Thú chơi lan chưa bao giờ là lỗi thời, đặc biệt hơn trong xu thế thời đại mới hôm nay. Rất nhiều các diễn đàn, trang mạng là nơi mọi người chia sẻ kinh nghiệm. Và cũng không khó để bạn có thể tìm thấy một chậu lan bé xinh với giá lên đến tiền tỷ. Chơi lan là một nghệ thuật, người chơi lan là một nghệ nhân. Muốn chăm lan rực rỡ, ra hoa nhiều không phải dễ. Quan trọng là bạn phải tinh tế, cẩn thận trong khâu chọn, xử lý giá thể trồng. Và dớn là sự lựa chọn của nhiều tín đồ. Một câu hỏi được đặt ra đấy là: Xử lý giá thể trồng lan làm từ dớn như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé.

Hướng dẫn xử lý giá thể trồng lan làm từ dớn đơn giản, hiệu quả cho mọi tín đồ

Chúng tôi luôn nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc xử lý chất trồng. Ở dạng nguyên bản, giá thể còn tiềm ẩn nhiều vi khuẩn, nấm và sâu bệnh gây hại. Chúng sẽ tấn công và ảnh hưởng đến sức khỏe của cây xanh. Nếu bạn không xử lý kĩ, hay thậm chí là chủ quan, bỏ qua thì nguy cơ cao là cây, hoa màu sẽ chết. Và việc xử lý giá thể trồng lan làm từ dớn cũng quan trọng như thế.

Trên thực tế, mọi người đểu biết có nhiều loại dớn khác nhau. Ví dụ như: Dớn đá, dớn sợi, dớn cù lần hay dớn trắng,.. Nhưng dù là dớn nào đi nữa thì cũng đều phục vụ chung cho mục đích làm giá thể trồng lan. Vì vậy mà tuân thủ chung một quy trình xử lý như nhau. Từ đó đảm bảo tính an toàn, sạch sẽ cho phong lan sinh trưởng, phát triển tốt nhất. Hạn chế, tránh tối đa hiện trạng đầu rễ bị đen do giá thể bẩn.

Cắt nhỏ dớn trồng lan theo nhu cầu của nhà vườn

Hướng dẫn xử lý giá thể trồng lan làm từ dớn 1

Dớn trắng trồng lan

Bước đầu để xử lý giá thể trồng lan làm từ dớn đó là cắt nhỏ. Bạn có thể cắt, nghiền, băm tùy ý tùy thuộc vào mục đích trồng trọt của bạn. Điều này sẽ giúp cho giá thể của chúng ta dễ dàng ngấm nước hơn. Đặc biệt là loại bỏ đi toàn bộ đắt cát ở bên trong dớn.

Xả hết đất cát trong giá thể trồng lan làm từ dớn

Bước thứ hai đó chính là làm sạch cát. Thường thì dớn ở vị trí phía dưới gốc cây sẽ dính nhiều đất và bùn bẩn. Vì thế hãy xả chúng bằng nước sạch, vòi xịt. Trong trường hợp dớn trụ thì bạn có thể dùng máy bơm. Là dớn bảng thì hãy thực hiện băm nhỏ chúng, bỏ hết vào trong một chậu nước to chuẩn bị sẵn. Rửa đến khi nước trong vắt thì hoàn thành.

Và sau khi xong bước này, về cơ bản, có thể xem bạn đã xử lý giá thể trồng lan làm từ dớn theo phương pháp vật lý thành công. Giá thể lúc này đã được vệ sinh sạch sẽ, không còn bụi bẩn hay đất cát, lá cây. Thế nhưng, chưa dừng lại ở đó. Xử lý theo phương pháp hóa học vẫn là quan trọng nhất.

Ngâm giá thể trong nước vôi

Hướng dẫn xử lý giá thể trồng lan làm từ dớn 2

Giá thể trồng lan làm từ dớn

Mục đích của công đoạn xử lý hóa học với vôi này đấy là để trung hòa lượng axit bên trong. Đồng thời còn khử đi nấm bệnh, các loại côn trùng và mầm cỏ dại tiềm ẩn. Bạn hãy tiến hành hòa vôi tôi cùng nước. Sau đó thì ngâm ngập toàn bộ dớn trong khoảng chừng từ 3 – 4 ngày là hợp lý. Dưới độ pH cực kỳ mạnh của nước vôi thì độ chua của axit bên trong dớn sẽ tan biết. Các mầm cỏ, nấm bệnh, vi khuẩn, cuối chiếu và rệp đảm bảo sẽ chết sạch đó nhé.

Và lưu ý, ở bước này, nước vôi sẽ còn có cả cặn nữa. Vì vậy khi bạn khuấy lên sẽ trông thấy hỗn hợp trắng phau. Điều này không ảnh hưởng gì cả. Không phải loại nước vôi trong.

Rửa lại với nước sạch

Bước cuối cùng trong công đoạn xử lý giá thể trồng lan làm từ đớn đó là rửa kỹ lại cùng nước sạch. Hãy thực hiện bước này nhiều lần cho đến khi màu nước trong là có thể vớt ra, sử dụng hiệu quả.

Ta có thể thay thế nước vôi trong bằng lượng Physan 20 với nồng độ là 2ml cho 1 lít nước. Trong vòng 1 – 24 tiếng. Hoặc không, bạn cũng có thể ngâm Benkona nồng độ tương tự đó nhé. Thế nhưng, phương pháp này khá tốn kém và phải dùng đến hóa chất độc hại. Vậy nên, tốt nhất vẫn theo phương pháp truyền thống. Tín đồ nên sử dụng vôi tôi ăn trầu hoặc là loại được dùng cho chuồng trại là hiệu quả, an toàn nhất. Vừa rẻ tiền, lại vừa rất dễ sử dụng.

Kết luận

Và trên đây là toàn bộ chia sẻ của giathe.vn về cách xử lý giá thể trồng lan làm từ dớn. Hi vọng bài viết này là bổ ích và có ý nghĩa với mọi người. Cuối cùng, xin cám ơn và chúc thành công bạn nhé.

Xem thêm:

Dớn Trắng Chile Cao Cấp – Ban Công Xanh

Giá thể trồng lan toàn tập

Giá thể trồng lan Eco One

Giá thể trồng lan cao cấp Tropical Premium