Phân bò

Nhà vườn cần nắm ngay tuyệt chiêu xử lý phân bò tươi hiệu quả này

Các bước xử lý phân bò tươi

Ông cha ta có câu: “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”. Từ những ngày xưa, phân chuồng đã gắn bó với đời sống trồng trọt của nhà nông. Và cho đến nay, dù thị trường đa dạng với nhiều mẫu mã phân bón khác nhau nhưng phân chuồng vẫn được tin tưởng, sử dụng. Trong số đó phải đặc biệt kể đến phân bò. Nó có đầy đủ những đặc điểm và phẩm chất của một dòng phân thế hệ mới: An toàn, hiệu quả, chất lượng cao. Thế nhưng, muốn sử dụng phân một cách tối ưu thì nhà vườn không thể bỏ qua công đoạn xử lý. Bài viết này, giathe.vn sẽ chia sẻ tuyệt chiêu xử lý phân bò tươi hiệu quả nhất nhé!

Hướng dẫn tuyệt chiêu xử lý phân bò tươi đạt hiệu quả cao

Nhà vườn cần nắm ngay tuyệt chiêu xử lý phân bò tươi hiệu quả này

Hướng dẫn cách bón phân bò cho rau cải đạt hiệu quả cao

Các bước chuẩn bị

Trước tiên, mọi người cần chuẩn bị một số thứ cho quy trình ủ phân bò tươi như sau. Lưu ý lượng phân bón trong công thức này là 5 tấn.

  • 5 tấn phân bò tươi. Với lượng phân bò này, chúng ta có thể đóng nó thành một khối và trọng lượng mỗi khối khoảng tầm 1 tấn là ổn.
  • Một hố đất sâu. Thông thường, nhiều nhà vườn sẽ sử dụng nền xi măng trong quá trình xử lý phân bò. Tuy nhiên, hố đất tự nhiên mới là nơi mà được nhiều chuyên gia nông nghiệp khuyến khích hơn cả. Về yêu cầu của hố thì độ sâu phải đạt khoảng 1 mét, độ rộng 2 mét, chiều dài 5 mét. Điều này sẽ khá thoải mái để chúng ta tiến hành xử lý các công đoạn đấy nhé.
  • Một miếng bạt để hỗ trợ trong quá trình ủ phân. Bạt không cần quá to, cũng không nên quá nhỏ, vừa phải để có thể che lấp toàn bộ phần hố có chứa phân bò ủ là được. Yêu cầu về kích thước phải đạt như sau: Chiều rộng 3 mét, chiều dài khoảng từ 7 – 8 mét là được.
  • Xẻng đào trộn đất, nước sạch, thùng chứa nước.
  • 5 – 7 gói chế phẩm sinh học EM. Bạn có thể mua sản phẩm tại các shop vật tư nông nghiệp tại địa phương.
  • 5 – 7 gói nấm đối kháng Trichoderma (cũng tương tự như chế phẩm EM, nhà vườn có thể mua tại địa phương rất tiện).

Các bước xử lý phân bò tươi

Nhà vườn cần nắm ngay tuyệt chiêu xử lý phân bò tươi hiệu quả này

Các bước xử lý phân bò tươi

Bước 1:

Trước tiên, mọi người cần sử dụng đến sản phẩm hỗ trợ. Ta tiến hành trộn đều chế phẩm sinh học EM cùng nấm đối kháng Trichoderma với 200 lít nước sạch cám gạo nhé.

Bước 2:

Lúc này, mọi người hãy rải phân bò tươi (phân bò lấy trực tiếp tại chuồng gia súc) để trộn cùng với hỗn hợp thu được ở bước đầu tiên. Cách thức thực hiện khá đơn giản. Hãy rải phân bò vào hố đất theo từng lớp với độ dày được khuyến khích là từ 10 – 15 cm . Đồng thời, dùng chế phẩm sinh học tưới đều lên trên bề mặt phân bón. Chúng ta cứ thao tác theo vòng lặp như vậy cho đến khi hết phân bò tươi thì thôi. Cuối cùng, hãy dùng bạt phủ chuẩn bị trước đó che lại phía trên bề mặt của phân bò. Lưu ý là dùng vật dụng để chặn các đầu bạt lại, có thể là dùng đất, đá hoặc gạch.

Bước 3:

Đây là bước cuối cùng trong quy trình xử lý phân bò tươi của chúng ta. Mọi người hãy xùng xẻng để đảo phân bò. Và cứ sau khoảng nửa tháng tính từ ngày ta bắt đầu ủ phân thì mọi người hãy tiến hành đảo và đừng quên dùng bạt để che chắn sao cho cẩn thận nhé. Thời gian ủ lý tưởng nhất khoảng hơn 1 tháng, cụ thể sẽ rơi vào khoảng 30 – 35 ngày nhà vườn cần lưu ý. Trong đó tính từ ngày bắt đâu đảo phân.

Và bây giờ, mọi người có thể thu hoạch thành quả tuyệt vời của mình để mang đi bón cây trồng được rồi. Phân vừa giàu dưỡng chất, vừa chất lượng mà lại còn an toàn nữa chứ. Mọi người hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp này. Khác với phân bón vô cơ, phân bò sẽ an toàn cho sức khỏe của con người. Hơn nữa, nó còn hỗ trợ cải tạo đất trồng trở nên màu mỡ và tơi xốp.

Trên đây là những chia sẻ của giathe.vn về tuyệt chiêu xử lý phân bò tươi đạt hiệu quả cao. Hi vọng bài viết này là bổ ích, có ý nghĩa với mọi người. Chúc thành công!

Tham khảo thêm tại đây:

Phân bò toàn tập

Tại sao nên sử dụng phân bò đã qua xử lý