Hướng dẫn cách dùng mùn cưa trồng cây hiệu quả

Mùn cưa trồng cây đang được bà con sử dụng rộng rãi nhờ vào các thành phần dinh dưỡng cùng khả năng giữ ẩm tốt. Ngoài ra, mùn cưa còn giúp bà con kháng bệnh trên cây trồng và tránh bị ẩm mốc.

Từ trước đến nay, người ta luôn chuộng việc sử dụng nguyên liệu hữu cơ trồng cây để có hiệu quả lâu dài lại an toàn môi trường và sức khỏe con người. Một trong số các nguyên liệu được dùng nhiều nhất hiện nay phải kể đến mùn cưa. Tuy nhiên, không phải dùng loại mùn cưa nào, cách dùng thế nào cũng mang đến chất lượng như nhau. Nếu không đúng cách cây không chỉ phát triển tốt hơn mà còn gây ra phản ứng phụ. Đó là lý do bài viết này chúng tôi muốn hướng dẫn đến bạn đọc cách dùng mùn cưa trồng cây hiệu quả.

Bạn đã biết cách dùng mùn cưa trồng cây hiệu quả chưa?
Bạn đã biết cách dùng mùn cưa trồng cây hiệu quả chưa?
 1. Mùn cưa và những tính chất đặc biệt

Mùn cưa mà nhà nông sử dụng phổ biến hiện nay chủ yếu có nguồn gốc từ các loại gỗ mềm, chứa ít tinh dầu như gỗ cao su, gỗ bạch đàn, gỗ vải, gỗ nhãn,… Trong quá trình bào hay nghiền gỗ, tre nứa sẽ thu được rất nhiều mùn cưa ở dạng dăm thô hay mảnh vụn kích cỡ nhỏ.

Thành phần chủ yếu của mùn cưa cũng chính là xenlulozo có đặc tính dễ phân hủy và lượng lớn các chất dinh dưỡng thiết yếu cần cho sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng.

Hơn nữa, theo nghiên cứu, mùn cưa có độ ẩm cao, đối với mùn cưa tươi là khoảng 15%, mùn cưa sấy khô khoảng 8 – 14%. Cộng thêm khả năng giữ ẩm cao, hút thoát nước tốt cũng giúp mùn cưa trở thành giá thể lý tưởng cho cây trồng. Chúng không chỉ duy trì được độ ẩm thích hợp cho cây phát triển mà còn hạn chế được tình trạng ngập úng.

Một đặc tính nữa của mùn cưa thường được bà con nhắc đến chính là khả năng kháng bệnh, ngăn chặn các nguồn lây nhiễm bệnh, vi sinh vật gây hại và ít khi bị ẩm mốc.

Mùn cưa cao su rất lý tưởng cho các loại cây trồng
Mùn cưa cao su rất lý tưởng cho các loại cây trồng
 1. Tại sao nên dùng mùn cưa trồng cây?

Trước đây, bà con thường dùng các vật liệu hữu cơ tự nhiên khác như vỏ trấu, vỏ lạc hay vỏ cây,… làm giá thể trồng cây. So với các giá thể này, mùn cưa lại phân hủy nhanh hơn nhiều tạo thành các chất hữu cơ cho đất trồng, giúp cây dễ dàng hấp thụ.

Cụ thể, quá trình phân hủy mùn cưa còn tạo ra cacbon góp phần thúc đẩy sự phát triển của các vi sinh vật trong đất nhanh chóng. Sau mỗi vụ thu hoạch, người ta còn dùng mùn cưa để cải tạo đất vừa bổ sung dinh dưỡng lại cải thiện được độ tơi xốp.

Đặc biệt hơn, mùn cưa lại là nguyên liệu có thể dễ dàng làm ra bằng cách tự bào, nghiền mùn cưa bằng phương pháp thủ công. Bằng cách khác tiện lợi hơn, người ta có thể mua sản phẩm mùn cưa dăm bào thô chuyên dùng trông cây đóng gói bán trên thị trường. Giá thành của mùn cưa cũng khá mềm.

Với những nơi trồng cây địa hình trũng thường xuyên bị ngập nước bạn cũng có thể dùng mùn cưa để xử lý. Hãy đào rãnh xung quanh các gốc cây rồi đổ mùn cưa vào vừa thoát nước nhanh lại vừa cân bằng độ ẩm cho cây trồng vô cùng hiệu quả.

Sản phẩm mùn cưa dăm bào đóng gói bán trên thị trường thường dùng trồng cây
Sản phẩm mùn cưa dăm bào đóng gói bán trên thị trường thường dùng trồng cây
 1. Cách dùng mùn cưa trồng cây

Để dùng mùn cưa trồng cây thu được kết quả như mong muốn, bà con nên thực hiện theo quy trình sau:

Bước 1: Chuẩn bị, xử lý nguyên liệu mùn cưa

 • Tạo ra mùn cưa hoặc mua sản phẩm dăm bào thô kích cỡ nhỏ bán sẵn trên thị trường
 • Sàng lọc lại nguyên liệu một lần nữa để loại bỏ đi tạp chất và các mảnh vụn lớn
 • Pha nước vôi loãng theo tỷ lệ 1,5kg vôi cho 10 lít nước sạch, ngâm mùn cưa vào nước vôi ít nhất 24 tiếng đồng hồ rồi rửa sạch

Bước 2: Trộn mùn cưa cùng đất

 • Mùn cưa sau khi xử lý sẽ đem trộn cùng đất và một số giá thể khác nếu cần thiết
 • Đất trộn cùng mùn cưa phải là đất đã được phơi ải xử lý sạch mầm bệnh và vi sinh vật gây hại
 • Trộn đất với mùn cưa theo tỷ lệ 1:1, nếu đất xấu thì trộn tỷ lệ 1 đất với 2 mùn cưa hoặc 3 mùn cưa
 • Ủ vài ngày trước khi gieo trồng cây hoặc dùng mùn cưa đã ủ làm phân bón hữu cơ bón cho cây trồng trong giai đoạn trưởng thành vừa nâng cao năng suất chất lượng vừa an toàn sức khỏe con người và thân thiện môi trường

Một số lưu ý khi dùng mùn cưa trồng cây:

 • Dùng mùn cưa của loại gỗ không chứa nhiều tinh dầu
 • Mùn cưa là giá thể thích hợp với hầu hết mọi loại cây trồng khác nhau kể cả cây công nghiệp, cây nông nghiệp, cây ăn quả hay rau màu
 • Mùn cưa cần được xử lý đúng cách trước khi dùng trồng cây mới đạt chất lượng
 • Nếu mua mùn cưa, cần chọn điểm cung cấp có uy tín để đảm bảo về cả chất lượng và giá cả
Mùn cưa nên trộn cùng với đất theo đúng tỷ lệ để trồng cây hiệu quả
Mùn cưa nên trộn cùng với đất theo đúng tỷ lệ để trồng cây hiệu quả

Hi vọng những kiến thức và kinh nghiệm dùng mùn cưa trồng cây hữu ích mà chúng tôi đã chia sẻ sẽ giúp bạn tự tin hơn khi trồng và chăm sóc vườn nhà. Chúc bạn sớm có những mùa vụ bội thu khi áp dụng các phương pháp trồng cây mới mẻ.