Đất trồng hoa hồng Hà Lan là loại đất thịt nhẹ, tơi xốp và thoát nước tốt. Ngoài ra, người trồng cần loại bỏ các tạp chất, mầm bệnh có trong đất.

Trước đây, chúng ta thường nghe người ta nhắc nhiều đến các giống hồng ngoại nhập khẩu từ Anh hay Pháp với nét đẹp độc đáo, ấn tượng. Thế nhưng, ít ai biết rằng các giống hoa hồng từ Hà Lan cũng xuất sắc không kém phần. Tuy nhiên, trồng giống hồng này ở nước ta phải biết được kỹ thuật chọn đất trồng và chăm sóc mới mang đến kết quả như mong muốn. Đó là lý do bài viết dưới đây chúng tôi muốn hướng dẫn bạn cách chuẩn bị đất trồng hoa hồng Hà Lan.

Đất trồng hoa hồng Hà Lan có khó phối trộn không?

Đất trồng hoa hồng Hà Lan có khó phối trộn không?

 1. Hoa hồng Hà Lan được nước ta ưa chuộng thế nào?

Mặc dù không phổ biến như hồng Anh hay hồng Pháp nhưng hồng Hà Lan thời gian gần đây được rất nhiều người Việt săn lùng. Sở dĩ là nhờ các giống hoa hồng nhập về từ Hà Lan sở hữu rất nhiều các đặc điểm nổi biệt:

Thứ nhất, hoa hồng Hà Lan cũng rất đa dạng về giống, đủ các kiểu dáng, đủ các màu sắc khác nhau cho khách hàng lựa chọn. Chỉ cần là người yêu thích hồng ngoại, bạn sẽ ngay lập tức bị chinh phục bởi các giống hoa hồng độc đáo, muôn màu muôn vẻ nhập từ Hà Lan.

Thứ hai, hoa hồng Hà Lan đa số đều có khả năng sinh trưởng, phát triển nhanh và có khả năng kháng bệnh cao dù là hồng bụi hay hồng leo. Do đó, người ta có thể chọn trồng hồng Hà Lan trong vườn nhà, tường rào, cổng vào hay ban công đều hợp lý.

Thứ ba, hoa hồng Hà Lan đa số đều có mùi thơm rất tinh tế, dễ chịu, mang đến cho người ta cảm giác thư thái, nhẹ nhàng, thích hợp giảm stress. Nhất là một số giống độc đáo còn có thể dùng làm trà hoa hồng uống rất có lợi cho sức khỏe. Bạn có thể tham khảo kỹ hơn từng giống loại.

Cuối cùng phải kể đến khả năng thích nghi cao của hoa hồng Hà Lan với khí hậu, tiết trời Việt Nam. Chỉ cần sống trên đất trồng thích hợp và chăm sóc đúng cách thì không khó để bạn sở hữu được những chậu hồng Hà Lan tươi tốt, sai hoa.

Dưới đây là một số giống hồng Hà Lan đang được ưa chuộng tại Việt Nam:

 • Hồng Jeanna d’Arc Rose: hoa có màu vàng
 • Hồng Golden Yves Rose: hoa có màu vàng
 • Hồng Fairy Queen Rose: hoa có màu đỏ cam
 • Hồng Caffe Latte Rose: hoa có màu cà phê sữa
 • Hồng Glamorous Ruffle Rose: hoa có nhiều tone màu hồng, trắng hay vàng chanh,…
Hoa hồng Hà Lan rất đa dạng về kiểu dáng và màu sắc

Hoa hồng Hà Lan rất đa dạng về kiểu dáng và màu sắc

 1. Điều kiện đất trồng thích hợp với hoa hồng Hà Lan

Vì khí hậu ở Hà Lan và Việt Nam khá khác biệt nên để hoa hồng Hà Lan dễ thích nghi khi trồng ở nước ta thì đất trồng đóng vai trò rất quan trọng. Dưới đây là một số yếu tố đất trồng hoa hồng Hà Lan cần phải đảm bảo để có môi trường sống tốt nhất cho cây:

 • Đất nên dùng phải là loại đất thịt nhẹ, nếu là đất phù sa thì càng tốt, tránh dùng các loại đất sỏi đá, khô cằn, hay đất sét dễ làm cây bị ngập úng khi tưới nước đẫm
 • Muốn cây hoa hồng nhanh ra rễ, đâm chồi lá thì cần chọn các nguyên liệu phối trộn đất có chứa hàm lượng dưỡng chất, khoáng chất cao, giúp hoa hồng dễ hấp thụ
 • Đất trồng phải tơi xốp, bề mặt thoáng khí hỗ trợ cây hô hấp, chuyển hoa dinh dưỡng hiệu quả nhất vì hoa hồng rất dễ bị thối rễ
 • Đất trồng phải được xử lý sạch mầm bệnh và vi sinh vật gây hại để hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm bệnh cho cây

Như vậy, các điều kiện đất trồng hoa hồng Hà Lan đều không quá khó thỏa mãn, chỉ cần biết cách lựa chọn, xử lý đất trồng đúng quy cách là bạn có thể trồng hoa ngay.

Đất trồng hoa hồng Hà Lan cần tơi xốp, giàu dinh dưỡng

Đất trồng hoa hồng Hà Lan cần tơi xốp, giàu dinh dưỡng

 1. Hướng dẫn chuẩn bị đất trồng hoa hồng Hà Lan

Bạn có thể tham khảo quy trình chuẩn bị đất trồng hoa hồng Hà Lan dưới đây:

 • Bước 1: Chuẩn bị đất thịt nhẹ từ vườn nhà, rắc thêm ít vôi phơi ải khoảng 10 ngày để xử lý mầm bệnh
 • Bước 2: Chọn thêm một số nguyên liệu hữu cơ tự nhiên hay giá thể nhân tạo có bán sẵn như mụn dừa, than bùn, vỏ trấu, mùn cưa, đá bọt, sợi gỗ,… và một ít phân hữu cơ
 • Bước 3: Trộn tất cả các nguyên liệu trên cùng với đất thịt đã phơi ải theo tỷ lệ thích hợp nhất, thường tỷ lệ giữa đất và chất hữu cơ sẽ là 1:1 hoặc 1:2
 • Bước 4: Ủ đất trồng đã phối trộn xong khoảng 10 – 15 ngày rồi mới tiến hành trồng cây giống hoa hồng Hà Lan đã mua trước đó

Nếu không có thời gian và kinh nghiệm tự chọn nguyên liệu phối trộn đất trồng hoa hồng Hà Lan, bạn có thể tìm mua loại đất trộn sẵn có trên thị trường. Tuy nhiên, không phải đất trộn sẵn nào cũng có hàm lượng dinh dưỡng và công dụng khác nhau. Vì vậy, bạn cần chọn loại đất giành riêng cho hoa hồng Hà Lan để đạt hiệu quả gieo trồng tốt nhất.

Người trồng có thể mua loại đất trộn sẵn giành riêng cho hồng ngoại Hà Lan

Người trồng có thể mua loại đất trộn sẵn giành riêng cho hồng ngoại Hà Lan

Những thông tin từ bài viết trên chắc hẳn đã cung cấp cho bạn đọc cái nhìn chi tiết hơn về các giống hồng Hà Lan và cách chọn đất trồng thích hợp nhất. Đừng quên áp dụng đúng từng bước theo quy trình để sớm sở hữu vườn hồng ngoại đẹp nhất nhé!