Đất sạch trồng rau

Mách bạn cách trộn đất trồng rau trong thùng xốp

Trồng và cung cấp rau sạch cho gia đình luôn là mong muốn của rất nhiều chị em nội trợ, nhưng không phải gia đình nào cũng có đủ điều kiện. Vì thế, trồng rau trong thùng xốp đang trở thành xu hướng được nhiều người quan tâm và thực hiện. Cách trồng này không chỉ mang lại sản phẩm tươi sạch còn đơn giản, dễ thực hiện, trồng ở đâu cũng được. Tuy nhiên, để rau phát triển tươi tốt, bạn cũng nên bỏ túi trước cách trộn đất trồng rau trong thùng xốp dưới đây.

Bật mí cách trộn đất trồng rau trong thùng xốp hiệu quả bất ngờ

Bật mí cách trộn đất trồng rau trong thùng xốp hiệu quả bất ngờ

 1. Những điều cần lưu ý khi làm đất trồng rau sạch trong thùng xốp

Trồng rau trong thùng xốp không còn là phương pháp quá xa lạ bởi có rất nhiều người đều đã thành công với vườn rau sạch lý tưởng bằng cách này. Thế nhưng, trước khi bắt tay vào công việc bạn cần phải ghi nhớ một số yếu tố cơ bản sau để dễ dàng thực hiện thành công.

Thứ nhất, bạn cần biết những loại rau xanh nào có thể sinh trưởng và phát triển mạnh khi trồng ở thùng xốp. Hãy tham khảo một số cái tên như các loại rau họ cải là cải ngọt, cải cúc, cải xoăn, cải xanh, hay xà lách, rau muống, rau rền.

Các loại cây lấy củ như khoai tây, cà rốt, su hào thường ít được trồng trong thùng xốp vì diện tích khá hẹp.

Thứ hai, tùy vào loại rau bạn chọn có hệ rễ phát triển thế nào mà chọn kích cỡ thùng xốp phù hợp. Thông thường, chị em nội trợ thường dùng các thùng xốp có kích cỡ lớn, cao khoảng 30 cm trở lên. Xung quanh và đáy thùng xốp nên đục các lỗ nhỏ vừa tạo độ thoáng khí vừa thoát nước tốt, tránh ngập úng nếu tưới nước quá đẫm.

Thứ ba, kích thước thùng xốp không rộng như trồng rau trong vườn, vì vậy bước làm đất quan trọng hơn. Bạn cần phải cung cấp cho đất nhiều dưỡng chất đủ để hỗ trợ cây phát triển tốt.

Mặt khác, đất trồng rau sạch cũng cần đáp ứng được các điều kiện như sau:

 • Đất phải giàu dinh dưỡng, chất hữu cơ thì rau mới phát triển nhanh, xanh tốt, thu hái được quanh năm
 • Đất phải được phơi ải, xử lý sạch mầm bệnh và sâu hại trước khi gieo trồng rau
 • Đất phải tơi xốp, có độ thoáng khí
Đất trồng rau trong thùng xốp phải giàu dinh dưỡng và sạch mầm bệnh

Đất trồng rau trong thùng xốp phải giàu dinh dưỡng và sạch mầm bệnh

 1. Hướng dẫn cách trộn đất trồng rau trong thùng xốp

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu trộn đất trồng rau sạch

 • Đất màu: nên chọn đất thịt nhẹ hay đất phù sa có thành phần cơ giới cân bằng giữa cát, sét và mùn, có thể lấy đất ở vườn nhà hay mua đất đóng gói bán sẵn ngoài thị trường
 • Nếu lấy đất ở vườn nhà, nên xử lý mầm bệnh trong đất trước khi trồng rau bằng cách làm sạch cỏ dại, rắc vôi phơi ải 7 – 10 ngày
 • Các nguyên liệu giúp cải thiện chất hữu cơ trong đất như tro, trấu (trấu sống hay trấu hun), xơ dừa đã qua xử lý, lá cây, cành cây tươi,…
 • Phân hữu cơ như phân chuồng hoại mục, phân bò, phân gà, phân trùn quế, phân xanh, rác thải nhà bếp đã xử lý,…
 • Một số nguyên liệu khác như: đá Perlite, xỉ than tổ ong,…
Tùy cách trộn đất mà nguyên liệu được sử dụng khác nhau

Tùy cách trộn đất mà nguyên liệu được sử dụng khác nhau

Bước 2: Tiến hành trộn nguyên liệu theo tỷ lệ thích hợp

Thông thường, người ta sẽ phân các nguyên liệu trộn đất trồng rau sạch trong thùng xốp thành 3 nhóm là: đất dinh dưỡng, chất hữu cơ, phân hữu cơ. Tùy theo từng cách trộn mà tỷ lệ khác nhau, hiệu quả nhất là 1 phần đất: 1 phần chất hữu cơ: 1 phần phân hữu cơ.

Các nguyên liệu sau khi trộn đều với nhau sẽ tiếp tục ủ khoảng 10 – 15 ngày rồi mới lấy từng lượng thích hợp cho vào từng thùng xốp. Sau khi gieo trồng thì tưới nước duy trì độ ẩm thích hợp cho cây phát triển.

Một số cách trộn đất trồng rau sạch bạn có thể học hỏi:

 • Trộn đất với đá Perlite, xơ dừa, phân hữu cơ theo tỷ lệ 2:1:1:1
 • Trộn đất với xơ dừa đã qua xử lý và phân hữu cơ theo tỷ lệ 2:1:1
 • Trộn đất dinh dưỡng đóng sẵn với phân hữu cơ theo tỷ lệ 2:1
Đất trộn xong sẽ được chia vào từng thùng xốp với lượng phù hợp

Đất trộn xong sẽ được chia vào từng thùng xốp với lượng phù hợp

 1. Cách cải tạo đất trồng rau trong thùng xốp sau mỗi lứa rau

Nếu sử dụng thùng xốp trồng liên tiếp nhiều lứa rau, bạn cần phải biết cách cải tạo đất để có đủ dinh dưỡng giúp các lứa rau tiếp theo vẫn xanh tốt và chất lượng. 3 cách cải tạo đất phổ biến nhất hiện nay là:

 • Cải tạo đất với phân hữu cơ: có thể sử dụng phân bò hay phân cá trộn vào đất theo tỷ lệ 1:1 giúp tăng cường chất dinh dưỡng cho đất
 • Cải tạo đất với phân vi sinh: nên dùng phân vi sinh thay vì phân vô cơ để cho hiệu quả cải tạo đất lâu dài, tỷ lệ trộn cải tạo cũng là 1:1
 • Cải tạo đất với phân trùn quế: phân trùn quế có công dụng cải tạo đất vô cùng hữu hiệu

Bằng những chia sẻ chi tiết từ chúng tôi, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ có một vườn rau trong thùng xốp tươi tốt quanh năm sớm nhất. Chúc bạn thành công!