Khi trồng cây, ngoài việc chọn hạt giống, cây giống đảm bảo chất lượng thì đất trồng hay giá thể là một trong những điều kiện cần quan trọng nhất để đảm bảo được chất lượng cây trồng.

Tuy nhiên, như bao vật chất khác, giá thể/ đất vườn khi được sử dụng nhiều lần thì cũng sẽ hao mòn và cần “bồi bổ”, việc này không chỉ thực hiện một lần mà là một quá trình liên tục.

Đất khỏe mạnh rất quan trọng để cây có thể phát triển tốt, có sức sống, chống lại sâu bệnh và sản lượng dồi dào. Đất tồn tại và được tạo thành từ nhiều bộ phận, bao gồm các hạt khoáng, nước, chất hữu cơ, không khí và vi sinh vật.

Sự cân bằng giữa các bộ phận này là những gì cần được duy trì để có một khu vườn tốt. Cũng giống như tất cả các sinh vật sống, đất cũng cần được cung cấp thức ăn để cung cấp một môi trường dinh dưỡng cho việc phát triển các loại cây của bạn.

 Trong bài viết này, Shop đất trồng – giá thể xin chia sẻ 7 cách cải tạo đất đơn giản ai cũng có thể làm được.

1. Những điều cơ bản để có một giá thể, đất trồng tốt

Cây năng suất khỏe mạnh bắt đầu từ đất vườn khỏe mạnh. Đất nuôi cây vì vậy nó cũng phải màu mỡ để hỗ trợ sự sống của cây. Đất cũng phải tơi xốp để rễ phát triển, thoát nước và lưu thông không khí.

Đất khỏe mạnh sẽ giàu dinh dưỡng, khoáng chất và chất hữu cơ. Chất hữu cơ là chìa khóa, vì nó cung cấp dinh dưỡng cho đất, thúc đẩy đa dạng sinh học trong đất, có lợi cho đời sống thực vật, đồng thời thúc đẩy hệ thống thoát nước và thông khí cho đất.

Vậy chất hữu cơ là gì?

Chất hữu cơ là bất cứ thứ gì có chứa các hợp chất cacbon được tạo ra bởi các sinh vật sống. Một số ví dụ là mảnh vụn thực vật, lá vụn, phân động vật và cỏ xén.

Chất hữu cơ (cụ thể hơn là phân hữu cơ) đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng, cải thiện cấu trúc đất, kết dính các chất ô nhiễm và hỗ trợ quá trình đệm đất.

Các sinh vật trong đất của bạn phân hủy chất hữu cơ và chuyển nó thành mùn giàu dinh dưỡng. Khi các sinh vật ăn chất hữu cơ, chúng đào hầm và tạo ra các lỗ hổng làm nhẹ đất, cho phép không khí và nước đi đến rễ.

Đất ban đầu hầu hết là đất sét nặng dễ bị nén chặt, bị úng nước, ngăn cản không khí, nước và chất dinh dưỡng đến rễ. Thêm chất hữu cơ và đất sét sẽ giúp cải thiện cấu trúc bằng cách cho phép đất thoát nước tốt hơn và giúp rễ cây dễ phát triển.

Đất nhẹ và  pha cát sẽ thoát nước nhanh trước khi rễ có thể được nuôi dưỡng. Thêm chất hữu cơ cũng có thể giúp đất cát kết dính với nhau tốt hơn và giữ được nhiều độ ẩm và dinh dưỡng hơn.

Bạn cũng có thể quan tâm tới bài viết 5 cách cải tạo đất vườn trồng rau tốt nhất cho bà con nông dân.

2. 7 cách cải tạo đất đơn giản ai cũng có thể làm được

Nếu bạn tìm hiểu và chăm chỉ, bất kỳ loại đất nào cũng có thể được biến đổi thành đất tốt. Cải tạo đất cần có thời gian và là một quá trình liên tục. Chất hữu cơ cần được bổ sung thường xuyên để duy trì chu trình. Dưới đây là 7 cách cải tạo đất đơn giản.

2.1  Kiểm tra đất

Cải tạo đất không phải là công việc làm một lần, mà nó là quá trình thường xuyên liên tục. Điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta cần kiểm tra đất thường xuyên để xác định những chất dinh dưỡng bổ sung nào cần thiết để thúc đẩy sự phát triển của cây.

Kiểm tra đất cơ bản cho kết quả đo pH đất, Kali, Photpho, Canxi, Magie và Lưu huỳnh. Kiểm tra đất cũng sẽ cho bạn biết mức chất hữu cơ, hàm lượng chì và cung cấp cho các bạn khuyến nghị để điều chỉnh các mức này.Khi biết được đất của mình đang thiếu hụt những chất gì, bạn có thể bổ sung để tăng cường chất dinh dưỡng.

Ví dụ phân trùn quế là một chất bổ sung nitơ rất tốt hoặc vỏ trứng cung cấp phốt pho và canxi. Thông thường, một lượng phân bón hữu cơ đa năng là tất cả những gì đất cần.

Tìm hiểu thêm: Độ pH của đất trồng.

2.1 Bổ sung phân trộn

Top 5 câu hỏi phổ biến về các loại phân hữu cơ

Top 5 câu hỏi phổ biến về các loại phân hữu cơ

Phân hữu cơ là chất hữu cơ đã phân hủy, và đó là sản phẩm tốt nhất bạn sử dụng để cải thiện chất lượng của đất. Phân trộn vào đất sẽ cung cấp cho đất, cải thiện cấu trúc của đất, giúp đất giữ được chất dinh dưỡng, thúc đẩy thoát nước tốt, đồng thời giữ được độ ẩm, đất tơi xốp để không khí có thể đến được rễ cây, giúp duy trì độ pH trung tính và bảo vệ thực vật khỏi nhiều bệnh hại.

Phân cũng giúp cung cấp thức ăn cho giun đất và các vi sinh vật khác trong đất. Giun sẽ đào xuyên qua đất để cải thiện độ thoáng khí và thoát nước đồng thời tăng độ phì nhiêu cho đất. Có nhiều sự lựa chọn về phân hữu cơ để làm nguồn phân cải tạo cho đất, phân bò và phân trùn quế là một trong số đó. Bạn có thể tham khảo sản phẩm phân bò Tropical Premium hoặc phân trùn quế của chúng tôi.

2.3 Cải tạo đất bằng lớp phủ bề mặt đất

Lớp phủ là yếu tố bắt buộc để có một lớp đất tốt và cây khỏe. Nó kích thích các điều kiện phát triển tự nhiên, giữ độ ẩm cho đất, giữ cho đất mát mẻ và ngăn ngừa sự phát triển của cỏ dại

Lớp mùn sẽ phân hủy từ từ và bổ sung chất hữu cơ cho đất để tăng độ phì nhiêu.

 2.4 Ngăn chặn sự nén chặt của đất

Đất cứng và nén chặt sẽ không cho nước và chất dinh dưỡng ngấm khiến cho đất trở nên khô cằn. Rễ cây nhỏ bé không thể lan rộng ra ngoài để tìm kiếm độ ẩm và chất dinh dưỡng, vì vậy cây bị mất nước và chết. Đất chặt cũng cản trở hoạt động vi sinh cần thiết để chuyển hóa chất hữu cơ thành chất dinh dưỡng nuôi cây.

Đất sét có xu hướng kết dính dễ dàng, bổ sung chất hữu cơ theo thời gian sẽ làm cân bằng cấu trúc đất. Bạn có thể ngăn chặn sự nén chặt của đất bằng cách dẫm lên đất trồng, việc đi bộ trên đó sẽ khiến đất bị nén lại, ngăn cản nước, không khí và oxy đến rễ. Do đó, hãy tạo các luống vườn và chừa đường đi để không giẫm lên các luống trồng.

Kích thước luống vườn hợp lí để bạn có thể tiếp cận tất các các vùng của luống mà không phải giẫm vào, khuyến nghị từ độ rộng khoảng 1 – 1,2 mét. Đối với đường đi nên chừa đủ rộng để xe cút kít, xe rùa, máy cắt cỏ có thể đi qua được, tối thiểu khoảng 2m trở lên.

2.5  Luân canh cây trồng mỗi năm

Hàng năm trồng các loại cây ở các vị trí khác nhau để ngăn ngừa sự cạn kiệt chất dinh dưỡng và làm gián đoạn chu kì của sâu bệnh để đất vườn luôn khỏe mạnh. Các mầm bệnh trên cây khoai tây cung cấp một ví dụ điển hình về cách luân canh cây trồng giữ cho đất khỏe mạnh.

Tuyến trùng và nấm gây ra các mảng da sần sùi trên khoai tây gia tăng nhanh chóng trong đất chỉ trong một mùa trồng trọt. Vụ mùa năm nay có thể không bị ảnh hưởng, nhưng nếu vụ mùa năm sau được trồng ở vị trí cũ, nó sẽ bị tiêu diệt bởi các sinh vật gây bệnh có trong đất từ mùa trước. Bào tử và sinh vật gây bệnh sẽ chết tự nhiên nếu chúng không ăn loại cây trồng ưa thích của chúng.

Tuân theo quy tắc 3 năm cho tất cả các loại cây trồng trong vườn. Luân phiên các loại cây trồng mỗi năm để các loại rau cùng họ không được trồng ở cùng một nơi trong ba năm. Điều đó có đủ thời gian để mầm bệnh trong đất chết. Một số loại cây cũng bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho đất. Đậu Hà Lan và cây sen cạn bổ sung nito cho đất. Bạn có thể bổ sung đất bằng cách trồng cây sản xuất nito sau khi trồng cây lấy đạm.

2.6  Trồng cây che phủ

Cây che phủ được trồng chủ yếu để mang lại lợi ích cho đất, nhưng một số trong số chúng có thể phục vụ hai nhiệm vụ bằng cách cung cấp lương thực.

Trồng cây che phủ vào gần cuối vụ để cây che phủ bảo vệ đất khỏi bị xói mòn do mưa lớn, gió. Các loại cây trồng cũng sẽ ngăn không cho đất bị nén chặn và ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại.

Các loại cây trồng thích hợp trồng phủ bề mặt đặc biệt trong mùa đông như cải, củ cải,.. ngoài ra còn có các loại cỏ như cỏ 3 lá, các cây họ đậu cũng là những cây che phủ tốt.

Sau khi trồng đến kì thu hoạch, có thể chôn vùi các phần dư thừa xuống đất để làm phân xanh. Cây che phủ sẽ phân hủy sau khi được lật và làm tăng độ phì nhiêu của đất.

 2.7  Cải tạo đất bằng cách bổ sung phân chuồng đã ủ kỹ

Phân bò cao cấp tropical premiumBổ sung phân chuồng để cải thiện sức khỏe và độ phì nhiêu của đất. Phân động vật tươi quá nóng sẽ làm cháy cây và có thể ẩn chứa mầm bệnh có hại cho con người. Vì vậy, hãy để phân ủ trong vài tháng đến một năm trước khi bổ sung vào đất.

Phân gà, bò, thỏ, ngựa, dê, cừu và dơi rất giàu chất dinh dưỡng và sẽ cải thiện cấu trúc đất khi được bón vào đất. Tuy nhiên hãy lựa chọn kĩ nguồn phân chuồng, đảm bảo chúng không ăn các phẩm có sử dụng thuốc trừ sâu hoặc diệt cỏ. Nếu bạn lo lắng về vấn đề không truy xuất được nguồn gốc phân mình sử dụng bón cho cây có đảm bảo hãy tham khảo sản phẩm phân bò Tropical Premium hoặc phân trùn quế của shop giá thể đất trồng online.

Cải tạo và xây dựng đất vườn khỏe là một quá trình liên tục, cần sự kiên trì, tìm tòi và cải thiện từng bước. Kết quả thu lại sẽ mang lại cho bạn một khu vườn khỏe mạnh, năng suất dồi dào.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu 7 cách cải tạo đất đơn giản, chúng tôi tin ai cũng có thể áp dụng được ít nhất một vài cách này để có được một vườn cây xanh tốt.

Quý khách hàng có nhu cầu tìm mua hoặc cần tư vấn thêm về các loại giá thể, hệ thống trồng rau thủy canh, thiết bị nông nghiệp thì có thể đặt trên website hoặc để lại thông tin tại mục Liên hệ, chúng tôi sẽ liên lạc để tư vấn chi tiết cho Quý khách hàng. Xin cảm ơn.

Bạn có thể tham khảo thêm về đất trồng & cách cải tạo đất tại blog “đất trồng cây”.