Đất sạch trồng rau

Đất sạch trồng rau

Dịch trùn quế và những điều mà bạn cần biết

Đất sạch trồng rau luôn là đề tài và sản phẩm được các chị các mẹ tìm kiếm và tranh luận. Đất như thế nào được hiểu là đất sạch, và đất trồng rau yêu cầu những đặc điểm gì.

Hôm nay Giathe.vn xin chia sẻ những hiểu biết của mình về đất sạch trồng rau.

Với các loại giá thể trồng các loại cây cảnh như Đất trồng hoa hồng, đất trồng cây nội thất, hay Giá thể trồng lan… thường sẽ không đi kèm tính từ “sạch” nhưng riêng với đất trồng rau thì sạch và an toàn là 2 yếu tố quan trọng hàng đầu.

Vậy hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Khái niệm đất sạch, đất trồng rau an toàn

Đất sạch được hiểu là đất không chứa mầm bệnh hay các chất gây nguy hại cho rau màu và người sử dụng các loại rau đó. Nó cũng không gây tổn hại cho người, vật nuôi khi tiếp xúc trực tiếp.

Về cơ bản chúng cần phải đạt được các yêu cầu:

 • Không chứa mầm bệnh. Về cơ bản chúng phải được khử trùng bằng các công nghệ khác nhau trước khi đảo trộn.
 • Không có các loại côn trùng như rệp, sán…
 • Không chứa các chất ảnh hưởng đến sức khỏe con người như chì, thủy ngân, benzen
 • Không chứa hoặc còn tồn dư của thuốc, phân hóa học
 • Đủ điều kiện cơ bản như chất dinh dưỡng, chất hữu cơ, khả năng thoát nước – giữ ẩm… để cây có thể phát triển.

Khi đề cặp đến đất sạch trồng rau, chúng ta thưởng hiểu đây là loại đất trộn sẵn theo những công thức khác nhau bởi các công ty sản xuất đất sạch để bán ra thị trường chứ không phải đất tự nhiên ngoài ruộng, vườn.

2. Đặc tính quan trọng của đất sạch trồng rau

Có hàng trăm loại đất giá thể trồng rau sẵn có trên thị trường, bạn thường sẽ không phải đi xa quá 3km từ nhà để có thể tìm thấy một điểm bán đất trồng rau hoặc mua các loại đất sạch trồng rau online. Tuy nhiên, hiểu được đâu là những tính năng quan trọng mà đất trồng rau cần có là điểm quan trọng, bạn hãy đọc kỹ và kiên trì tìm kiếm cho mình một loại đất thực sự sạch – an toàn và hiệu quả cho công việc trồng rau tại nhà của bạn.

Dưới đây là một số tính năng cơ bản mỗi loại đất sạch trồng rau cần có.

 • Sạch và An toàn: bao hàm các nội dung ở phần Khái niệm đất sạch, đất trồng rau an toàn nêu trên
 • Giàu chất dinh dưỡng
 • Độ pH trung tính
 • Đất sạch trồng rau trên chậu cần có trọng lượng nhẹ
 • Mùi dễ chịu cho dù nhà sản xuất có pha trộn một tỉ lệ nhất định các loại phân như Phân bò, phân trùn quế
 • Giữ ẩm tốt, nhưng hỗn hợp không quá ướt
 • Cấu trúc xốp giúp không khí lưu thông đến rễ
 • Không chứa hạt cỏ dại nào nảy mầm từ túi
 • Bao gồm chất hữu cơ có thể phân hủy được

3. Ưu điểm của hỗn hợp đất sạch trồng rau trộn sẵn

 • Kết cấu xốp: nhẹ và mịn giúp cây phát triển tối đa. Và thêm vào đó, khả năng thâm nhập của các chất dinh dưỡng và không khí cũng tốt hơn so với đất ngoài vườn tự nhiên.
 • Trọng lượng nhẹ: cũng phù hợp cho việc vận chuyển và trồng trên các thùng xốp.
 • Các hạt lớn hơn: Các hạt hỗn hợp có trong đất trộn sẵn trồng rau thường lớn hơn các hạt đất tự nhiên do đó tạo điều kiện thuận lợi tốt hơn với sự thông khí của đất. Hơn nữa, các hạt này cũng nhẹ, do đó giúp hệ thống rễ dễ dàng lan rộng hơn.
 • Thông thoáng khí và thoát nước tốt: Với các hạt lớn giúp đất sạch trồng rau thoáng khí hơn và khả năng thoát nước tốt, không gây nén chặt. Thứ hai, nó rất dễ đảo trộn và đồng đều.
 • Giữ nước tốt:  Rêu mụn dừa (hoặc rêu than bùn Peatmoss), đá trân châu và vermiculite là những vật liệu giữ nước và thông khí tuyệt vời. Vì vậy, chúng làm cho hỗn hợp bầu trở thành một lựa chọn lý tưởng cho việc làm vườn trong thùng.
 • Hỗn hợp chất dinh dưỡng phù hợp: Nếu bạn sử dụng hỗn hợp đất sạch trồng rau bầu phù hợp, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy sự kết hợp phù hợp của các chất dinh dưỡng không chỉ giúp cân bằng độ pH tốt, mà còn thực hiện các sửa đổi cần thiết khác để phù hợp nhất với sự phát triển của cây.

4. Các thành phần thiết yếu trong đất sạch trồng rau

Trước khi chúng ta tìm hiểu hỗn hợp bầu tốt nhất cho rau, điều quan trọng là phải tìm hiểu xem đất trồng rau đó được tạo nên bởi những thành phần gì?

Hầu hết hỗn hợp bầu hữu cơ được sản xuất thương mại cho rau bao gồm một hỗn hợp được phối trộn theo cách tối ưu của các thành phần sau:

Mụn dừa

Mụn dừa có khả năng giữ nước rất tốt, điều đó giúp bạn hạn chế việc phải tưới nước thường xuyên.

Mụn dừa là giá thể có sẵn, thân thiện với môi trường và hoàn toàn sạch, an toàn cho rau màu, và người dùng.

Chúng có độ pH trung tính, hoàn toàn tự nhiên, ít chất dinh dưỡng và có thể sử dụng lại hoặc làm chất cải tạo đất vườn sau khi bạn không còn nhu cầu sử dụng chúng nữa.

Tham khảo Mụn dừa có phải loại giá thể sạch nhất để gieo hạt, trồng rau mầm hay không?

Phân bón

Phân bón được thêm vào hỗn hợp đất trồng rau để xử lý sự thiếu hụt chất dinh dưỡng của chúng.

Hầu hết các hỗn hợp mụn dừa không có đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, và một loại phân bón tự nhiên chất lượng tốt là một yếu tố chính.

Phân bón trong đất sạch trồng rau có thể là phân ủ từ các loại phân động vật, mà tốt nhất có lẽ là phân bò, hoặc phân trùn quế.

phải là một hỗn hợp lành mạnh của các khoáng chất được khai thác, nguyên liệu thực vật và các sản phẩm phụ của động vật để hỗ trợ sự phát triển tối ưu của cây trồng.

Đá trân châu perlite

Tiếp theo trong danh sách thành phần là đá trân châu hay còn gọi là đá perlite. Nó là một dạng tinh thể đá núi lửa được khai thác. Vì vậy, khi nó bị đốt nóng, nó có xu hướng nở ra về kích thước, nhẹ và hoàn toàn vô trùng.

Những hạt này giữ trọng lượng của chúng trong nước khoảng bốn lần. Do đó, nó tăng không gian lỗ rỗng và cải thiện khả năng thoát nước tổng thể của hỗn hợp. Đá trân châu perlite dễ dàng mua được tại các nhà vườn gân nơi bạn sinh sống, hay bạn có thể Mua đá perlite online tại shop Giá thể.

Đá Vermiculite – đá vermi, hay đá vơ mi

Vermiculite là một khoáng chất được điều hòa bằng cách nung nóng cho đến khi nó nở ra thành các hạt nhẹ. Nó được sử dụng để tăng độ xốp của hỗn hợp đất trồng trong chậu thương mại và tự làm.

Trong đất bầu, vermiculite cũng bổ sung canxi, magiê và tăng khả năng giữ nước của hỗn hợp.

Đá vôi

Như đã biết, đá vôi là vật cứu nguy giúp trung hòa độ pH của đất. Bạn có thể thêm đá vôi dolomitic hoặc đá vôi nung đã nghiền thành bột.

Cả hai loại khoáng chất này đều được khai thác từ các mỏ tự nhiên và được bán rộng rãi với giá rẻ.

Phân trộn
Phân trộn là nơi cư trú của các vi sinh vật có lợi. Do đó, nó có khả năng giữ nước và hàm lượng chất dinh dưỡng vô nhiễm.

Đây là lý do tại sao nó đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành hỗn hợp bầu tốt nhất cho rau và cũng giúp cây phát triển tối đa.

Vỏ cây

Vỏ cây đôi khi cũng được sử dụng để trộn trong đất sạch trồng rau để giúp Cải thiện cấu trúc đất; giúp đất thông thoáng hơn; và cho đất có cảm giác đẹp hơn. Hơn nữa các loại vỏ cây cũng khá bền nên giúp kết cấu đất ổn định trong thời gian dài.

Một số vỏ cây thường được sử dụng như: mảnh vỏ dừa, mảnh dăm gỗ, hay vỏ thông.

Tuy nhiên các loại vỏ cây này thường có xu hướng cạnh tranh với đất trồng để tiếp nhận lượng nitơ do đó, trong trường hợp này trong đất trộn sẽ được bổ sung nhiều đạm hơn để giữ ổn định nitơ.

Cát thô

Cát thô đôi khi cũng đc trộn trong đất trồng rau để giúp khả năng thoát nước cũng như tăng trọng lượng của đất trồng khi bạn trồng một số loại cây thân leo hoặc thân bụi như Ớt, cà chua, cà tìm…

5. Các loại đất sạch trồng rau phổ biến

Đất mịn: Đất này thường được sử dụng để gieo hạt hay trồng rau mầm. Phổ biến cho loại này là đất có chứa tỉ lệ mụn dừa đa số.

Đất trồng rau đa dụng: Loại này phù hợp cho hầu hết các nhu cầu trồng rau bằng thùng, chậu. Chúng cũng đặc biệt phù hợp với các loại rau có thời gian canh tác dài như các loại thân leo, thân cây bụi, và cả những cây trồng lâu năm.

Bạn có thể mua đất đa dụng và cải tạo thêm để cho các mục đích khác như trồng cây trong vườn, cây bon sai, cây ăn trái…

Hãy Mua đất sạch trồng rau từ Giá thể để ủng hộ chúng tôi trong việc duy trì đội ngũ kỹ thuật tư vấn và chia sẻ kiến thức về đất trồng. Xin cảm ơn.

Bạn cũng có thể quan tâm: