Than Mùn Cưa Và Những Ưu Điểm Tuyệt Vời Bạn Cần Biết

Than mùn cưa được sản xuất 100% thành phần mùn cưa. Chúng được tạo thành các hình khối vuông 4 cạnh và một lỗ thông ở giữa. Than mùn cưa được ứng dụng nhiều trong đời sống như phục vụ các quầy nướng BBQ.

Khác với than củi hay than đá thông thường, than mùn cưa cho đến nay vẫn còn khá xa lạ với nhiều người. Trên thực tế, than mùn cưa là loại than có bản chất là các thành phần  hữu cơ bao gồm vụn gỗ, tre, nứa,… Trong đời sống hiện nay, loại than này đang được sử dụng ngày càng phổ biến hơn nhờ sở hữu nhiều ưu điểm lớn. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu rõ hơn về than mùn cưa và ứng dụng của loại than này.

Than mùn cưa là loại than được làm từ nguyên liệu mùn cưa tự nhiên đang được nhiều người ưa chuộng
Than mùn cưa là loại than được làm từ nguyên liệu mùn cưa tự nhiên đang được nhiều người ưa chuộng
  1. Than mùn cưa là gì?

Như chúng tôi đã đề cập, than mùn cưa là tên gọi của loại than được làm từ mùn cưa – chất liệu đã khá quen thuộc trong đời sống, nhất là nông nghiệp. Loại than này có thành phần chính là các loại mùn cưa của gỗ, tre, hay nứa,… Qua sản xuất, than mùn cưa được tạo hình thành các khối hình vuông bốn cạnh và có lỗ nhỏ ở giữa.

Trong đời sống hiện nay, than mùn cưa được sử dụng nhiều nhất là ở các quán nướng BBQ theo phong cách Nhật hay Hàn.

  1. Quy trình sản xuất than mùn cưa

Than mùn cưa thường được sản xuất tại các làng nghề.

Quy trình sản xuất cũng không quá phức tạp, mùn cưa thường là nguyên liệu tự nhiên đã qua chọn lọc, tiếp đến người ta sẽ đưa vào máy ép thành các thanh đồng nhất về kích cỡ. Cuối cùng, các thanh mùn cưa này sẽ trải qua quá trình carbon yếm khí rồi đóng hàng thành sản phẩm chúng ta thấy trên thị trường.

Chi tiết các bước có thể kể đến như sau:

  • Bước 1: Sàng lọc nguyên liệu mùn cưa sạch bằng cách loại bỏ các tạp chất, bụi bẩn,… sau đó sấy khô
  • Bước 2: Nguyên liệu mùn cưa được đi qua hệ thống máy ép đúc thành phôi mùn cưa hay còn gọi là gỗ mùn cưa
  • Bước 3: Xếp ngay ngắn các thanh gỗ mùn cưa đã thành hình chuyển vào lò đốt tiếp tục quá trình cac bon hóa ở nhiệt độ 700 – 800 độ C từ 5 – 7 ngày trong điều kiện yếm khí
  • Bước 4: Đưa than mùn cưa ra khỏi lò rồi để nguội tự nhiên khoảng 2 ngày
  • Bước 5: Test chất lượng than mùn cưa thành phẩm trước đi đóng gói theo dây chuyền bán ra ngoài thị trường
Than mùn cưa thành phẩm cần trải qua quy trình sản xuất có chọn lọc
Than mùn cưa thành phẩm cần trải qua quy trình sản xuất có chọn lọc
  1. Những ưu điểm nổi bật của than mùn cưa

So với các loại than nhân tạo khác, than mùn cưa sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật.

Thứ nhất, xét về tính an toàn, than mùn cưa hơn hẳn các loại than khác nhờ đặc tính ít khói, hầu như là không có khói khi đốt.

Bên cạnh đó, việc sản xuất từ nguyên liệu mùn cưa tự nhiên giúp loại than này không chứa hóa chất hay chất độc hại. Như vậy, khi đốt khi tỏa ra mùi khó chịu làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Thứ hai, chất lượng sử dụng của than mùn cưa cũng được người dùng đánh giá rất tốt. Bao gồm thời gian cháy lâu, kéo dài đến 3,5 – 4 tiếng đồng hồ, nhiệt độ cao vượt trội so với các loại than truyền thống phổ biến trước đây. Ngoài ra, loại than này còn rất dễ mồi lửa, bắt cháy nhanh giúp tiết kiệm tối ưu thời gian đốt lò.

Thứ ba, quá trình đốt than mùn cưa không phát ra những tiếng nổ, không khói, không mùi nên thân thiện môi trường, cũng không làm ảnh hưởng đến mùi vị của các món nướng.

Cuối cùng là xét về mức độ phổ biến, hiện nay khách hàng có thể dễ dàng mua được than mùn cưa chất lượng trên thị trường với giá thành không quá cao. Do đó, bạn không cần lo lắng bởi có thể dễ dàng mua và sử dụng than mùn cưa ngay khi có nhu cầu.

Than mùn cưa dễ mồi lửa và thời gian cháy lâu, ít khói, không mùi
Than mùn cưa dễ mồi lửa và thời gian cháy lâu, ít khói, không mùi
  1. Mua than mùn cưa ở đâu?

Sau khi đã hiểu rõ về bản chất, thành phần và ưu điểm nổi bật của than mùn cưa, chắc hẳn sẽ có rất nhiều người muốn sử dụng loại than này. Vậy có thể mua than mùn cưa ở đâu vừa đảm bảo chất lượng, lại yên tâm về giá cả?

Thực tế, nhiều năm nay loại than mùn cưa đã được sử dụng khá rộng rãi, vì thế mà khách hàng cũng không khó để mua được sản phẩm chất lượng, giá mềm. Cẩn thận hơn, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến các website của nơi cung cấp than mùn cưa có uy tín trên thị trường.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đi đến trực tiếp các điểm bán than lớn tại địa phương mình sinh sống để hỏi mua than mùn cưa. Việc tìm hiểu các điểm bán than, so sánh giá thành và mua số lượng ít về dùng thử trước để test chất lượng là rất quan trọng.

Than mùn cưa được bán rộng rãi trên thị trường
Than mùn cưa được bán rộng rãi trên thị trường

Qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp tương đối đầy đủ các thông tin về nguồn gốc, quy trình sản xuất, ứng dụng cũng như những ưu điểm lớn của than mùn cưa. Như vậy có thể thấy loại than này so với các loại than trước đây đáng sử dụng hơn rất nhiều. Hãy cùng chia sẻ với chúng tôi cảm nhận của bạn sau khi dùng than mùn cưa nhé!