Đất là tài nguyên muôn vàn quý giá đối với cuộc sống con người. Đây chính là nơi mà những mầm non xanh tươi, mơn mởn, căng đầy sức sống vươn lên, đón nắng mặt trời. Những bông lúa còn thơm mùi hương sữa, trái cây trĩu nặng, bông hoa xinh đầu vườn. Tất cả đều góp phần cho cuộc sống chúng ta thêm phần tốt đẹp và đủ đầy. Tuy nhiên, một vài năm gần đây đất trồng đang gặp phải rất nhiều vấn đề nghiêm trọng. Mà một trong số đó phải kể đến đất xám bạc màu. Bài viết này, chúng tôi sẽ bật mí các biện pháp sử dụng, cải tạo đất xám bạc màu hiệu quả nhất. Đừng bỏ lỡ nhé.

Đôi nét về cải tạo đất xám bạc màu

Biện pháp cải tạo đất xám bạc màu hiệu quả cho nhà vườn 1

Đôi nét về cải tạo đất xám bạc màu

Nếu bạn là một nhà vườn, người trồng và chăm sóc cây chắc hẳn đã đôi lần đối diện với tình trạng đất xấu. Có thể là đất thoái hóa, bạc màu, nhiễm mặn hay là đất xám bạc màu. Đứng trước có trình trạng này, thực sự giải pháp tối ưu mà đạt hiệu quả tốt nhất chỉ có cải tạo đất trồng. Nói đơn giản thì đây là cách mà nhà vườn tác động tích cực lên đất trồng. Từ đó cải thiện lại cấu trúc đất, bổ sung thêm dinh dưỡng. Làm cho đất trở lại trạng thái khỏe mạnh, tơi xốp, màu mỡ như ban đầu.

Có như vậy nhà vườn mới có thể tiếp tục khai thác, tận dụng tiềm năng đất cho phát triển nông nghiệp. Bởi một khi bị mất quá nhiều chất, đất không đủ khả năng cung cấp dưỡng chất nuôi cây. Quá trình sinh trưởng của cây xanh diễn ra không thuận lợi. Cây yếu kém, không có sức đề kháng, sâu bệnh tấn công, năng suất thấp. Vì thế mà việc chọn những biện pháp cải tạo đất xám bạc màu là điều hết sức quan trọng, cần thiết. Vậy với kinh nghiệm làm vườn lâu năm, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bà con một với hướng đi hiệu quả sau đây:

Bật mí các biện pháp cải tạo đất xám bạc màu

 • Đầu tiên chính là phân bón. Nhà vườn cải tạo đất xám bạc màu tốt nhất với phân bón hữu cơ. Đây là dòng phân tự nhiên, 100% an toàn và thân thiện với môi trường. Lưu ý là sử dụng phân đã qua tiến trình xử lý kỹ càng, cẩn thận nhé.
 • Sử dụng vôi bột bón cho đất xám bạc màu.
 • Tiến hành mô hình luân canh cây trồng.
 • Thực hiện cày sâu kết hợp bón kỹ.
 • Xây dựng nên các hệ thống bờ, mương nước. Bên cạnh đó cần phải tổ chức tưới tiêu một cách thật hợp lí, khoa học.
 • Xây các mô hình ruộng bậc thang.
 • Trồng xen canh với những loại cây có khả năng ổn định đạm hiệu quả. Ví dụ như là lạc, đậu nành,.. Bên cạnh đó, việc cải tạo đất xám bạc màu bằng che phủ đất sẽ giúp làm giảm lượng nước bốc hơi. Từ đó góp phần giữ ẩm cho đất trồng của bà con.

Tác dụng của việc sử dụng và cải tạo đất xám bạc màu

Biện pháp cải tạo đất xám bạc màu hiệu quả cho nhà vườn 2

Tác dụng của việc sử dụng và cải tạo đất xám bạc màu

Chúng tôi luôn nhấn mạnh về tầm quan trọng của đất trong phát triển nông nghiệp. Và với mỗi một biện pháp cải tạo sẽ mang đến những công dụng tuyệt vời riêng. Nhưng mục đich sau cùng vẫn chính là cải tạo đất tốt hơn, nuôi dưỡng cây xanh với đầy đủ dưỡng chất. Đảm bảo đủ độ mùn, đủ ẩm, thoáng khí và độ pH nhất định,…

 • Việc cày sâu kết hợp bón kỹ sẽ giúp gia tăng độ dày của lớp đất mặt hiệu quả.
 • Thiết lập các hệ thống mương nước, bờ và tưới tiêu hợp lý sẽ góp phần khắc phục tình trạng hạn hán trong năm. Bên cạnh đó còn tạo điều kiện thuận lợi cho các hệ vi sinh vật có ích trong đất sinh sôi, phát triển.
 • Vôi bột có khả năng cải tạo đất và giảm độ chua tốt. Đồng thời còn làm giảm độ phì cho đất trồng.
 • Tiến hành luân canh nhằm gia tăng lượng vi sinh vật hữu ích. Chúng có nhiệm cụ cố định đạm. Các vi sinh vật hoạt động tích cực, bảo vệ đất trồng.
 • Bổ sung phân bón hữu cơ tự nhiên giúp gia tăng nguồn dinh dưỡng quan trọng, thiết yếu. Đặc biệt là làm giàu chất mùn nuôi cây xanh tốt.
 • Mô hình ruộng bậc thang sẽ giúp làm giảm bớt độ dốc. Ngăn ngừa cũng như hạn chế tình trạng xói mòn. Hoặc ngoài ra có thể trồng thêm một số loại cây ăn quả để canh tác theo đường đồng mức. Việc trồng thành từng dải sẽ hóp phần bảo vệ rừng đầu nguồn rất tốt.

Kết luận

Và trên đây là toàn bộ chia sẻ của giathe.vn về các biện pháp cải tạo đất xám bạc màu hiệu quả. Hi vọng bài viết này là bổ ích và có ý nghĩa với mọi người. Cuối cùng, xin cám ơn và chúc thành công nhé.

Xem thêm:

5 biện pháp cải tạo đất canh tác lâu ngày hiệu quả

Cải tạo đất mặn bằng đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt