Đá pumice

Hướng dẫn sử dụng bọt đá núi lửa Pumice trồng lan

Đá bọt núi lửa pumice trồng hoa lan

Bọt đá núi lửa Pumice còn gọi là đá núi lửa là loại khoáng vật tự nhiên sở hữu rất nhiều các đặc tính có lợi cho nhiều loại cây trồng. So với các giá thể trồng lan khác, đá Pumice có giá thành cao nhưng lại có rất nhiều ưu điểm đáng săn lùng. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu nguồn gốc cũng như ưu điểm và cách sử dụng bọt đá núi lửa Pumice trồng lan. Cùng theo dõi bài viết nhé.

Đá bọt pumice là gìBọt đá núi lửa Pumice là gì?

Có thể bạn chưa biết, bọt đá núi lửa Pumice được hình thành do dung nham núi lửa phun trào gặp không khí và nguội đi rất nhanh chóng. Sở dĩ loại đá này có trọng lượng nhẹ là do các chất trong dung nham không kịp thoát ra, bốc hơi tạo thành nhiều lỗ hổng nhỏ trên đá trông giống như bọt biển.

Theo nghiên cứu, đá núi lửa Pumice có thành phần bao gồm silicate, magie và cả sắt. Trường hợp đá Pumice phun trào từ mắc ma tích điện có cả thành phần bazan và andesitic.

Trên thị trường trong nước ta hiện nay có bán bọt đá núi lửa Pumice là chủ yếu nhập từ Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ. Người mua có thể phân biệt 2 loại này bằng cách quan sát:

  • Đá Pumice nhập Indo có màu vàng nâu có nhiều size như: 1-3mm, 3-6mm, 5-8mm, 1-2cm, 2-4cm
  • Đá Pumice nhập Thổ Nhĩ Kỳ có màu trắng có các size: 3-6mm, 6-9mm, 8-16mm, 9-12mm, 1-2cm

Trong đó, đá Pumice nhập Thổ Nhĩ Kỳ chứa nhiều khoáng chất có lợi cho cây trồng hơn đá Indo.

Lưu ý nhỏ cho người trồng lan là nên chọn size đá Pumice nhỏ khoảng 3-6mm và 5-8mm phối trộn cùng giá thể khác và đá Pumice size lớn 1-2cm để lót dưới đáy chậu.

Đá bọt núi lửa Pumice màu trắng bán trên thị trường chứa nhiều khoáng chất

Đá bọt núi lửa Pumice màu trắng bán trên thị trường chứa nhiều khoáng chất

Tại sao nên dùng bọt đá núi lửa Pumice trồng lan?

Bọt đá núi lửa Pumice sở hữu nhiều đặc điểm nổi bật:

  • Trọng lượng đá nhẹ, nhanh thấm hút nước, khả năng giữ ẩm cao
  • Tạo ra từ núi lửa, đá bọt Pumice có thể nổi trên nước, độ bền cao, khó mục trong đất
  • Giữ dinh dưỡng tốt giúp tiết kiệm phân bón
  • Thích hợp phối trộn cùng giá thể vỏ thông tạo môi trường tơi xốp, thoáng khí, trồng được nhiều giống lan khác nhau

Từ các đặc điểm trên, chúng ta có thể nhận thấy nhiều lý do nên dùng bọt đá núi lửa Pumice làm giá thể trồng lan.

Thứ nhất, bọt đá núi lửa Pumice giúp duy trì độ ẩm thích hợp kích thích hệ rễ lan nhanh phát triển. Đặc biệt, dù giá thể này thấm hút nước rất nhanh nhưng lại không gây ẩm ướt kéo dài. Lý do là kết cấu bọt biển của đá chỉ giữ màng nước mỏng trên mặt đá cung cấp vừa đủ lượng nước cho rễ phát triển mà không lo ngập úng.

Thứ hai, bản thân bọt đá núi lửa Pumice có khả năng giữ ẩm kéo dài, lượng nước bốc hơi từ từ, rất chậm tạo nên sự chuyển động liên tục của độ ẩm không khí. Chính vì vậy, dùng giá thể đá Pumice giúp hạn sự hình thành và phát triển của các loại nấm gây bệnh cho lan.

Thứ ba, khả năng giữ chất dinh dưỡng của đá Pumice giúp người trồng lan tiết kiệm được phân bón mà vẫn cung cấp được đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho lan phát triển. Đó là chưa kể thành phần của loại đá này cũng cung cấp thêm một số khoáng chất cho cây.

Bên cạnh đó, đá Pumice có độ xốp, rỗng tạo điều kiện cho lan hô hấp tốt, thúc đẩy quá trình hấp thu dinh dưỡng giúp cây luôn chắc khỏe, ra hoa đẹp.

Đá bọt núi lửa Pumice có thể phối trộn cùng giá thể khác

Đá bọt núi lửa Pumice có thể phối trộn cùng giá thể khác

Hướng dẫn sử dụng bọt đá núi lửa Pumice trồng lan

Khác với các loại giá thể trồng lan khác, bọt đá núi lửa Pumice bán sẵn trên thị trường có thể mua sử dụng ngay mà không cần phải xử lý.

Tuy nhiên, một lời khuyên nhỏ giành cho bạn là nên chọn mua loại đá Pumice màu trắng nhập từ Thổ Nhĩ Kỳ có hiệu quả cao hơn. Đồng thời nên chọn kích cỡ đá phù hợp với nhu cầu sử dụng trồng lan.

Quy trình sử dụng đá Pumice trồng lan khá đơn giản, bạn chỉ cần tham khảo qua các bước sau:

  • Bước 1: Mua đá bọt núi lửa Pumice từ địa chỉ cung cấp uy tín
  • Bước 2: Lấy một lượng đá thích hợp, loại to dùng lót dưới đáy chậu, loại nhỏ nên phối trộn cùng các giá thể khác như vỏ thông, đá Perlite hay sỏi,… cho vào chậu trồng lan
  • Bước 3: Đặt và giữ cây lan ở giữa chậu rồi gắp giá thể lên xung quanh gốc cho đến khi cây đứng vững
  • Bước 4: Tưới nước cho chậu cây ngay sau khi trồng để đảm bảo độ ẩm
Đá bọt Pumice thích hợp là giá thể lý tưởng cho mọi giống lan

Đá bọt Pumice thích hợp là giá thể lý tưởng cho mọi giống lan

Nói tóm lại, bạn có thể nhận thấy rằng bọt đá núi lửa Pumice trồng lan mang đến rất nhiều các lợi ích hơn hẳn nhiều giá thể khác. Không chỉ là tạo môi trường dinh dưỡng giúp cây phát triển nhanh mà còn kháng bệnh vô cùng hiệu quả. Vì vậy chẳng có lý do gì mà bạn không lựa chọn loại giá thể lý tưởng này, đúng không nào?

Tham khảo thêm: