Cách làm giá thể từ mùn cưa để trồng rau hiệu quả

Các loại đất trồng sau một thời gian trồng cây sẽ dần bị mất đi dưỡng chất thiết yếu. Từ đó, đất trồng cây trở nên khô cứng, khó thoát nước. Nếu như không có các biện pháp cải tạo đất thì những vụ trồng rau sau sẽ bị còi cọc, không đạt năng suất cao. Cách giải quyết vấn đề trên là sử dụng các loại giá thể. Đặc biệt là giá thể từ mùn cưa, đây là loại đất trồng rau khá hiệu quả. Cùng xem qua bài viết sau để biết cách làm giá thể từ mùn cưa nhé.

Mùn cưa là gì?

Mùn cưa là nguyên liệu có nguồn gốc từ hữu cơ như tre nứa, mảnh gỗ được bào mỏng. Chúng có thể được nghiền vụn thành các hạt nhỏ. Trước đây, do mùn cưa là phế phẩm làm mộc và có kích thước khá nhỏ nên chúng được coi như rác thải.

Mùn cưa là nguyên liệu có nguồn gốc hữu cơ
Mùn cưa là nguyên liệu có nguồn gốc hữu cơ

Tuy nhiên, hiện nay có nhiều dây chuyền sản suất đã sử dụng mùn cưa để làm giá thể trồng cây vì chúng có thể tạo môi trường dinh dưỡng.

Những công dụng của mùn cưa

Mùn cưa có nhiều công dụng trong công và nông nghiệp. Chúng có thể ứng dụng làm giá thể trồng rau, nguyên liệu trong chăn nuôi hay làm gỗ ép công nghiệp. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về những công dụng của mùn cưa.

Làm giá thể trồng cây

Mùn cưa được nhắc tên như một loại “thần dược” trong nông nghiệp. Với chất liệu từ thiên nhiên cùng độ tơi mỏng, mùn cưa có thể làm phân bón hoặc giá thể trồng rau, cây xanh. Có rất nhiều đơn vị đã sử dụng mùn cưa để làm giá thể trồng nấm linh chi, nấm rơm,… Ngoài việc đảm bảo vệ sinh, an toàn, mùn cưa còn nâng cao chất lượng khi trồng.

Mùn cưa được sử dụng làm giá thể trồng rau
Mùn cưa được sử dụng làm giá thể trồng rau

Làm viên nén gỗ trong công nghiệp năng lượng

Có thể bạn chưa biết, mùn cưa có thể làm thành viên nén gỗ. Đây là một loại nguyên liệu quan trọng để làm chất đốt, cung cấp năng lượng cho con người.

Trong viên nén gỗ có 100% thành phần là mùn cưa. Ưu điểm là cực kỳ an toàn và hạn chế lượng tro khi đốt.

Ngoài ra, năng lượng từ viên nén gỗ tỏa ra nhiều, mang đến nguồn năng lượng vượt trội. Chính vì vậy, mùn cưa là nguyên liệu quý giá trong ngành công nghiệp năng lượng.

Làm ổ lót chuồng bằng mùn cưa

Đối với ngành chăn nuôi, mùn cưa được dùng làm nguyên liệu sản xuất lót chuồng để nuôi gia cầm. Các thương lái sau khi thu mua mùn cưa về sẽ tập kết đến các nhà máy sản xuất. Tại đây, mùn cưa được loại bỏ tạp chất và tạo độ ẩm để tạo thành các miếng lót chuồng.

Người nông dân khi mua mùn cưa về sẽ kết hợp với các mảnh vỏ trấu, vỏ lúa để làm thành miếng lót giữ ấm cho đàn gia cầm.

Ưu điểm của mùn cưa

Với thành phần chính là xenlulo lành tính, mùn cưa có thể dễ dàng phân hủy để tạo môi trường phát triển thuận lợi cho vi sinh vật. Từ đó, các chất dinh dưỡng cũng được giải phóng và được cây hấp thụ tốt hơn. Mùn cưa còn được ưa chuộng nhờ vào đặc tính giữ ẩm cao và ngăn chặn quá trình bốc hơi nước, cân bằng nhiệt độ trong đất.

Mùn cưa có thể làm môi trường thuận lợi cho cây phát triển
Mùn cưa có thể làm môi trường thuận lợi cho cây phát triển

Cách làm giá thể từ mùn cưa để trồng rau hiệu quả

Chuẩn bị nguyên liệu

Trong quá trình làm mộc như cưa, xẻ, bào gỗ, các mảnh vụn sẽ bung ra tạo thành mùn cưa. Mùn cưa có kích thước khá nhỏ chỉ từ 0.5mm.

Với mùn cưa được sản xuất từ các loại máy móc hiện đại, mùn cưa khó có thể làm giá thể trồng cây, thay vào đó chúng được dùng để làm phân bón.

Để làm giá thể trồng rau, bạn nên dùng các loại máy nghiền gỗ mini sẽ phù hợp hơn.

Giai đoạn làm sạch nguyên liệu

Mùn cưa sau khi được thu gom cần được ngâm qua nước vôi nhằm cân bằng độ pH với đất trồng.

Quá trình ngâm mùn cưa qua nước vôi còn giúp loại trừ các mầm bệnh có thể tấn công cây trồng. Bạn nên ngâm hỗn hợp trên tối thiểu 1 ngày, tốt nhất là 2 ngày để loại bỏ các loại vi khuẩn có hại trong mùn cưa. Từ đó, giá thể làm ra sẽ sạch hơn.

Cách ủ mùn cưa

Có 2 cách ủ mùn cưa:

Cách thứ nhất

Trộn mùn cưa vào đất và ủ trong vòng 3 tuần rồi làm giá thể trồng rau. Loại đất này sau khi ủ sẽ rất tơi xốp và giàu dinh dưỡng, thuận lợi nhất trong quá trình trồng rau xanh.

Cách thứ 2

Cho mùn cưa tạo thành đống rồi ủ bạt kín trong 1 tháng. Sau đó đem ra làm giá thể trồng rau.

Ủ mùn cưa trong bạt kín làm giá thể trồng rau
Ủ mùn cưa trong bạt kín làm giá thể trồng rau

Những cách ủ mùn cưa trên rất dễ làm mà lại vô cùng hiệu quả. Ít nhất bạn sẽ tiết kiệm được từ 30 – 50% giá thành so với mua phân vô cơ để bón vào đất.

Việc sử dụng mùn cưa làm giá thể vừa giúp cây trồng phát triển xanh tốt, cho năng suất cao mà còn tạo ra nguồn rau sạch, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Giá thể mùn cưa còn giúp rau tránh được nhiều loại bệnh phổ biến như bệnh vàng lá, thối rễ hoặc xì mủ. Điều này giúp ích rất nhiều trong quá trình trồng và chăm sóc rau xanh.

Trên đây là những kỹ thuật làm giá thể từ mùn cưa. Mong rằng với bài viết trên, bạn đã biết cách sử dụng mùn cưa làm giá thể trồng rau xanh và có nguồn rau sạch cung cấp cho gia đình mình.