tỷ lệ thích hợp, chỉ cần tỷ lệ sai kết quả cây sẽ chậm phát triển, thậm chí dễ bị nhiễm bệnh, không ra hoa. Vì thể, chọn giá thể trộn sẵn bạn chỉ cần dùng lượng thích hợp trồng lan mà không gặp bất cứ khó khăn gì, tiết kiệm thời gian, công sức.

Thứ hai, giá thể trồng lan trộn sẵn tại các đơn vị cung cấp có uy tín thường chọn lọc rất kỹ lưỡng các loại nguyên liệu nhằm tạo môi trường phát triển tốt nhất cho cây hoa lan. Đó là lý do bạn không nên mua giá thể trộn sẵn ở các điểm bán không rõ nguồn gốc, xuất xứ, đừng vì ham rẻ mà mua phải sản phẩm kém chất lượng.

Thứ ba, xét về giá cả tự trộn từng giá thể với giá thể đã trộn sẵn có giá thành không chênh lệch nhiều mà không lo về chất, không tốn thời gian. Thêm vào đó, hiện nay thị trường đang bán giá thể trộn sẵn rất rộng rãi, bạn không gặp khó khăn khi tìm điểm cung cấp.

Cuối cùng, bạn nên biết rằng, giá thể trồng lan trộn sẵn đều đã được xử lý sạch mầm bệnh, không có bất kỳ nguồn lây nhiễm bệnh nào cho cây của bạn. Việc bạn cần làm là nên cung cấp dinh dưỡng cho cây 6 tháng mỗi lần và thay giá thể theo định kỳ để đảm bảo hiệu quả.

 1. Tham khảo một số thương hiệu giá thể trồng lan trộn sẵn uy tín trên thị trường

Giá thể trồng Lan Tropical PremiumBạn đang có nhu cầu trồng lan nhưng không có thời gian và kinh nghiệm chọn, trộn nguyên liệu có thể tham khảo ngay một số thương hiệu giá thể trồng lan trộn sẵn dưới đây:

 • Giá thể trồng lan trộn sẵn từ Tropical Premium: Phối trộn từ các nguyên liệu vỏ thông, rêu đá, dớn vụn, bọt đá núi lửa, khoáng chất vi lượng, phân tan chậm, là sản phẩm nội địa mang đến hiệu quả cao, giá thành phải chăng
 • Giá thể trồng lan trộn sẵn từ Better Gro: Có thành phần bao gồm các chất hữu cơ có nguồn gốc 100% tự nhiên, là thương hiệu đến từ Hoa Kỳ
 • Giá thể trồng lan trộn sẵn từ Yates: Thành phần chính là vỏ cây thô, phân tan chậm có độ thoáng khí và dinh dưỡng cao, là thương hiệu đến từ Úc

Qua bài viết, chắc hẳn bạn đã tìm được lời giải đáp cho câu hỏi có nên dùng giá thể trộn sẵn khi trồng hoa lan hay không? Hãy đảm bảo rằng mình đã chọn đúng điểm cung cấp và sử dụng giá thể có chất lượng tốt nhất thị trường để trồng lan. Chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm: