Than bùn trồng cây là gì?

Than bùn dùng cho trồng trọt (Peat moss) là sản phẩm phân hủy của thực vật, màu đen hoặc nâu, xuất hiện từng lớp mỏng. Đây là một hỗn hợp của thực vật; mùn, vật liệu vô cơ và nước, trong đó di tích thực vật chiếm hơn 85%.

Xác thực vật được tích tụ lại, được đất vùi lấp và chịu tác động của điều kiện ngập nước trong nhiều năm. Với điều kiện phân huỷ yếm khí các xác thực vật được chuyển thành than bùn trồng cây.

Than bùn được sử dụng trong nhiều ngành kinh tế khác nhau. Trong nông nghiệp than bùn hữu cơ được sử dụng để làm phân bón, gắn liền với phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch và bền vững.

Sau khi than bùn được xử lý, họat hóa, bổ sung thêm các nguyên tố đa lượng N, P, K, trung vi lượng thiết yếu cùng hệ vi sinh vật có ích sẽ trở thành phân bón, phân bón này giúp cây trồng tăng trưởng nhanh, phát triển đồng đều bền vững, .. mặt khác phân hữu cơ chứa hệ vi sinh vật hữu ích giúp tăng cường hấp thụ các chất dinh dưỡng từ trong đất, phát huy được tiềm năng năng suất của cây trồng, tăng cường khả năng chống chịu sâu bệnh, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng nông sản.

Hàm lượng các chất dinh dưỡng trong than bùn thay đổi tuỳ thuộc vào thành phần các loài thực vật và quá trình phân huỷ, đáng lưu ý đó là hàm lượng hữu cơ, các chất mùn, axit humic,.. có tác dụng kích thích tăng trưởng của cây.

(Nguồn Mikskaar)

Mikskaar là doanh nghiệp tư nhân thuộc sở hữu của gia đình ở Estonia. Công ty sở hữu các mỏ rêu bùn cùng giấy phép khai thác, đồng thời thực hiện mọi công đoạn của công việc sản xuất Than bùn cũng như Giá thể, đất trồng cây đóng bao: từ khai thác đến sản xuất, đóng gói. Trong suốt 20 năm, Miksaar là đơn vị dẫn đầu phân khúc thị trường trung cao cấp trong việc sản xuất chất nền trồng cây (Peatmoss substrate) và đất trồng cây ở quy mô công nghiệp và cảnh quan từ nguồn than bùn chất lượng cao và dồi dào thuộc vùng Baltic.

Cánh đống Than bùn của Mikskaar cách xa mọi nguồn gây ô nhiễm và được chăm sóc tốt, không có cỏ dại hay mầm bệnh bên trong. Mọi quá trình sản xuất của Mikskaar được kiểm soát kỹ lưỡng cũng như điều chỉnh liên tục.

Mikskaar thuộc thành viên của tổ chức kiểm soát chất lượng Gutegemeinschaft Substrate fur Pflanzen e.V (GGS) từ năm 2001, một sự đảm bảo về chất lượng, GGS đã trao tặng dấu hiệu RAL cho tất cả các sản phẩm của Mikskaar sản xuất tại nhà máy Kolga-Jaani.

Sản phẩm của Mikskaar bao gồm:

  • Chất nền trồng cây từ Peatmoss trắng: mọi mục đích sử dụng
  • Chất nền trồng cây từ Peatmoss đen: mọi mục đích sử dụng
  • Đất trồng cây trộn sẵn: cho mọi loại cây trồng