Phân chuồng là một trong những loại phân hữu cơ được tin dùng từ xưa đến nay. Phân chuồng là loại phân do gia súc, gia cầm thải ra. Phân chuồng là hỗn hợp chủ yếu của: phân, nước tiểu gia súc và chất độn. Phân chuồng vừa có tác dụng cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng vừa bổ sung chất hữu cơ cho đất giúp cho đất được tơi xốp, tăng độ phì nhiêu,…Tạo điều kiện thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Nên chọn loại phân chuồng nào để bón cho cây? Đó là câu hỏi khiến nhà vườn băn khoăn. Cùng giathe.vn tìm hiểu qua bài viết:” Top 5 loại phân chuồng làm vườn tốt nhất.”

5 loại phân chuồng làm vườn phổ biếnCông dụng chính của phân chuồng làm vườn

  • Góp phần tăng năng suất cây trồng: Thực tế cho thấy, hàm lượng dinh dưỡng có trong phân chuồng không cao. Tuy nhiên, phân chuồng có tác dụng làm tăng hàm lượng chất hữu cơ trong đất dẫn đến giúp tăng năng suất.
  • Cải tạo độ phì nhiêu đất: Nhiều nghiên cứu cũng như thực tế cho thấy rằng, phân chuồng có tác dụng trong việc cải thiện các tính chất vật lý, hóa sinh học của đất.
  • Bón phân chuồng còn có tác dụng tốt trong việc tăng số lượng vi sinh vật.
  • Tăng khả năng hấp phụ của đất hạn chế sự rửa trôi dinh dưỡng,…
  • Tăng độ ổn định của kết cấu đất, tăng làm lượng mùn
  • Phân chuồng bón vào đất còn ảnh hưởng đến tuần hoàn nước trong đất, làm cho nước ngấm vào đất dễ dàng hơn.

Một số loại phân chuồng làm vườn phổ biến 

Thành phần phân chuồng gồm có các hợp chất hữu cơ như các amino axit, các protit và các hợp chất vô cơ như nước, N, P, K, Ca,…

Chất lượng của phân chuồng phụ thuộc nhiều vào cách chăm sóc, nuôi dưỡng, chất độn chuồng và đặc biệt là cách ủ phân.

 1. Phân bò – phân chuồng làm vườn phổ biến

Phân bò tươi dạng tự nhiên có hình thái dạng bánh tròn, chứa nhiều chất hữu cơ và các chất như Nitơ, Kali, Photpho,.. Mặc dù sẽ có sự chênh lệch tỷ lệ NPK giữa phân của các loại bò khác nhau, nhưng lượng phân bò tươi có vật liệu lót chuồng và chất độn chuồng là khoảng 0.6% Nito, 0.4% Photpho, 0.5% Kali và các chất dinh dưỡng có sẵn cho cây trồng khác ở mức vừa phải.

Tuy nhiên, phân bò tươi chưa qua quá trình xử lý thì còn dễ lẫn những hạt cỏ, các mầm bệnh. Do vậy người nông dân được khuyến cáo không nên sử dụng bón trực tiếp cho cây trồng mà phải trải qua quá trình xử lý như ủ hoai.

Phân bò ủ hoai có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn nhiều so với phân bò tươi: Hàm lượng dinh dưỡng lần lượt là 1.2% N, 2% P và 2.1% K.

Phân bò ủ hoai được sử dụng rộng rãi trên nhiều đối tượng cây như rau, hoa và một số loại cây ăn quả,…

2. Phân gà

 Phân gà chứa nhiều dưỡng chất hữu ích cho cây, ngoài hàm lượng hữu cơ cao và các vi sinh vật có lợi cho đất giúp làm tăng độ phì của đất, cải tạo đất, giảm mặn, giảm chua và giữ ẩm tốt. Nó còn chứa hàm lượng N – P – K vượt trội với 1.6% N, 1.8% P và 2.0 % K. Đặc biệt, phân gà giàu Kali và khoáng chất nên rất tốt khi dùng cho các loại cây ăn trái.

3. Phân lợn

Phân lợn là một loại phân bón tuyệt vời cho các loại thảo mộc, rau và hạt, nhưng nó phải được ủ trong hơn 5-6 tháng trước khi cho vào đất.

Lượng dinh dưỡng trong phân lợn tươi lần lượt là 0.6% N, 0.3% P và 0.4% K. Còn phân lợn khô hay phân đã ủ có dinh dưỡng cao hơn với 2.2% N, 2.1% P và 1.0% K

4. Phân trùn quế – phân chuồng làm vườn phổ biến

Không giống như phân chuồng truyền thống, phân trùn quế có dinh dưỡng ở dạng dễ tiêu nên được cây trồng hấp thu ngay một cách dễ dàng. Do đó, có thể bón trực tiếp vào cây mà không cần phải chờ ủ hoai.

Phân trùn quế còn biết đến với các tên gọi khác là phân trùn đỏ, phân giun quế. Đây là loại phân được tạo ra từ chất thải của con giun quế. Thức ăn của trùn quế đa số là phân heo, phân bò, rác thải hữu cơ,… các chất được xử lý qua hệ tiêu hóa của trùn quế và tạo thành phân trùn quế.

Lượng dinh dưỡng trong phân trùn quế khá cao với 0.91% N, 1.14% P và 0.21% K.

Do vậy, nó có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho cây trồng. Phân trùn quế được xếp vào loại phân hữu cơ vi sinh tự nhiên, giàu dinh dưỡng và phù hợp với mọi loại cây. Loại phân này có màu nâu giống như đất. Đôi khi, ta cũng bắt gặp loại có màu vàng.

Vừa có tác dụng giúp cây hấp thu chất dinh dưỡng, tăng độ mùn góp phần cải tạo đất, vừa giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt mà lại thân thiện với môi trường.

Đặc biệt phân trùn quế thích hợp với nhiều đối tượng cây trồng: rau các loại, hoa, cây ăn trái,…

5. Phân dê

 Phân dê sẽ là giải pháp tuyệt vời trong việc điều hòa đất cho những khu vườn mới, những khu đất canh tác mới.

Hàm lượng dinh dưỡng trong phân dê lần lượt: 3.0% N, 2.0% P, 1.0% K. Trong phân dê có thành phần cải tạo kết cấu đất, giúp duy trì và làm phong phú cho khu vườn. Phân có khả năng cải thiện kết cấu đất để sử dụng nước hiệu quả hơn. Đặc biệt, cho phép nhiều oxy lưu thông đến bộ rễ, kết hợp với N trong phân giúp cho quá trình cố định đạm được diễn ra. Do đó, có thể làm tăng cường năng suất cây trồng lên đến 20%. Lượng N tự nhiên và các dưỡng chất khác có trong phân dê sẽ là nguồn phân hữu cơ với chi phí thấp nhất.

Phân dê thường được sử dụng rộng rãi, chủ yếu là các loại rau: rau cải, xà lách và có các loại hoa như hoa hồng, hoa lan,…

Địa điểm mua các loại phân chuồng phổ biến tại Tp HCM 

DANH SÁCH CỬA HÀNG BÁN CÁC SẢN PHẨM THƯƠNG HIỆU TROPICAL PREMIUM

1. Shop Vườn Xinh

53A, Đường số 77, Phường Tân Quy, Quận 7
Phone: 0913723236

3. Shop Thanh Quang

Số 43, đường Nguyễn Hữu Thọ, Phường Tân Hưng, Quận 7
Phone: 0775907152

Shop VTNN 7B

247 Đỗ Xuân Hợp, Tổ 1, kp4, phường Phước Long B, Quận 9
Phone: 0903155471

Shop Khải Orchid

136 bắc hải ,phường 14 , quận 10
Phone: 0966687773

1. Vựa kiểng Lý Châu Thanh

503A, Đường Trương Thị Hoa, Phường Tân Thới Hiệp, Quận 12
Phone: 0372430934

Vựa kiểng Hoàng Phúc

135, Đường số 8, Phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân
Phone: 0989017166

Shop K Garden

Số 10. Huỳnh Tịnh Của, phường 19, Bình Thạnh
Phone: 0974599569

 

Shop VTNN Shopcaytrong.com

Shop bán phân bón đất trồng , chậu cây và  cây kiểng lá.

79 Nguyễn Ngọc Phương, Phường 19, Quận Bình Thạnh, TP HCM
Phone: 0901455789

1. Shop Ban công xanh

Số 20, khu biệt thự Ngân Long, đường Nguyễn Hữu Thọ, Phước Kiển, Nhà Bè
Phone: 0931601472

Shop kiểng Tây Hồ

Số 9. Phan Thúc Duyện, Phường 4, Quận Tân Bình
Phone: 0977834081

1. Shop Hutra

Số 225/6. Trịnh Bình Trọng , Phú Trung , Tân Phú
Phone: 0969939842

2. CH Đất sạch và cây giống 214A

Shop chuyên bán đất trồng cây, hạt giống, thiết bị làm vườn.

214A. Trần Thủ Độ, P. Phú Thạnh , Tân Phú
Phone: 0924289009

Cửa hàng VTNN Thủ Đức

Số 208 đuờng Linh Đông, phường Linh Đông,Thủ Đức
Phone: 0968244268