Xơ dừa

Kỹ thuật trồng Dưa leo bằng giá thể xơ dừa trong nhà lưới chuẩn

Túi trồng giá thể xơ dừa ép thẻ Grow bag trồng dưa leo

Nếu có kỹ thuật trồng Dưa leo bằng giá thể xơ dừa tốt, Dưa leo trồng sẽ phát triển mạnh và đạt năng suất hơn. Chi tiết về kỹ thuật trồng như nào, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Kỹ thuật trồng Dưa leo bằng giá thể xơ dừa sẽ mang đến hiệu quả cao khi được trồng trong nhà lưới. Trồng dưa leo trong nhà màng sẽ tránh được những tác động bên ngoài như thời tiết, mưa, nắng diễn biến liên tục và đem đến một mùa  vụ hiệu quả. Do đó, bạn có thể thu hoạch dưa leo quanh năm khi trồng trong nhà lưới. Mỗi vụ mùa chỉ mất 40 – 45 ngày, điều này sẽ đem đến cho bạn một hiệu quả kinh tế rất cao. 

Các bước chuẩn bị trước khi trồng 

Để có được một quá trình trồng dưa leo đạt hiệu quả và diễn ra thuận lợi, bạn cần có bước chuẩn bị chu đáo. Điều kiện và môi trường sống chính là yếu tố đầu tiên cần được chuẩn bị nghiêm ngặt. Đồng thời, việc trang bị đầy đủ các dụng cụ chuyên dụng và hệ thống tưới nước trước khi bắt đầu thực hiện trồng dưa leo để quá trình được diễn ra suôn sẻ là điều cần thiết. 

Túi trồng giá thể xơ dừa ép thẻ Grow bag trồng dưa leoKhâu chuẩn bị là bước quan trọng trong kỹ thuật trồng dưa leo bằng giá thế xơ dừa

Chuẩn bị nhà lưới 

Nhà lưới được vệ sinh sạch trước khi thực hiện sẽ đảm bảo điều kiện sống cho cây cà chua. Sử dụng bột vôi sẽ giúp cho quá trình khử trùng trong và ngoài nhà lưới được dễ dàng hơn. Sau khi khử trùng, bạn nên sử dụng quạt gió để tạo độ thông thoáng cho nhà lưới. Hệ thống tưới nước phải được kiểm tra để tránh tình trạng nghẹt nước, rong rêu gây hại đến dưa leo. 

Trước khi trồng từ 3-5 ngày, sử dụng hỗn hợp 4kg Clorin và 200 lít nước để phun xung bên trong quanh nhà lưới nhằm sát khuẩn sạch sẽ môi trường sống cho dưa leo. Ngoài ra, bạn cũng cần phun Aldrin xung quanh khu vực nhà kiến để loại bỏ kiến, côn trùng gây hại cho cây. 

Chuẩn bị giá thể 

Giá thể trước khi được sử dụng để trồng dưa leo cần được xử lý tiệt trùng sạch sẽ và hoà cùng với một ít bột vôi. Hỗn hợp gồm 5 kg Clorin và 1000 lít nước sẽ được dùng để tưới giá thể. Sau đó, bạn cần tưới thêm 5m3 nước sạch vào ngày tiếp theo.

Để đảm đạt độ ẩm tiêu chuẩn, giá thể phải được tưới thêm 10m3 nước sau 10 ngày. Sau khi túi bầu giá thể đã được chuẩn bị, bạn có thể cho toàn bộ xơ dừa vào và di chuyển đến nhà lưới. 

Chúng tôi gợi ý quý khách hàng sử dụng túi xơ dừa tiện lợi theo tỉ lệ 40% mụn dừa: 30 % xơ dừa : 30% mảnh dừa. Đây là công thức được nhiều trang trại lớn áp dụng cho cây thân leo ăn củ – quả nói chung và cho cây dưa leo nói riêng.

Các bước trồng và chăm sóc dưa leo

Đất trồng dưa chuộtQuá trình trồng và chăm sóc cần có kỹ thuật chuẩn để cây phát triển

Để đạt năng suất cao như mong muốn, kỹ thuật trồng dưa leo bằng giá thể xơ dừa phải được thực hiện đúng quy cách. Nhất là khoảng cách giữa các chậu với nhau phải được tuân theo quy định để cây có thể phát triển toàn diện. Ngoài ra, quá trình trồng cây sẽ được quan sát kỹ để đảm bảo diệt trừ sâu bệnh đúng cách và kịp thời. 

Trồng dưa leo 

Khi trồng dưa leo bằng giá thể xơ dừa trong nhà lưới phải chú trọng mật độ xuất hiện để đảm bảo cây có thể phát triển tươi tốt. Với 1000m2 nhà lưới bạn có thể trồng 3000 cây. Mỗi bầu giá thể trồng dưa leo sẽ được đặt trên 1 một máng tôn dài. 

Mỗi máng tôn được sắp xếp cách nhau một khoảng là 1,2m. Hai bầu trên máng cần được đảm bảo cách xa nhau 45cm. Trước khi trồng dưa leo, phải thực hiện phun thuốc trừ sâu để loại bỏ côn trùng bám vào cây gây hư hại và ảnh hưởng đến năng suất. 

Tuy nhiên trong quá trình di chuyển cây vào nhà lưới sẽ mất khoảng 1 đến 2 ngày để đảm bảo dưa leo phát triển đồng đều. Sau khi đã sắp xếp vào nhà kín, các chậu dưa leo phải được tưới nước đều đặn. Nước tưới cây phải có EC = 1 và độ pH = 6 để đảm bảo cây phát triển thuận lợi. Cây khi còn nhỏ sẽ được tưới nước khoảng 8 lần 1 ngày. Khi cây bắt đầu phát triển và nở rộ bạn cần tăng thêm lượng nước tùy từng thời điểm. 

Tỉa nhánh và quả dưa leo 

Khi phát triển dưa leo xuất hiện rất nhiều nhánh bên trong và ngoài luống. Những nhánh bên trong luống sẽ không thể phát triển thành trái nên sẽ cần được tỉa bỏ để tăng năng suất cho vụ mùa. Sau đó, bạn hãy tỉa bớt quả và chỉ giữ lại khoảng 4-6 quả trên 1 chùm. Điều này sẽ giúp cho chất dinh dưỡng hấp thu vào quả tốt hơn và mang lại một hiệu suất cao. 

Khi thực hiện kỹ thuật trồng Dưa leo bằng giá thể xơ dừa bạn cần tuân thủ theo các quy tắc chuẩn bị, nuôi trồng và chăm sóc. Điều này sẽ đem đến một vụ mùa bội thu và lợi ích kinh tế cao. Hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về trồng dưa leo bằng giá thể xơ dừa. Chúc bạn áp dụng thành công.