Bọt đá núi lửa Pumice còn gọi được gọi đá núi lửa, nó là loại khoáng vật tự nhiên sở hữu rất nhiều các đặc tính có lợi cho nhiều loại cây trồng. Lọai đá này được sử dụng phổ biến để làm giá thể trồng lan. Nó có giá thành cao nhưng lại có rất nhiều ưu điểm nổi bật so với các giá thể trồng lan khác. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu nguồn gốc cũng như ưu điểm và cách sử dụng bọt đá núi lửa Pumice trồng lan. Cùng theo dõi bài viết nhé.

Đá bọt pumice là gìBọt đá núi lửa Pumice là gì?

Có thể bạn chưa biết, bọt đá núi lửa Pumice được hình thành do dung nham núi lửa phun trào gặp không khí và nguội đi rất nhanh chóng. Nó có trọng lượng nhẹ là do các chất trong dung nham không kịp thoát ra, bốc hơi tạo thành nhiều lỗ hổng nhỏ trên đá trông giống như bọt biển.

Theo nghiên cứu, đá núi lửa Pumice có thành phần bao gồm silicate, magie và cả sắt. Trường hợp đá Pumice phun trào từ mắc ma tích điện có cả thành phần bazan và andesitic.

Thị trường nước ta hiện có bán bọt đá núi lửa Pumice là chủ yếu nhập từ Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ. Người mua có thể phân biệt 2 loại này bằng cách quan sát:

  • Đá Pumice nhập Indo có màu vàng nâu có nhiều size như: 1-3mm, 3-6mm, 5-8mm, 1-2cm, 2-4cm.
  • Đá Pumice nhập Thổ Nhĩ Kỳ có màu trắng có các size: 3-6mm, 6-9mm, 8-16mm, 9-12mm, 1-2cm.

Trong đó, đá Pumice nhập Thổ Nhĩ Kỳ chứa nhiều khoáng chất có lợi cho cây trồng hơn đá Indo.

Lưu ý nhỏ cho người trồng lan là nên chọn size đá Pumice nhỏ khoảng 3-6mm và 5-8mm phối trộn cùng giá thể khác. Và đá Pumice size lớn 1-2cm để lót dưới đáy chậu.

Đá bọt núi lửa Pumice màu trắng bán trên thị trường chứa nhiều khoáng chất

Đá bọt núi lửa Pumice màu trắng bán trên thị trường chứa nhiều khoáng chất

Tại sao nên dùng bọt đá núi lửa Pumice trồng lan?

Bọt đá núi lửa Pumice sở hữu nhiều đặc điểm nổi bật:

  • Trọng lượng đá nhẹ, nhanh thấm hút nước, khả năng giữ ẩm cao
  • Tạo ra từ núi lửa, đá bọt Pumice có thể nổi trên nước, độ bền cao, khó mục trong đất
  • Giữ dinh dưỡng tốt giúp tiết kiệm phân bón
  • Thích hợp phối trộn cùng giá thể vỏ thông tạo môi trường tơi xốp, thoáng khí, trồng được nhiều giống lan khác nhau

Lý do nên dùng bọt đá núi lửa Pumice làm giá thể trồng lan:

Đầu tiên, nó giúp duy trì độ ẩm thích hợp kích thích hệ rễ lan nhanh phát triển. Đặc biệt, dù giá thể này thấm hút nước rất nhanh nhưng lại không gây ẩm ướt kéo dài. Lý do là kết cấu bọt biển của đá chỉ giữ màng nước mỏng trên mặt đá cung cấp vừa đủ lượng nước cho rễ phát triển.

Thứ hai, bản thân loại đá này có khả năng giữ ẩm kéo dài, tạo nên sự chuyển động liên tục của độ ẩm không khí. Chính vì vậy, dùng nó làm giá thể giúp hạn chế sự hình thành của các loại nấm gây bệnh.

Thứ ba, khả năng giữ chất dinh dưỡng của nó giúp người trồng lan tiết kiệm được phân bón. Lượng phân ít nhưng vẫn cung cấp được đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho lan phát triển. Bên cạnh đó, thành phần của loại đá này cũng cung cấp thêm một số khoáng chất cho cây.

Ngoài ra, nó còn vô trùng và không bị phân rã. Loại đá này còn có khả năng hút và phân giải các chất ô nhiễm, kim loại nặng và vi khuẩn trong nước.

Với đặc tính gọn nhẹ, giúp giảm một phần chi phí trong quá trình vận chuyển và công sức, thời gian khi chăm sóc cây lan.

Đặc biệt, đá Pumice có độ xốp, rỗng tạo điều kiện cho lan hô hấp tốt, thúc đẩy quá trình hấp thu dinh dưỡng giúp cây luôn chắc khỏe, ra hoa đẹp.

Đá bọt núi lửa Pumice có thể phối trộn cùng giá thể khác

Đá bọt núi lửa Pumice có thể phối trộn cùng giá thể khác

Hướng dẫn sử dụng bọt đá núi lửa Pumice trồng lan

Khác với các loại giá thể trồng lan khác, bọt đá núi lửa Pumice có thể sử dụng ngay sau khi mua trên thị trường.

Hiện nay, loại đá Pumice màu trắng nhập từ Thổ Nhĩ Kỳ được đánh giá có hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, cần chọn kích cỡ đá phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Quy trình sử dụng đá Pumice trồng lan khá đơn giản, bạn chỉ cần tham khảo qua các bước sau:

  • Bước 1: Mua đá bọt núi lửa Pumice từ địa chỉ cung cấp uy tín.
  • Bước 2: Lấy một lượng đá thích hợp. Trong đó, loại to dùng lót dưới đáy chậu, loại nhỏ nên phối trộn cùng với vỏ thông, đá perlite hay sỏi,… cho vào chậu trồng lan.
  • Bước 3: Đặt và giữ cây lan ở giữa chậu rồi gắp giá thể lên xung quanh gốc cho đến khi cây đứng vững.
  • Bước 4: Tưới nước cho chậu cây ngay sau khi trồng để đảm bảo độ ẩm.
Đá bọt Pumice thích hợp là giá thể lý tưởng cho mọi giống lan

Đá bọt Pumice thích hợp là giá thể lý tưởng cho mọi giống lan

Vậy, bạn đã nhận thấy bọt đá núi lửa Pumice trồng lan có nhiều ưu điểm hơn cả. Nó không chỉ cung cấp dinh dưỡng giúp cây phát triển mà còn hỗ trợ kháng bệnh hiệu quả. Đừng quên chọn loại giá thể này khi trồng lan nhé!

Tham khảo thêm: