Phân trùn quế

3 cách thu hoạch trùn quế sau khi ủ từ kinh nghiệm thực tế

Thu hoạch trùn quế

Loại phân nào được nhà vườn ưa chuộng nhất hiện nay? Đó chính là phân trùn quế — loại phân giàu dinh dưỡng, an toàn và hiệu quả. Nếu bạn thích trồng rau sạch thì có thể tự ủ phân trùn quế tại nhà để tiết kiệm chi phí. Hoặc có thể tự nuôi trùn quế để tăng thu nhập. Cách ủ phân trùn quế rất đơn giản và không mất nhiều thời gian. Để làm được phân trùn quế tốt thì phải biết cách thu hoạch trùn quế. Nhưng làm thế nào để thu hoạch phân trùn quế? Dưới đây là 3 cách thu hoạch phân trùn quế cực chuẩn từ chia sẻ của chuyên gia Nguyễn Lân Hùng. Trùn quế thu hoạch xong có thể đem cho gà, vịt ăn hoặc giữ lại ủ phân trùn quế tiếp.

Nhận biết khi nào thì nên thu hoạch trùn quế

Phân trùn quế

Thông thường ủ phân trùn quế sau 1 tháng hoặc hơn là có thể thu hoạch được. Để thu hoạch trùn quế thì phải dựa vào nhiều yếu tố như thức ăn, con giống, điều kiện sống. Nhưng đơn giản nhất để biết là căn cứ vào lượng phân trùn thải ra nhiều hay ít. Nếu nhiều thì có thể thu hoạch. Cách khác để nhận biết là dùng que xới vào một góc để xem số lượng và kích thước của chúng đã đạt tiêu chuẩn để thu hoạch chưa.

3 cách thu hoạch trùn quế

Cách thu hoạch bằng tay

Bằng tay là cách phổ biến nhất khi thu hoạch trùn quế. Đầu tiên cần cho giun ăn 3 ngày trước khi thu hoạch. Tiến hành thu hoạch phân bằng cách dùng tay xúc các vùng mà bạn cho ăn cũng là vùng trùn tập trung nhiều. Trải một miếng bạc cao su rồi cho trùn quế lên. Đem miếng bạc ra phơi nắng 10 phút để trùn chui xuống dưới lớp phân mỏng thì ta hốt phân ở trên ra. Cứ làm như vậy cho đến khi trùn chui hết xuống dưới và quấn vào nhau thì có thể đem cho vật nuôi ăn, còn phân thì đem bón cây.

Phương pháp nhử mồi

Nghe thì phức tạp nhưng đây là cách làm rất phổ biến. Ta sẽ thực hiện cách này khi thùng ủ đã hết thức ăn. Dùng các loại sảo hoặc rổ đan bằng tre và đựng thức ăn vào đó, đặt vào thùng ủ và tưới ẩm vào đó. Khi trùn quế đói và tìm thức ăn sẽ chui vào sảo, rổ đựng thức ăn sẵn. Qua ngày hôm sau ta chỉ cần nhấc rổ lên là có thể thu hoạch được trùn quế mạnh khỏe.

Hoặc cũng phương pháp này nhưng thực hiện theo kiểu khác. Đó là ta gạt hết phân giun ở giữa và cho phân bò vào giữa thùng ủ. Sau một hôm giun sẽ đổ vào giữa để ăn phân bò. Muốn thu hoạch thì xúc phần phân bò đi là được.

Thu hoạch giun quế bằng cách “đe dọa”

Đe dọa cũng là một cách thu hoạch giun nhanh chóng. Như ta đã biết thì trùn quế sợ ánh sáng hay tiếng động. Ta có thể lợi dụng những điểm yếu này để đe dọa và thu hoạch chúng nhanh chóng. Đầu tiên ta lấy một tấm nilon trải giữa đất, xúc phân giun trong thùng ủ ra chất thành ngọn. Dùng đũa gạt nhẹ ở phần trên. Khi đó giun sẽ sợ và chui xuống phía dưới. Ta tiếp tục gạt bớt phân ra và giun tiếp tục chui xuống dưới. Không chỉ gạt ở trên mà còn gạt 2 bên để giun tập trung chui vào giữa. Khi phân hết thì ta có thể dễ dàng thu hoạch.

Một cách khác là sử dụng chậu nhôm rồi xúc hết phân và giun chất thành đống. Sau đó ta dùng gậy gõ nhẹ vào thành chậu. Khi đó giun sẽ sợ và chui xuống dưới, vì sợ ánh sáng nên sẽ tập trung chui vào giữa. Một lúc sau ta sẽ gạt bớt phân ra, giun sẽ tiếp tục chui vào giữa vì sợ ánh sáng. Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi hết phân và giun lộ hết ra ngoài là có thể thu hoạch.

Để làm được phân nguyên chất thì phải biết cách thu hoạch trùn quế. Mọi người có thể thực hiện thu hoạch bằng 1 trong 3 cách trên. Chúc mọi người may mắn!

Xem thêm: Cách ủ phân trùn quế tốt nhất cho nhà vườn!