Kết quả thử nghiệm 2 năm trồng lan trên Dớn cọng dương xỉ

Mùa ra hoa thứ 2

Trong-Lan-vu-nu-tren-gia-the-don-duong-xiKỳ vọng bình thường ở New Zealand là có hoa Miltoniopsis vào cuối mùa xuân đầu mùa hè. Kể từ khi đặt Lan Miltoniopsis vào chậu giá thể sợi dương xỉ, những mầm rễ đầu tiên xuất hiện vào đầu mùa xuân và hoa sẽ phát triển mạnh mẽ trong tháng Chín. Mức tăng đột biến ban đầu trong khi mạnh hơn mùa một trong các thử nghiệm đã mạnh hơn và lớn hơn bình thường. Một số cây đã ra hoa hai lần trong khoảng thời gian 18 tháng

Một quan sát khác và hoàn toàn bất ngờ là sự thiếu vắng hoạt động của ốc sên hoặc sên trên hoặc xung quanh cây trồng. Tôi chỉ có thể cho rằng có thứ gì đó liên quan đến chất xơ khiến những loài gây hại này tránh xa.

Trong khi thử nghiệm ban đầu tập trung vào 15 cặp Miltoniopsis, các chi khác trong liên minh Odontoglossum cũng cho thấy những dấu hiệu cải thiện tích cực kể từ khi được đặt trong chất nền sợi Fernwood cùng với một số chi được chọn ngẫu nhiên khác.

Bức ảnh này chỉ là một trong những liên minh Odontoglossum trong sợi dương xỉ. Đây là mùa hoa thứ hai của nó, hai cành mạnh mẽ được tạo ra với 12 bông hoa trên mỗi cành. Tôi cũng đã đưa cây này vào chương trình lai tạo của mình. Oncostele [Ons.] (Syn. Odontioda hoặc Oda.) Tổng thể cây trông khỏe mạnh hơn và màu hoa có chiều sâu hơn.

Kết luận thứ 5

Theo nghiên cứu của tôi, có một số chi không cải thiện được, Masdavillia, Dendrobiums là hai trong số đó. (Điều này không nên được coi là sự thất bại vì những người trồng khác có thể thành công trong môi trường của họ).

Một lưu ý bất ngờ là: Thực vật trong sợi dương xỉ dường như thể hiện khả năng chống lại ốc sên và sên, tôi coi đây là một điểm cộng không giải thích được.

Loài Miltoniopsis đầu tiên ra hoa trong mùa thứ hai là Mps Firewater ‘Red Butterfly’, những bông hoa này với những bông hoa sớm nở gần cuối mùa, một bông có đường kính 100mm. Đây là một dấu hiệu cho thấy sự phát triển hiển thị trong mùa sinh trưởng đầu tiên thực sự bền vững. Cây này đã cho ra hoa chất lượng trong điều kiện tốt trong 16 tuần.

Tôi nên nhận xét rằng có một số cũng ra hoa ở cái mà tôi sẽ gọi là một mùa giữa. Đây cũng là một điểm cộng cho thấy rằng một số cây có thể ra hoa ít nhất hai lần trong suốt 12 tháng mùa sinh trưởng.

Mức độ tăng đột biến sớm dường như cao hơn khoảng 12% so với mùa trước. Một số người cho rằng điều này có thể là do các điều kiện khác nhau trải qua, tức là nhiệt độ ban đêm ấm hơn. Tôi cảm thấy sự quan sát là đáng được bình luận.

Phép đo thử nghiệm:

Để bất kỳ thử nghiệm nào được coi là thành công, cần phải áp dụng một số cấp độ đo lường hiệu suất.

Những vấn đề cơ bản:

 • Sự phát triển của cây trồng: Cây trồng trong giá thể sợi dương xỉ có xu hướng phát triển nhiều hơn ít nhất 25% so với cây trồng trong vỏ cây.
 • Hình dạng thực vật: Cây trong sợi dương xỉ có màu xanh đậm hơn và có vẻ ngoài khỏe mạnh tổng thể.
 • Sự ra hoa của cây: Hoa do cây Miltoniopsis tạo ra trong sợi dương xỉ trong cả hai mùa sinh trưởng lớn hơn ít nhất 15% so với hoa trong vỏ cây. Với cây lẻ bạn sẽ ra hoa lớn hơn khoảng 50%. Những bông hoa cũng dường như thể hiện một kết cấu mạnh mẽ hơn trong cánh hoa của chúng.
 • Có bất kỳ giá trị gia tăng nào khi thay đổi chất trồng trong bầu không: Không nghi ngờ gì nữa, có sợi dương xỉ trong môi trường của tôi vượt quá mọi mong đợi của tôi? Ba điểm trên cũng như cần ít nước và phân bón hơn, khoảng cách giữa thay chậu và thay giá thể dài hơn. Sự thay đổi đối với tôi là không có trí tuệ.
 • Sự thay đổi của giá thể có tạo cơ hội cho các phép đo thử nghiệm được áp dụng cho các chi khác không: Tóm lại, câu trả lời là có cho các loài trên?

Kết luận 6

Một số người sẽ nói rằng việc thực vật được trao giải mang lại kết quả thành công rõ ràng và tôi ủng hộ suy nghĩ này tuy nhiên cơ hội để có ít nhất hai dòng Miltoniopsis được xem bởi một hội đồng giám khảo trong khi bắt đầu mùa trồng trọt đã được trả tiền để xuất hiện đại dịch Covid-19 tuy nhiên những cây ra hoa sau này sẽ có cơ hội.

Điều kiện thời tiết trong mùa trồng trọt cuối cùng này cũng đã ảnh hưởng đến một số cây ra hoa trước thời gian. Tôi nghi ngờ rằng nếu thực vật đang phát triển trong một môi trường được kiểm soát, thì các điều kiện môi trường tự nhiên sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng nào.

Kết quả đánh giá Hiệu quả:

Như đã nhận xét ở phần đầu của báo cáo này, thử nghiệm đã phát triển từ việc có 15 cặp trong một chi duy nhất đến việc có một số chi được thêm vào tổng số chung để cung cấp kết quả phạm vi rộng hơn. Với khoảng 200 cây trong cuộc thử nghiệm, cũng như số lượng ngày càng tăng với các chi khác nhau được thêm vào cho phép các môi trường trồng trọt cũng có ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng là môi trường mát mẻ, trung gian và ấm áp.

Chất nền sợi Fernwood dường như tạo ra kết quả tốt hơn mong đợi trong mọi môi trường.

Từ quan điểm của tôi là một người trồng trọt, tôi phải học các kỹ thuật mới và quên đi một số kỹ thuật cũ. Điều quan trọng nhất liên quan đến việc tưới nước. Tôi phải quan sát sự thay đổi màu sắc của chất nền để hệ thống tưới nước theo thời gian. Điều này có nghĩa là trong một trường hợp, chênh lệch 3 ngày hoặc khoảng thời gian giữa các lần tưới. Sau khi được hoàn thiện, hệ thống tưới nước tự động đã kịp thời được tiết kiệm và nhu cầu nước về tổng thể đã giảm.

 • Nhìn chung, những cây chuyển sang chậu sợi dương xỉ có vẻ ngoài trông khỏe hơn về chúng lớn hơn ít nhất 50% so với những cây trong hỗn hợp vỏ cây.
 • Tất cả các cây trong sợi dương xỉ có vỏ bọc đều có vẻ ngoài chắc chắn và đẹp cho thấy không có dấu hiệu căng thẳng.
 • Kích thước hoa chắc chắn lớn hơn ở những cây ở dạng sợi dương xỉ với một số hoa lớn hơn tới 50% so với những hoa ở cùng cây ở vỏ cây.
 • Thực vật trong sợi Dương xỉ dường như có khả năng chống lại hoạt động của ốc sên hoặc sên. (Tôi không có lời giải thích vì đây chỉ là một quan sát)
 • Sau hai năm chắc chắn không có dấu hiệu của môi trường hoặc chất nền bị phân hủy trong giá thể Sợi dương xỉ bất kỳ hoạt động thay chậu nào thường liên quan đến việc tăng kích thước hoặc tách cây.
 • Fern Fiber đã cung cấp một dấu hiệu rõ ràng về việc trở thành một sản phẩm giá trị gia tăng trong điều kiện cần ít nước và phân bón hơn để có được kết quả và thời gian dài hơn trước khi thay chậu cần cân nhắc.