Giá thể trồng lan

Giá Thể Trồng Lan Thanh Đạm Và Kỹ Thuật Trồng Đơn Giản Tại Nhà

Các loại hoa và cây cảnh luôn được nhiều gia chủ chọn lựa trồng trong nhà. Đặc biệt là loài lan. Chúng vừa mang vẻ đẹp thanh tao, vừa tạo nét trang trọng cho căn phòng. Một trong số đó là lan Thanh Đạm, loài lan tuyệt đẹp với cánh hoa bắt mắt. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đang tìm hiểu giá thể trồng lan Thanh Đạm và kỹ thuật trồng lan này như thế nào để nở hoa đẹp. Cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

  1. Tìm hiểu về lan Thanh Đạm

Lan Thanh Đạm là gì? Đây là một loài hoa khá đặc trưng ở nước ta. Chúng thích hợp với khi hậu và thổ nhưỡng Việt Nam, đặc biệt là khu vực Đà Lạt, Đà Nẵng hoặc Nha Trang. Chúng còn có tên gọi khác là Thanh Đạm Tuyết Ngọc, từng đoạt giải nhất cuộc thi lan Hoàng Gia vào năm 1905.

Lan Thanh Đạm mọc thành từng chùm với màu trắng tinh khôi. Chúng sẽ biến một góc sân trở nên trắng xóa, đẹp mắt.

Bạn có thể quan tâm: xử lý giá thể trồng lan thiên nga

  • Về kích thước của lan Thanh Đạm

Lan Thanh Đạm có những nhánh lá mềm, xanh đậm với chiều dài khoảng 40cm và rộng 3cm. Khi đạt điều kiện trưởng thành, thân cây có thể cao đến hơn 40cm và ra khoảng 4 – 6 cặp hoa.

Lan Thanh Đạm thường nở vào mùa xuân với tiết trời se lạnh. Hoa của chúng có màu trắng với nhị vàng, tỏa hương thơm ngát.

giá thể trồng lan thanh đạm

Lan Thanh Đạm có màu trắng tinh khôi và nở vào mùa xuân

  1. Những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của Lan Thanh Đạm

Để trồng cây thành công và kích thích ra hoa, có nhiều yếu tố mà bạn cần xem xét. Dưới đây là những tiêu chí quan trọng nhất trong quá trình trồng và chăm sóc Lan Thanh Đạm.

Yếu tố nhiệt độ

Nhiệt độ đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của cây. Chúng vừa ảnh hưởng đến khả năng sống sót, vừa là nhân tố kích thích cây lan ra hoa. Vào mùa hè, biên độ giữa ngày và đêm nên nằm trong khoảng 6 – 8 độ C và tăng lên 13 – 14 độ C vào mùa đông. Đặc biệt, loài lan này chỉ phù hợp với nền nhiệt độ vừa phải, không quá nóng hoặc quá lạnh. Vùng đất thích hợp nhất là Đà Lạt với khí hậu mát mẻ quanh năm giúp cho lan phát triển mạnh.

Yếu tố ánh sáng

Cường độ ánh sáng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự chắc chắn và độ dẻo dai của Lan Thanh Đạm. Vào những mùa có năng nhiều, bạn có thể để lan vào bóng râm hoặc dưới các tán cây lớn. Nhưng vào mùa đông cần đem lan ra ngoài để nhận ánh nắng mặt trời.

Nếu nhận đủ lượng ánh nắng, lan sẽ sinh trưởng tốt hơn, nhanh ra hoa và màu sắc đẹp hơn. Loài lan này có điều kiện phát triển riêng biệt nên cần lượng chiếu sáng vừa đủ.

Thường xuyên đảm bảo lượng ánh sáng cần thiết cho lan phát triển

Thường xuyên đảm bảo lượng ánh sáng cần thiết cho lan phát triển

Yếu tố độ ẩm

Một yếu tố khác cũng ảnh hưởng không ít đến sự phát triển của Lan Thanh Đạm là độ ẩm. Loài lan này yêu cầu về độ ẩm khá cao. Bạn nên giữ ẩm cho chúng từ 70 – 80%. Đặc biệt là cung cấp đủ nước trong giai đoạn mùa khô. Nếu thiếu nước, Lan Thanh Đạm sẽ phát triển còi cọc và không thể ra hoa.

Đặc biệt, vào mùa lạnh, hoặc mưa nhiều, bạn có thể giữ độ ẩm còn khoảng 50% để tránh cây bị ngập úng, sốc nhiệt. Độ ẩm nhiều hay ít đều ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây.

Độ thoáng gió

Thực tế, độ thoáng gió là yếu tố ít người chú ý nhưng lại cực kỳ quan trọng trong quá trình trồng và chăm sóc Lan Thanh Đạm. Nếu trồng lan tại vườn, không thông thoáng và rậm rạp thì lan sẽ phát triển chậm và thường xuyên bị nhiễm bệnh.

Lượng nước cung cấp cho lan

Bạn nên phân biệt độ ẩm và lượng nước tưới cho cây. Độ ẩm sẽ phụ thuộc vào không khí, nhưng lượng nước lại ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ quan bên trong của cây. Vào mùa khô, cây bị mất nước nhiều, bạn nên tăng cường tưới để cây nhận đủ nguồn nước cần thiết.

Khi cây trưởng thành hoặc vào mùa mưa lạnh, bạn có thể giảm lượng nước tưới và chỉ cần tưới sơ qua để cây phát triển. Bạn có thể quan sát, nếu thấy lá nhăn nheo, héo úa thì nên tưới ngay cho cây.

Lượng phân bón

Để giúp cây phát triển tốt nhất, bạn cần bón phân với tỷ lệ hợp lý. Bất kỳ cây trồng nào cũng cần phân bón để sinh trưởng khỏe mạnh. Bạn có thể bón phân 30 – 10 -10 với tỷ lệ vừa phải và hòa tan trong 4 lít nước rồi tưới lên cây.

Phân bón giúp cho Lan Thanh Đạm phát triển tốt hơn

Phân bón giúp cho Lan Thanh Đạm phát triển tốt hơn

  1. Giá thể trồng lan Thanh Đạm

Sau khi nhận biết được các yếu tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của Lan Thanh Đạm, bạn nên tìm hiểu về giá thể trồng cây. Nhiều người cho rằng trồng lan vào chậu đất sẽ giúp cây phát triển tươi tốt.

Tuy nhiên, đây là quan điểm sai lầm. Các chuyên gia trồng lan khuyến cáo mọi người nên sử dụng rêu vun, rễ dương sỉ và than vụn trộn chung với nhau để làm giá thể. Trong đó, rễ cây dương sỉ phải chiếm tỉ lệ cao nhất với hơn 70%. Các nguyên liệu còn lại có thể chia đều với tỷ lệ dưới 10%.

Trên đây là một số thông tin về giá thể trồng lan Thanh Đạm mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Có thể nói ngoài các yếu tố ngoại cảnh, việc chuẩn bị giá thể phù hợp rất quan trọng để giúp lan Thanh Đạm phát triển và nở hoa đẹp hơn. Bạn nên áp dụng ngay nhé.