Thời gian gần đây, xơ dừa đã trở thành giá thể ưa chuộng của hầu hết tất cả các loại cây trồng. Vậy xơ dừa được chia thành bao nhiêu loại? Ưu và nhược điểm của nó như thế nào? Tại sao nó lại được sử dụng phổ biến? Cùng Gía Thể tìm hiểu tất tần tật về Xơ dừa nhé!
Đất trồng Monstera và kiểng lá Tropical Premium
Giá thể trồng lan Eco One
Giá thể trồng lan Eco one
- Cây luôn có đủ dinh dưỡng trong quá trình phát triển.
- Kích & nuôi dưỡng mầm, chồi. Dưỡng hoa, dưỡng lá.
- Kích rễ phát triển mà không dùng phytohoocmon – không gây ức chế, làm thui chột mầm, chồi.
- Kháng lại nhiều loại nấm, vi sinh vật hại rễ cây.
- Thoáng khí nhưng vẫn giữ ẩm cực tốt.
- Bao 10dm3 ( ~ 2.8kg )
Giá thể xơ dừa trộn sẵn Tropicoco 10 lít
Mụn dừa ép bánh Ficoco Hi
- Kích thước: 20*10*5cm
- Khối lượng: 650g
- Thể tích nở max: 8 lít
- Xuất xứ: Việt Nam
1. Xơ dừa là gì
Xơ dừa là sản phẩm thu được trong quá trình tách và xử lý vỏ trái dừa. Các sản phẩm của xơ dừa gồm Mụn dừa, Xơ dừa và Mảnh dừa vụn.
Bạn có biết Xơ dừa là chất trồng cây rất an toàn và thân thiện với môi trường không? Bạn có thể dùng mụn dừa – xơ dừa hoặc mảnh dừa trồng cây hoặc cải tạo đất.
Xơ dừa được lấy từ vỏ dừa chưa chín, là một loại xơ tự nhiên được chiết xuất từ vỏ dừa. Tất cả các bộ phận từ giữa vỏ đến lớp phủ bên ngoài đều được gọi là xơ dừa. Có 2 lại sợi chính được tạo thành xơ dừa đó là sợi nâu và sợi trắng. Sợi nâu được tạo thành từ các quả dừa đã già. Còn sợi trắng thì ngược lại, chúng được tạo thành từ những quả dừa non. Chúng cần được xử lý trước khi dùng làm giá thể quan trọng trong nông nghiệp – trồng trọt.
Đặc tính của xơ dừa
Ở Việt Nam, chúng ta thường gọi xơ dừa là bao quát cho cả Mụn – Xơ và Vụn dừa. Tuy nhiên, mỗi sản phẩm chi tiết chúng có những đặc điểm khác nhau và ứng dụng cũng có sự khác biệt.
Xơ dừa có 3 đặc tính quan trọng: giữ ẩm tốt – thoát nước tốt – thông thoáng khí – độ pH trung tính.
Tại Shop Giá thể – đất trồng cây chúng tôi cung cấp Mụn – xơ – và mảnh dừa đã xử lý triệt để. Sản phẩm xuất khẩu đi Mỹ – Nhật – Úc – Canana,… Hãy mua sản phẩm Giá thể xơ dừa tại đây. ĐT/Zalo: 0366708410
2. Đặc điểm hóa học và vật lý của Xơ dừa
Thành phần hóa học của xơ dừa
Vỏ dừa có hàm lượng lignin và xenlulo cao và đó là lý do tại sao nó có nhiệt trị cao 18,62MJ / kg. Thành phần hóa học của vỏ dừa bao gồm cellulose, lignin, axit pyroligneous, gas, than củi, hắc ín, tanin và kali. Mụn dừa có hàm lượng lignin và cellulose cao. Vật liệu chứa trong vỏ là mụn dừa và xơ dừa có khả năng chống vi khuẩn và nấm.
Xơ dừa cần được xử lý mặn và chát trước khi sử dụng.
Đặc điểm vật lý của xơ dừa
Xơ dừa là vật chất hữu cơ, chúng có đặc điểm nổi bật là khả năng hút nước và giữ ẩm rất tốt. Ngoài ra mảnh vụn giữa có kích thước lớn giúp nâng cao khả năng thoát nước, trao đổi không khí trong đất trồng.
Xơ dừa có thể phân hủy tự nhiên sau khoảng 1-3 năm.
3. Độ pH của xơ dừa
Xơ dừa có phạm vi pH trung tính từ 5,2–6,8. Độ pH này phù hợp với hầu hết các loại cây trồng và không ảnh hưởng tới việc phối trộn với các loại đất trồng, giá thể khác.
4. Sản phẩm xơ dừa ứng dụng trong trồng trọt
SẢN PHẨM NỔI BẬT
Có ba loại xơ dừa (coco coir) đã qua chế biến cơ bản (dựa trên hình dạng và kích thước của chúng): Mụn dừa, xơ dừa hoặc vụn dừa. Sử dụng các hỗn hợp khác nhau có lợi ích riêng của nó, tùy theo mỗi mục đích.
a. Mụn dừa (Coco pith, coco peat, hoặc coco dust)
- Trong tương tự như rêu than bùn nhưng có màu nâu đậm. Mật độ dày đặc của chúng giúp chúng có khả năng giữ nước rất tốt. Tuy nhiên, vì lý do này, bạn không nên chỉ sử dụng mụn dừa, vì nó có thể làm úng rễ cây của bạn. Bạn nên trộn chúng với Xơ dừa hoặc Mảnh dừa để tăng khả năng thoát nước và thoáng khí.
b. Sợi xơ dừa (Coco fiber)
- Là những mảnh sợi xơ cho phép oxy dễ dàng xâm nhập vào hệ thống rễ của cây. Bản thân chất xơ không hấp thụ nhiều nước và sẽ bị phân hủy theo thời gian, điều này làm giảm lượng không khí đến rễ cây của bạn. Tuy nhiên, nó đủ cứng để tạo ra những không gian tốt để rễ cây thâm nhập và phát triển.
c. Mảnh vụn dừa (Coco chip)
- Là những mảnh dừa được chặt nhỏ từ vỏ trái dừa và mảnh vụn dừa kết hợp được cả đặc tính giữ nước của mụn dừa và khả năng thoát nước tốt cùng cấu trúc bền vững của xơ dừa. Điều này có nghĩa Mảnh vụn dừa vừa giữ nước tốt, vừa thông thoáng và bền vững.
Ngoài ra trên thị trường còn có nhiều sản phẩm giá thể xơ dừa trộn sẵn tiện dụng, được phối trộn sẵn theo tỉ lệ nhất định giữa mụn dừa, xơ dừa và mảnh dừa. Đôi khi chúng còn được trộn sẵn với phân bón cho mục đích sử dụng của từng loại cây trồng.
Nếu là một người trồng có kinh nghiệm, bạn có thể chuẩn bị hỗn hợp của riêng mình từ các loại xơ dừa khác nhau này. Nhưng hiện đã có nhiều công ty cung cấp các sản phẩm trộn sẵn để giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức. Mụn dừa ép bánh là sản phẩm phổ biến và khá được ưa chuộng.
5. Công dụng của xơ dừa trong nông nghiệp
Ứng dụng giá thể hữu cơ trong nền nông nghiệp không sử dụng đất
Xơ dừa được sử dụng rộng rãi làm chất nền thực vật trên khắp thế giới. Đối với nhiều loại cây trồng, nó được kết hợp như một thành phần của chất trồng. Ví dụ, được trộn với vỏ cây ở các nước Nam bán cầu hoặc làm chất pha loãng than bùn ở châu Âu.
Xơ dừa đặc biệt được coi trọng như một giá thể nuôi dưỡng rễ. Nhưng khả năng giữ nước và khả năng thấm ướt của nó làm cho nó trở thành một đề xuất hấp dẫn cho các loại cây trồng trong chậu và túi giá thể. Sau này người ta đã chứng minh xơ dừa vượt trội so với than bùn khi cùng được sử dụng với mục đích làm đất trồng (Smith, 1995; de Kreij và van Leeuwen, 2001).
Chi phí cao hơn được giảm thiểu nhờ khả năng tái sử dụng xơ dừa.
Ứng dụng xơ dừa trong thủy canh
Xơ dừa có khả năng hấp thụ cao và giữ nước tốt giữa các chu kỳ tưới đồng thời cung cấp khả năng thông khí tốt cho rễ. Nó có đặc tính kháng nấm tự nhiên và có thể được cấy vi sinh vật có lợi.
Các đặc tính vật lý sẽ kéo dài trong vài năm sử dụng trước khi cần phải thay thế. Tùy thuộc vào kỹ thuật sản xuất, xơ dừa có thể chứa hàm lượng muối cao tại thời điểm thu mua. Do đó, điều quan trọng là phải mua xơ dừa được dán nhãn là có EC thấp (độ dẫn điện) hoặc mức muối thấp.
Xơ dừa không trơ, nó chứa kali. Do đó, bạn có thể muốn sử dụng dung dịch dinh dưỡng dành riêng cho xơ dừa được pha chế để cung cấp chất dinh dưỡng với tỷ lệ thích hợp cho việc phát triển trong xơ dừa. Không giống như rockwool, xơ dừa có thể phân hủy sinh học và tái tạo.
Xơ dừa là giá thể phổ biến nhất trong canh tác thủy canh.
6. Một số lưu ý khi sử dụng xơ dừa làm giá thể trồng cây
- Chỉ sử dụng xơ dừa khi chúng đã được xử lý.
- Chọn mua các sản phẩm xơ dừa dưới dạng ép bánh để tiết kiệm chi phí vận chuyển.
- Có sự khác biệt giữa 03 sản phẩm phổ biến Mụn dừa, Xơ dừa, và Mảnh vụn dừa. Sự khác biệt chủ yếu đến từ kích thước và hình dạng của giá thể. Và từ đó dẫn đến một số khác biệt về độ bền, khả năng giữ và thoát nước, khả năng thoáng khí.
- Tùy thuộc vào từng loại cây trồng ta có thể pha trộn 03 sản phẩm phổ biến này theo những tỉ lệ khác nhau. Giả sử nếu trồng dưa chuột hay cà chua ta có thể trộn 40% mụn dừa, 30% xơ dừa, 30% mảnh vụn dừa.
- Bản thân xơ dừa trong tự nhiên không nhiều chất dinh dưỡng nên cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng.
- Trên thị trường sẵn có các sản phẩm túi giá thể trồng cây tiện lợi.
Xem thêm:
Giá thể xơ dừa trộn sẵn Tropicoco 10 lít
Túi giá thể xơ dừa ép thẻ Grow bag Coco coir global
Viên nén xơ dừa ươm hạt
Viên nén xơ dừa ươm hạt Eco grow
Nhà sản xuất và bán lẻ tiên phong giá thể cây trồng theo 3 tiêu chí:- Tối giản – Tiện dụng – Tinh tế
- Tiêu chuẩn xuất khẩu kèm giá cả phù hợp
- Đề cao sự trải nghiệm khách hàng trong sản phẩm và dịch vụ
- Quy cách đóng gói: 18 viên/hộp
- Kích thước: 13*7*4.5cm
- Khối lượng: 180g + 10g