Xơ dừa là một loại giá thể được ưa chuộng và phổ biến trong nông nghiệp trồng trọt. Đây được xem là chất trồng mang nhiều đặc điểm cũng như tính năng vượt trội. Thông thường, sản phẩm này sẽ được dùng để trộn đất trồng cây hoặc ươm cây con rất hiệu quả. Thế nhưng, muốn ứng dụng xơ dừa chất lượng tốt nhất ta phải tiến hành xử lý nó. Nếu không thực hiện bước này, xơ dừa có thể sẽ gây hại đến cây trồng, thậm chí là làm chết cây đấy nhé. Vậy, bạn đã biết cách nhận biết xơ dừa đã qua xử lý hay chưa? Nếu chưa thì chúng ta cần nhận biết nó bằng cách nào? Hãy cùng Giá Thể tìm hiểu, khám phá bài viết dưới đây để hiểu nhiều hơn nhé!
Hướng dẫn nhận biết xơ dừa đã qua xử lý đơn giản nhất
Để nhận biết được xơ dừa đã qua xử lý hay chưa, bạn có thể dựa vào rất nhiều yếu tố để xem xét và đánh giá. Cụ thể, tôi sẽ đưa ra cho bạn một vài điểm quan trọng sau đây:
Theo màu sắc và cảm quan
Chất trồng này thông thường khi chưa được tiến hành xử lý sẽ có một màu vàng nhạt đặc trưng. Tuy nhiên, nếu đã qua xử lý thì bạn sẽ dễ dàng nhận ra sắc màu nâu đỏ của nó. Hơn nữa, ta có cảm giác sờ vào thì độ ẩm của xơ dừa rất cao. Có được điều này bởi chúng đã được ngâm rửa qua nhiều lần.
Tôi thường thấy có nhiều người phân biệt bằng cách ngâm xơ dừa vào nước. Khi họ thấy nước có màu nâu đỏ thì sẽ cho rằng xơ dừa chưa qua bước xử lý. Thế nhưng cách làm này là hoàn toàn sai lầm đấy nhé. Bởi lẽ, đôi khi nước của bạn có màu nâu bởi vì xơ dừa chưa được xử lý kỹ càng mà thôi. Cho nên theo Giá Thể cách này không chuẩn và bạn không nên áp dụng.
Theo phương pháp định tính
Với phương pháp định tính này, mọi người có thể nhận biết qua khả năng hấp thụ nước của xơ dừa. Trong trường hợp xơ dừa chưa được xử lý thì khả năng hấp thụ của chúng rất kém. Mặt khác, nếu xơ dừa đã được xử lý thì chúng giữ nước cực kỳ tốt và hiệu quả.
Theo phương pháp định lượng
Phương pháp định lượng ở đây nghĩa là bạn dựa trên 2 tiêu chí để đánh giá xơ dừa. Bao gồm độ dẫn điện (EC) và chỉ tiêu pH:
- Mụn dừa chưa được xử lý thường thì độ EC của nó > 2.5 và độ pH nằm trong khoảng từ 5.5 – 6.5.
- Mụn dừa đã qua xử lý có độ EC ≤ 0.5 và độ pH trong khoảng từ 6 – 7.
Nếu bạn là một nhà làm vườn và thường xuyên sử dụng xơ dừa, nhất định không nên bỏ qua 3 cách nhận biết đơn giản và hiệu quả này nhé! Nó sẽ giúp cho việc chọn mua xơ dừa của bạn trở nên thuận tiện mà đỡ mất thời gian hơn rất nhiều. Hơn nữa, bạn cũng có thể yên tâm hơn về chất lượng cho sự phát triển, sinh trưởng của cây trồng. Bên cạnh đó, xơ dừa còn góp phần cải tạo đất trồng nữa đấy. Đặc biệt, quan trọng nhất là bạn vẫn nên tìm mua sản phẩm xơ dừa ở các địa chỉ uy tín trên thị trường. Bởi ngày nay, xã hội hiện đại luôn kéo theo nhiều hàng fake và hàng kém chất lượng.
SẢN PHẨM NỔI BẬT
Vậy, xơ dừa đã qua xử lý có tác dụng gì? Hãy theo dõi tiếp nhé!
Những tác dụng của xơ dừa đã qua xử lý
- Giúp hỗ trợ duy trì độ ẩm và tăng nguồn dưỡng chất quan trọng, thiết yếu cho đất trồng.
- Tăng sự thoáng khí cho đất.
- Giúp cải tạo tình trạng đất bị hoang hóa hay xơ chai.
- Thúc đẩy sự phát triển của hệ thống rễ cây và đồng thời giúp cây tăng trưởng một cách tốt nhất.
- Là một loại giá thể thân thiện, không làm ô nhiễm môi trường. Đây là một yếu tố cần thiết, bắt buộc trong bất cứ ngành kinh tế nào.
- Có chứa rất nhiều những chất hữu cơ tự nhiên, tốt cho đất và cây trồng trong vườn bạn.
- Đặc biệt thích hợp để dùng trong nhà kính nông nghiệp công nghiệp cao. Hơn nữa, bà con còn có thể dùng xơ dừa đã qua xử lý để làm giá thể trồng rau thủy canh, dâu dây, cây ăn trái, ươm giống hay chiết cành.
- Là một loại giá thể trồng rau mầm cực kỳ hiệu quả giúp đem lại lợi ích kinh tế cao cho các nhà vườn.
Kết luận
Và trên đây là những chia sẻ của Giá Thể về cách nhận biết xơ dừa đã qua xử lý đơn giản. Bên cạnh đó, bạn cũng đã hiểu hơn về tác dụng của nó trong nông nghiệp trồng trọt. Tin rằng, đây là một loại giá thể mà bà con nhất định không thể bỏ qua để phát triển nông nghiệp tốt nhất. Sử dụng xơ dừa đã qua xử lý sẽ giúp công việc trồng trọt của bạn trở nên đơn giản, dễ dàng mà hiệu quả vô cùng đấy nhé! Chúc bạn thành công!
Có thể tham khảo thêm: