Kết quả thử nghiệm hai năm sử dụng Dớn cọng New zealand trồng lan

(Năm thứ nhất)

*Một số từ ngữ dùng thay thế nhưng chung một ý nghĩa chỉ vụn, cọng của cây dớn dương xỉ trồng lan: Dớn cọng, dớn vụn, dớn sợi, dớn băm

Ngày kết thúc hai năm thoạt đầu có vẻ là một chặng đường dài, nhưng theo quan điểm của tôi là một độ dài lý tưởng, lý do là hai năm mang lại cơ hội để xem ít nhất hai chu kỳ ra hoa hoặc tổng số mùa tăng trưởng.

Ba lĩnh vực chính để đảm bảo một thử nghiệm thành công theo quan điểm của tôi là:

 • Sự cam kết: là một yếu tố quan trọng trong bất kỳ quá trình thử nghiệm nào. Điều này có nghĩa là bạn cần phải chuẩn bị để từ bỏ thời gian và một phần niềm tin trong quá khứ. Cam kết kết quả ghi nhận.
 • Quan sát: Một số người sẽ nói rằng đây là điều hiển nhiên và họ đúng nhưng việc quan sát cần được tập trung và ghi lại, bạn không nên phản ứng với những gì bạn nhìn thấy lần đầu, nó cần khung thời gian cho phép xác minh. Tạo các điểm mốc. Nói cách khác, những gì bạn mong đợi sẽ thấy tại một thời điểm nhất định trong dòng thời gian dùng thử.
 • Chuẩn bị để Thay đổi và Thử thách nếu bạn muốn kết quả thay đổi thì bạn cần chuẩn bị để thay đổi. Hành động này đôi khi sẽ thách thức các phương pháp trồng trọt truyền thống. Nếu bạn ghi nhận các kết quả xuất hiện tại các ngày quan trọng của bạn tốt hơn hoặc không đáp ứng kỳ vọng của bạn, bạn cần ghi lại và thực hiện thay đổi.

Thiết lập dùng thử:

Chi ban đầu được chọn để thử nghiệm là Miltoniopsis vì những cây này ở trong môi trường được kiểm soát trong bộ sưu tập. 15 cặp đã được chọn. Thử nghiệm được thiết lập với một cây trồng trong giá thể trộn sẵn bởi 03 loại vỏ cây và đá Purmice; cây còn lại trong chất nền Sợi Dương Xỉ Fern Wood. Các cây nằm cạnh nhau trên băng ghế và gắn vào hệ thống tưới nước trong chậu. Cả hai đều nhận được chu kỳ tưới nước và bón phân như nhau.

“Các mốc quan trọng bao gồm tốc độ tăng trưởng sau 6 tháng, ra hoa ở mùa đầu tiên và mùa thứ hai và chất lượng tổng thể của cây.” Điều này đã được theo dõi thông qua hồ sơ chụp ảnh.

Trong khi thử nghiệm ban đầu là để so sánh Miltoniopsis được trồng trong hỗn hợp Vỏ cây / Đá bọt với những cây được trồng trong chất nền Sợi dương xỉ, tôi cảm thấy rằng một loạt các so sánh sẽ cung cấp giá trị gia tăng cho bất kỳ kết quả cuối cùng của thử nghiệm.

Sau một số cuộc thảo luận với Alan Ford từ Fern Wood Products, thử nghiệm đã được mở rộng để bao gồm các chi khác, trước tiên là trong nhóm Odontoglossum sau đó đến các chi khác như đã nhận xét trong tài liệu này.

Các quan sát:

Miltoniopsis sau 4 tháng đầu tiên, nó có những thay đổi nhỏ (Cây ở giai đoạn nửa ngủ)

 • Tán lá cây trồng trong Giá thể Dớn cọng dường như sẫm màu hơn và khỏe mạnh hơn.
 • Cần ít nước hơn để giữ ẩm cho giá thể Dớn cọng.
 • Cấu trúc rễ của Lan trong chậu giá thể dớn có vẻ phát triển hơn hơn

Odontoglossum: Thật là hợp lý khi bạn thử nghiệm Chi này khi chúng đang ở giai đoạn thay chậu. Sau khi được trồng lại trong chậu;

 • Các pseubulbs không có dấu hiệu khô héo
 • Tăng trưởng mới dường như phát triển sau 2 tháng
 • Nhìn chung cây khỏe hơn so với việc trồng trong giá thể trộn của nhóm vỏ cây với bọt đá Pumice

Dendrobiums: Mặc dù Chi này gần như ở giai đoạn không hoạt động, tôi quyết định đưa vào thử nghiệm với chậu giá thể dớn vụn của Fern Wood New Zealand.

 • Không có sự khác biệt đáng chú ý tại thời điểm này

Cattleya: Gặp vấn đề với một vài cây trong chi này, nên thử dùng với giá thể Dớn cọng, dớn vụn.

Trong khi những bức ảnh chụp cây con, cấu trúc rễ của chúng trong FERN FIBER SUBSTRATE đã được nâng cao hơn so với những bức ảnh ở vỏ tốt. Đây là sau 4 tuần.

Trồng lan trên giá thể dớn cọng 1

Các bức ảnh trên cho thấy sự phát triển rễ tăng lên trên hai cây con Cattleya sau 4 tháng.

Bức ảnh trên cũng trong khung thời gian tương tự cho thấy cấu trúc rễ của lan Miltoniopsis trồng trên 2 chất giá thể

Bây giờ để kiểm tra thực tế, loại bỏ và phơi bày cấu trúc rễ cây. Họ nói rằng một bức ảnh nói lên một ngàn lời nói, cùng với việc nhìn thấy là tin tưởng. Cây bên trái ở trong hỗn hợp đá bọt vỏ cây trong khi cây bên phải ở trong chất nền Dớn dương xỉ.

Mặc dù chỉ tưới hai ngày trước khi rễ cây Miltoniopsis bên trái (trong Vỏ cây) rất khô trong khi rễ cây bên phải ẩm không ướt. (Như mong đợi) bạn cũng có thể thấy sự khác biệt về cường độ tăng trưởng giữa hai loại. Trong cả hai trường hợp, rễ có vẻ ngoài khỏe mạnh.

Quan sát đáng chú ý khác liên quan đến độ sâu của sự phát triển của rễ với Miltoniopsis ở bên trái nằm ở nửa trên của chậu dung tích 1.3 lít, trong khi đó Miltoniopsis ở bên phải có xu hướng lan xuống và ra ngoài khoảng 3/4 độ sâu của chậu cùng kích thước.

Kết luận 1

Nhìn thấy sự phát triển của rễ loại này trong vòng 4 tháng khiến tôi nghĩ đến một quyết định không có gì sáng suốt hơn khi chuyển bất kỳ chậu Lan Miltoniopsis từ chậu trồng trên giá thể vỏ cây sang chất nền sợi dương xỉ. Cũng như quyết định này, nó đã quyết định tăng phạm vi các chi trong Liên minh Odontoglossum thành sợi dương xỉ. 15 cặp sẽ vẫn còn cho đến cuối để đưa ra một kết luận tổng thể.

Bình luận

Khi tiến trình thử nghiệm tiếp tục, các chi khác bên ngoài liên minh Odontoglossum đã được thêm vào cũng như một số cây con đã khử đốm gần đây (Promenea, Phalaenopsis và Cymbidium.)

Tất cả các cây con đều có dấu hiệu tăng trưởng nhanh hơn dự kiến.

Thử nghiệm cũng bao gồm một số chi khác nhau được đặt trên bè hoặc giá đỡ bằng sợi dương xỉ. Như với thử nghiệm trong chậu, các dấu hiệu ban đầu rất khả quan với sự phát triển rễ sớm đáng kể.

Trong sáu tháng tiếp theo, cây tiếp tục phát triển với những bông hoa ban đầu có vẻ quá lớn so với thân cây đang giữ chúng.

Kết luận 2

Cây trồng trên giá thể dớn dương xỉ phát triển quá nhanh trong khi xung quanh chúng là những cây chưa nhú mầm. Khi những cây khác này cuối cùng đâm chồi, thì thân cây trên các giá thể Dớn cọng đã cứng cáp hơn để hỗ trợ các đầu hoa để có thể bung lên thẳng đứng.

Bức ảnh này cho thấy hai cây “Wild thing” của Mps Robert Jackson đang ra hoa. Đây là một phần của thử nghiệm. Cây bên trái bằng sợi Dương xỉ có 8 hoa đường kính trung bình là 100mm trong khi cây bên phải bằng vỏ cây có 5 hoa với đường kính trung bình 65mm. Kết quả tốt nhất là khá rõ ràng.

Kết quả thử nghiệm trồng lan với Dớn cọng New zealand

 

Giá trị của giá thể trồng lan từ sợi dương xỉ:

Giá thể làm từ sợi dớn dương xỉDễ dàng quan sát thấy sự phát triển của rễ trong môi trường. Rễ rất mạnh và khỏe mạnh

Sau khoảng ba tháng, sợi xơ hình thành và giữ nguyên hình dạng của chậu khi lấy ra. Như bức ảnh này cho thấy rễ rất mạnh và trông khỏe mạnh.

Điều này làm cho mọi việc thay chậu trở nên rất dễ dàng vì tất cả những gì cần thiết là đặt rễ sên vào một chậu lớn hơn và bao quanh bên ngoài là sợi.

Sau khi đã ổn định về quy chiếu kích thước chậu cho thấy chất nền sợi sẽ tồn tại lâu hơn vỏ cây bằng hệ số cộng 2 lần.

Nghiên cứu chỉ ra rằng Sợi dớn dương xỉ chứa hàm lượng nấm mycorrhiza cao hơn mức bình thường, xâm nhập vào các tế bào rễ cây tạo ra các cuộn sợi nấm, hoặc các hạt viên, là nơi trao đổi chất dinh dưỡng thúc đẩy sự phát triển.

Nghiên cứu cũng thành công với các chi khác:

Một lần nữa cần phải hiểu rằng những kết quả này là do “Văn hóa hoa lan” của tôi mà các phương pháp tôi áp dụng có thể hiệu quả hoặc không hiệu quả với bạn.

Chi Oncidiums (Onc.)

 • Sợi dương xỉ trên bề mặt dường như ảnh hưởng đến màu sắc của cây. Tôi đã tìm thấy ví dụ rằng Onc. trong Sợi dương xỉ có màu xanh đậm hơn màu trong hỗn hợp vỏ cây và
 • Chúng không có dấu hiệu của sự héo lá
 • Tăng trưởng mới dường như phát triển sau 2 tháng
 • Nhìn chung cây trông rất khỏe mạnh.

Chi Promenea

Trồng lan trên giá thể dớn sợi

Thử nghiệm của tôi với chi này bắt đầu từ giai đoạn khử ánh sáng. Cây con được đưa vào loại sợi dương xỉ tốt và được đặt trong hộp nóng trong một tháng. Cây chỉ được tưới hai ngày một lần trong một tháng trước khi được chuyển sang môi trường phát triển. Tốc độ tăng trưởng rất đáng chú ý.

Bức ảnh này là của Prom. Samsu T

Cây của anh ấy đã được trao cho tôi trong tình trạng rất mất nước. Nó nằm trong một hỗn hợp loại bầu vườn. Nó ngay lập tức được chuyển sang chất nền Sợi dương xỉ tốt và sự ra hoa tiếp theo chỉ sau 4 tháng. Sợi dương xỉ duy trì mức độ giữ nước cao hơn và do đó thúc đẩy sự phát triển vào mùa xuân và ra hoa vào mùa hè.

Kết quả là tôi đã chuyển tất cả các cây promenea còn lại sang trồng trên chất giá thể dới sợi và ghi nhận những cây đang gặp khó khăn nay đã đi vào cuộc sống. Tôi đang mong đợi kết quả trong mùa hoa hè năm sau.

Kết luận 3

Với bất kỳ thử nghiệm dựa trên thực vật nào một khi người ta thấy kết quả tích cực, kết luận sẽ được đưa ra trừ khi có các biện pháp cụ thể, trừ khi bạn là một nhà làm vườn có trình độ có khả năng tiếp cận tất cả các loại thiết bị thử nghiệm. Mùa sinh trưởng và ra hoa đầu tiên đã tạo ra một số kết quả khả quan và một số đặc biệt. Bây giờ tôi đang chờ mùa hoa phát triển thứ hai để xem kết quả lặp lại hoặc cải thiện.

Các chỉ tiêu chính bao gồm phát triển tổng thể cây trồng và tăng kích thước hoa.

Gia-the-lam-tu-soi-don-ket-qua-cho-hoa-lon-khoang-10cm

Kết quả cho thấy hầu hết đường kính hoa trồng trên sợ giá thể dương xỉ đều trên 10cm, trong khi trồng trong vỏ cây chỉ đạt tối đa 75cm

Một chút về dương xỉ bảng:

Trồng lan trên Dớn bảngNgoài chất nền sợi dương xỉ, tôi cũng đã thử nghiệm một số chi khác nhau trên phiến hoặc bè sợi dương xỉ. Ảnh này là gốc lan được gắn vào tấm bảng dương xỉ sau 6 tháng

Như vậy là tôi đã thử nghiệm trồng lan trên cả sợi dương xỉ và dương xỉ bảng kết quả đều rất khả quan.

 • Tuy nhiên, cần lưu ý rằng khi bạn gắn lan trên tấm bảng dương xỉ thì bạn cần tưới thường xuyên hơn bởi chúng có tốc độ bay hơi và khô nhanh hơn so với vụn dương xỉ trong chậu.
 • Rễ lan bám vào bảng dương xỉ rất nhanh, từ đó tạo nền tảng vững chắc hơn cho sự phát triển của cây.

Kết luận 4

Tôi chắc chắn sẽ giới thiệu loại dớn bảng này cho Cattleya và Sarcocillus. Cả hai chi đều tạo ra những cây phát triển tốt trong vòng 12 tháng kể từ khi lấy ra khỏi chậu. Tôi cũng đã thử với Oncidiums, Phalaenopsis và Promenaea với kết quả khả quan.

Xem tiếp: Kết quả thử nghiệm 2 năm trồng lan trên Dớn cọng dương xỉ (năm 2)

(Nguồn từ Fern Wood New Zealand)