Có thể nói, trong số các nguyên liệu tự nhiên dùng làm giá thể trồng lan thì vỏ dừa khô xứng đáng ở vị trí hàng đầu. Không chỉ vỏ dừa khô để nguyên hay cắt thành từng miếng lớn có thể trồng lan mà cả xơ dừa, vụn dừa cũng đem lại hiệu quả cao. Nếu như cách dùng xơ dừa đã quá đơn giản thì bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ thêm bí kíp dùng mảnh vụn dừa trồng lan. Cùng xem thử giá thể này mang đến những lợi ích gì và cách sử dụng ra sao nhé.

 1. Mảnh vụn dừa trồng lan có đặc điểm gì?

Mảnh vụn dừa trồng hoa lan 4Trên thực tế, dân trồng lan quen thuộc hơn với giá thể xơ dừa, nhưng họ không biết rằng chỉ những mảnh vụn dừa cũng mang đến hiệu quả trồng lan không kém xơ dừa. Có thể hiểu đơn giản, mảnh vụn dừa chính là các miếng vỏ dừa khô được đập vụn ra, có kích thước nhỏ.

Mảnh vụn dừa sở hữu nhiều đặc điểm:

 • Khả năng thấm hút nước và giữ ẩm cao
 • Kích cỡ mảnh vụn thích hợp phối trộn cùng nhiều loại giá thể khác tạo thành môi trường sống tốt nhất cho lan, các mảnh lớn hơn có thể dùng lót dưới đáy chậu
 • Mảnh vụn dừa có độ tơi xốp, thoáng khí cao
 • Trọng lượng nhẹ, thích hợp với các giò lan treo trên cao
 • Chứa một số khoáng chất thiết yếu giúp hệ rễ lan phát triển nhanh
 1. Tại sao nên dùng mảnh vụn dừa trồng lan?

Giá thể xơ dừa trộn tropicoco-00-30-70 post

Mảnh dừa chuyên cho Hoa lan

Nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi, tại sao có nhiều loại giá thể khác nhau mà lại nên dùng mảnh vụn dừa trồng lan. Thực tế cho thấy rất nhiều lý do bạn nên chọn mảnh vụn dừa.

Thứ nhất, mảnh vụn dừa dễ kiếm, dễ gia công ngay tại nhà. Nếu như xơ dừa bạn cần phải tước vỏ dừa khô thành sợi thì mảnh vụn dừa dễ dàng hơn rất nhiều. Người trồng lan chỉ cần phơi khô vỏ dừa rồi đem đập nhỏ, thậm chí bạn có thể tận dụng các mảnh vụn dừa mà trước đây thường bỏ đi.

Chính vì thế, mảnh vụn dừa có giá thành rất rẻ.

Thứ hai, đặc tính của mảnh vụn dừa là thấm hút nước nhanh, giữ ẩm tốt, khả năng giữ lại chất dinh dưỡng cũng cao. Do đó, dùng giá thể này trồng lan sẽ duy trì được độ ẩm thường xuyên kích thích hệ rễ lan nhanh phát triển, cây xanh tốt lại tiết kiệm được phân bón.

Thứ ba, mảnh vụn dừa khi phối trộn cùng giá thể khác dễ dàng tạo môi trường đất trồng tơi xốp, thoáng khí thúc đẩy quá trình hô hấp của rễ lan. Hơn nữa môi trường thoáng khí cũng giúp ngăn chặn sự hình thành và phát triển của nấm bệnh, giúp lan luôn khỏe.

Thứ tư, mảnh vụn dừa không chỉ chứa khoáng chất có lợi mà còn có thể kết hợp cùng phân hữu cơ tạo môi trường giàu dinh dưỡng.

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội này, có một nhược điểm nhỏ bạn cần lưu ý khi trồng lan bằng mảnh vụn dừa đó chính là độ bền. Vì giá thể này dễ bị mục nên chỉ duy trì được thời gian 1 – 2 năm là có thể cần thay giá thể mới.

Mảnh vụn dừa về hình thức khác với xơ dừa hay vỏ dừa dùng trồng lan

Mảnh vụn dừa về hình thức khác với xơ dừa hay vỏ dừa dùng trồng lan

 1. Cách xử lý giá thể và hướng dẫn sử dụng mảnh vụn dừa trồng lan đúng cách

Nếu bạn chọn cách tự làm giá thể mảnh vụn dừa tại nhà thì cần thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị vỏ dừa khô từ trái dừa đã qua sử dụng, làm sạch vỏ dừa bằng cách loại bỏ cùi dừa còn sót bên trong, bụi bẩn,… (nên dùng vòi nước sạch để xịt rửa)
 • Bước 2: Dùng dụng cụ chuyên dụng như dao, búa,… cắt vỏ dừa thành từng miếng rồi tiếp tục đập nhỏ thành các mảnh vụn dừa nhỏ
 • Bước 3: Ngâm các mảnh vụn dừa vào chậu nước sạch 1 – 3 ngày, mỗi ngày thay nước 1 lần để loại bỏ chất chát, chất chát này khi ra nước sẽ làm nước chuyển sang màu nâu. Ngâm và xả cho đến khi nước trong là đã loại bỏ hết được chất chát có trong mảnh vụn dừa
 • Bước 4: Cuối cùng, vớt mảnh vụn dừa tiếp tục ngâm vào nước vôi 5 – 7 ngày nhằm trung hòa độ pH và loại bỏ đi hoạt chất Tanin có hại cho cây trồng. Sau thời gian xử lý, vớt mảnh vụn dừa xả lại bằng nước sạch rồi đem phơi khô là có thể sử dụng trồng lan
Mảnh vụn dừa cần được xử lý đúng cách mới có thể dùng làm giá thể trồng lan

Mảnh vụn dừa cần được xử lý đúng cách mới có thể dùng làm giá thể trồng lan

Để đảm bảo hiệu quả khi dùng mảnh vụn dừa trồng lan, bạn hãy tham khảo một số cách phối trộn giá thể sau:

 • Phối trộn mảnh vụn dừa cùng than củi: dùng than củi lót xuống đáy chậu rồi tiếp tục phủ một lớp mảnh vụn dừa lên phía trên
 • Phối trộn mảnh vụn dừa cùng đá bọt núi lửa Pumice theo cách tương tự như kết hợp cùng than củi, lót đá dưới đáy chậu
 • Phối trộn mảnh vụn dừa cùng vỏ thông, dớn, vỏ đậu phộng hun và rêu phủ trên cùng

Nhìn chung, mảnh vụn dừa là giá thể dễ làm lại có đặc điểm thích hợp với điều kiện phát triển của nhiều giống lan. Vì vậy, nếu bạn là dân chơi lan có thể bắt tay ngay vào việc xử lý và sử dụng giá thể này ngay hôm nay. Chúc bạn thành công nhé!

Bài viết tham khảo: