Đất trồng hoa hồng

Làm đất trồng hoa hồng trong chậu như thế nào chuẩn nhất?

Làm đất trồng hoa hồng trong chậu không hề khó. Bạn cần lựa chọn chậu cây phù hợp với hoa hồng, tìm hiểu các loại giá thể trồng cây phối trộn chúng với tỷ lệ hợp lý. Ngoài ra, cần kiểm tra hướng nắng phù hợp và tưới nước đầy đủ để hoa hồng phát triển.

Xứng đáng với cái danh “nữ hoàng của các loài hoa”, hoa hồng với nét đẹp khô tì vết cùng hương thơm quyến rũ vẫn luôn được mọi người yêu thích. Như chúng ta đã biết, càng sống ở môi trường đất rộng, tốt thì rễ hoa càng khỏe, cây càng tốt. Thế nhưng, không phải ai cũng có diện tích vườn nhà lớn để trồng nên thường trồng trong chậu. Muốn cây phát triển tốt nếu trồng ở diện tích nhỏ, hãy bỏ túi ngay 5 kinh nghiệm làm đất trồng hoa hồng trong chậu dưới đây.

Làm đất trồng hoa hồng trong chậu cần phải có kinh nghiệm

Làm đất trồng hoa hồng trong chậu cần phải có kinh nghiệm

 1. Chọn chậu có đặc điểm phù hợp với cây giống

Nhiều người trồng không để ý nhưng thực tế, kích cỡ của chậu tác động trực tiếp đến diện tích bám rễ và mức độ phát triển của cây giống hoa hồng. Giống hồng tán càng rộng thì chậu càng cần diện tích rộng hơn.

Có 2 kích cỡ chậu được người ta dùng phổ biến nhất khi trồng hoa hồng chậu:

 • Đường kính chậu 20 – 30cm, chiều sâu 30 – 40cm giành cho cây hoa hồng có chiều cao dưới 0,5m
 • Đường kính chậu 40 – 50cm, chiều sâu 45 – 55cm giành cho cây hoa hồng có chiều cao trên 0,5m đến 2m
 • Nên chọn chậu có lỗ ở đáy để tăng khả năng thoát nước vì hoa hồng là giống cây trồng rất dễ bị ngập úng nếu không chú ý thoát nước tốt
 • Chất liệu chậu tốt nhất là chậu đất nung, gốm, sợi thủy tinh hay chậu xi măng, tránh dùng các loại chậu nhựa hay chậu kim loại khả năng giữ nhiệt cao sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của hoa hồng vì đây là giống hoa ưa thoáng mát
 1. Chọn lọc đất và giá thể trồng hoa hồng hợp lý

Sau khi đã có chậu trồng hoa hồng lý tưởng, người trồng sẽ thực hiện bước chọn đất và giá thể để phối trộn môi trường sống tốt nhất trong chậu cho cây giống.

Về đất trồng, hoa hồng ưa sống trên đất thịt nhẹ hay đất phù sa, đất đỏ bazan,… Bên cạnh đó, kết cấu đất phải tốt, tơi xốp. Người trồng không nên chọn các loại đất có kết cấu chặt như đất sét hay đất bị chai cứng, nghèo dinh dưỡng làm cây bị còi cọc.

Về giá thể, bạn cần ưu tiên các giá thể có các ưu điểm giữ ẩm tốt, thoáng khí và phải thoát nước tốt. Điển hình nhất phải điểm qua là mụn dừa, sợi gỗ, mùn hữu cơ, vỏ lạc, vỏ trấu hun,…

Cuối cùng, nên chuẩn bị thêm một ít phân hữu cơ đã qua xử lý như phân chuồng hoai mục hay phân trùn quế để bổ sung thêm dinh dưỡng cho đất trồng cây.

Đất và các nguyên liệu hữu cơ cần được chọn lọc cẩn thận

Đất và các nguyên liệu hữu cơ cần được chọn lọc cẩn thận

 1. Xử lý nguyên liệu đúng cách

Đất và nguyên liệu phối trộn cùng đất đã có, bạn tiếp tục tiến hành xử lý mọi thứ đúng cách rồi mới phối trộn cho hiệu quả. Các bước thực hiện như sau:

 • Đất thịt rắc thêm ít vôi sống, trải đều ra phơi ải dưới nắng 10 – 12 ngày để xử lý mầm bệnh, sâu hại và vi sinh vật gây bệnh lẫn bên trong
 • Các giá thể như mụn dừa, vỏ cây,… phải tiến hành sàng lọc loại bỏ tạp chất rồi ngâm nước vôi pha loãng 24 giờ để loại bỏ tinh dầu, khử mầm bệnh
 • Nếu không có điều kiện, thời gian, bạn nên mua sẵn đất trồng hoa hồng trộn sẵn có bán trên thị trường từ các điểm cung cấp uy tín. Một số loại đất bán sẵn thường được dùng là đất sạch Tribat, đất Organic 1989, đất Vinatap,…
Đất trồng cần được xử lý đúng cách để loại bỏ đi mầm bệnh

Đất trồng cần được xử lý đúng cách để loại bỏ đi mầm bệnh

 1. Phối trộn đất và nguyên liệu hữu cơ đúng tỷ lệ

Cuối cùng, sau khi xử lý mọi nguyên liệu, bạn cần trộn đều chúng thành một hỗn hợp đồng nhất với nhau, phủ nilon kín ủ khoảng 15 ngày trước khi trồng cây con.

Tỷ lệ phối trộn thích hợp nhất là 1 phần đất: 1 phần nguyên liệu hữu cơ hoặc 1 phần đất: 2 phần nguyên liệu hữu cơ, thêm một chút phân hữu cơ khoảng ½ hoặc 1 phần.

Mục đích của bước phối trộn này là giúp cây trồng có môi trường đất trồng lý tưởng nhất. Vừa phát huy được tối đa mọi ưu thế của nguyên liệu hữu cơ vừa hạn chế được nhược điểm của chúng.

Các nguyên liệu cần được phối trộn theo tỷ lệ thích hợp với đất trồng

Các nguyên liệu cần được phối trộn theo tỷ lệ thích hợp với đất trồng

 1. Chọn hướng nắng và vị trí lý tưởng cho chậu hoa hồng

Đất phối trộn và ủ xong, bạn tiếp tục bỏ vào từng chậu với lượng đất khoảng 2/3 chậu. Tiếp đến, cây sẽ được trồng vào giữa chậu, nén đất vừa phải sao cho cây đứng vững thì mới tưới nước.

Để hoa hồng phát triển nhanh, ra hoa đẹp, người trồng cần lưu ý chọn hướng nắng và vị trí lý tưởng cho chậu theo các tiêu chí sau:

 • Nơi trồng hoa hồng phải là nơi có ánh nắng chiếu tối thiểu mỗi ngày 6 – 8 tiếng đồng hồ
 • Đặt chậu hoa nơi thoáng mát để duy trì độ ẩm tốt nhất cho cây
 • Nên kê chậu cao hơn mặt đất ít nhất là 4 – 5cm để hạn chế sâu bệnh cũng như thoát nước nhanh hơn
Nên đặt chậu hoa hồng ở nơi thoáng gió và có ánh sáng mặt trời

Nên đặt chậu hoa hồng ở nơi thoáng gió và có ánh sáng mặt trời

Chỉ cần bỏ túi đúng và đủ 5 kinh nghiệm trên là bạn sẽ có ngay một chậu hoa hồng hoàn hảo nhất, không chỉ tốt cho cây phát triển nhanh mà còn giúp cây kháng bệnh tốt. Đừng quên chia sẻ kiến thức hữu ích này cho bạn bè của mình để cùng sở hữu những chậu hồng rực rỡ nhất nhé!